GroupM Malaysia lên tiếng về những lùm xùm xung quanh việc tạm dừng quảng cáo trên YouTube

Girish Menon CEO - GroupM Malaysia

GroupM Malaysia vừa công bố một bài phát biểu chính thức xung quanh những rủi ro trong quảng cáo và an toàn thương hiệu trên YouTube toàn thế giới.

Theo thông tin vừa qua, Agency Havas Group đã quyết định dừng toàn bộ quảng cáo trên Google và YouTube tại thị trường UK vì lo ngại những quảng cáo của mình có thể vô tình xuất hiện trong các video có nội dung không phù hợp hoặc tạo ra lợi nhuận cho những kể xấu. GroupM Malaysia đã có những phản hồi về sự việc trên.

Với agency này, đây không phải là vấn đề mới, vụ việc này đã “được bàn bạc và thảo luận với Google rằng YouTube cho hiển thị những nội dung không phù hợp với khách hàng của GroupM về “tiêu chuẩn an toàn thương hiệu“.

Tuy nhiên, với hoàn cảnh hiện nay, “các nhà quảng cáo và agency phải thể hiện những hành động quyết liệt“, GroupM Malaysia cho biết họ quyết định công khai thể hiện quan điểm về vấn đề này. Tuy nhiên, Agency không khuyến cáo “thu hồi toàn bộ số tiền quảng cáo trên YouTube“, thay vào đó các agency và nhà quảng cáo nên yêu cầu những điều sau:

  • Cho phép mở rộng thêm các nền tảng xác thực quảng cáo của bên thứ ba đối với những quảng cáo gian lận, cũng như bảo đảm an toàn cho thương hiệu.
  • Tạo và thực hiện các quy tắc cứng rắn và những hướng dẫn để phân loại và chọn lọc nội dung.
  • Không thu tiền những nội dung không đảm bảo được độ an toàn thương hiệu, đặc biệt là nội dung mới.

GroupM Malaysia cho biết những nhà chiến lược của họ sẽ giới thiệu các nền tảng video thay thế mới cho khách hàng, điều mà cho phép xác minh quảng cáo từ bên thứ ba và sử dụng thêm một lớp đánh giá để giảm thiểu rủi ro về an toàn thương hiệu, gian lận quảng cáo và lượt xem thấp của khách hàng”.

Lớp bổ sung này bao gồm việc sử dụng công nghệ Grapeshot (công nghệ nhắm tới các nội dung tiêu cực: contextual negative targeting) để tránh nội dung không an toàn, sử dụng thuật toán để tự động phát hiện gian lận, dùng các đối tác xác minh quảng cáo để theo dõi lượt xem và làm việc với các publisher địa phương trong mô hình Marketplace của GroupM.

Girish Menon, CEO GroupM Malaysia, chia sẻ: “Đây là một bước tiến rất quan trọng trong lộ trình phát triển của quảng cáo kỹ thuật số và sự cố này sẽ giúp đẩy nhanh việc áp dụng các quy tắc tốt nhất trong ngành”.

Trong khi sự việc dường như là một cuộc khủng hoảng, nhưng thực tế điều này đã làm tập trung sự chú ý của mọi người vào những vấn đề trọng điểm và chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể giúp các chủ sở hữu phương tiện truyền thông kỹ thuật số chấp nhận những quy tắc tốt nhất mà chúng tôi đang yêu cầu“.

Menon cho biết các chuyên gia kỹ thuật số của agency này đang theo “quy chuẩn an toàn về thương hiệu” và lập các chiến dịch để “cập nhật danh sách từ khoá và vị trí quảng cáo nhằm loại trừ các nội dung không có sự an toàn thương hiệu trên YouTube”, cũng như cập nhật những danh sách đen và danh sách an toàn ở các trang web, cùng các tên miền trong hệ thống các quảng cáo hiển thị tự động của mình.

Sự việc này ảnh hưởng đến YouTube khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam, khi một số doanh nghiệp đã tạm ngừng quảng cáo sau khi chính phủ Việt Nam gây áp lực nhằm ngăn chặn các clip “có nội dung xấu” trên kênh này.