Ngày 9/10 vừa qua, Google và YouTube cho biết sẽ ngừng cung cấp tính năng kiếm tiền trên các video vi phạm các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu. Đồng thời, các quảng cáo với thông tin tương tự cũng sẽ không được phép xuất hiện trên các nền tảng của tập đoàn công nghệ này.

 

Trong một báo cáo vào năm 2020, tổ chức phi lợi nhuận Avaaz đã cáo buộc YouTube "khuyến khích người dùng tạo ra các nội dung sai lệch về khí hậu để kiếm tiền". Theo đó, nhiều nhà sáng tạo nội dung (content creator) trên nền tảng này đã tạo ra nhiều video với nội dung xuyên tạc, không chính xác về môi trường và khí hậu để thu hút lượt xem, lượt thích và kiếm tiền thông qua tính năng quảng cáo. 


Các nội dung sai lệch về môi trường sẽ được hạn chế bởi đội ngũ của Google và YouTube (Nguồn ảnh: Adweek)


Theo Google, việc giám sát các video vi phạm sẽ được thực hiện bởi các công cụ tự động và đội ngũ nhân sự tại tập đoàn. Chính sách này được áp dụng nhằm loại bỏ những video sử dụng biến đổi khí hậu với mục đích  lừa đảo, cung cấp các thông tin sai lệch như phủ nhận việc khí hậu toàn cầu đang ấm lên hay các vấn đề liên quan đến khí thải nhà kính và hoạt động sản xuất của con người.


Theo đó, các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube sẽ không bật được tính năng kiếm tiền từ quảng cáo trên nền tảng nếu nội dung mà họ đăng tải mang thông tin sai lệch về môi trường.  Ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google cho biết công ty cũng đã thực hiện hàng loạt các biện pháp khác để giảm thiểu và đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Chẳng hạn  tại Mỹ, Google Maps sẽ hiển thị tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất mặc dù đó chưa phải là tuyến đường nhanh nhất. Google Flights cũng đã bổ sung thêm thông tin về lượng khí thải carbon trên mỗi chỗ ngồi để thay đổi nhận thức người dùng về môi trường. Ngoài ra, thiết bị kiểm soát nhiệt độ thông minh Nest Thermostat của Google cũng đã phát triển nhiều tính năng giúp người dùng sử dụng tối đa năng lượng sạch.


Thiết bị Nest Thermostat của Google có nhiều tính năng giúp tối đa năng lượng sạch


Theo BBC News

Sỹ Đan / Advertising Vietnam