Thành phố Utrecht của Hà Lan đã chuyển đổi 316 trạm dừng xe buýt thành các "mái nhà xanh" cho loài ong, để mang đến không gian sống xanh và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.


Hoa và cỏ dại được trồng trên mái các nhà chờ xe buýt cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các loại ong khác nhau. Ý tưởng độc đáo này đã mang lại những kết quả hết sức tuyệt vời và được người dân nhiệt liệt hưởng ứng.


Thích mê với những nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan


Nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan


Ong là một loại sinh vật vô cùng quan trọng, chúng đóng vai trò thụ phấn và giúp thực vật nhân giống. Hà Lan là nơi sinh sống của 36 loài ong khác nhau, nhưng hơn một nửa trong số chúng đang bị đe dọa về thức ăn và môi trường sống, nhiều loài ong đã được đưa vào đanh sách đỏ các loài động vật quý hiếm của Hà Lan có nguy cơ bị tuyệt chủng


Bên cạnh đó môi trường ô nhiễm cũng là một vấn đề đáng báo động tại đất nước này, không khí ô nhiễm, khói bụi gia tăng từng ngày gây ra những căn bệnh về hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.


Để đối phó với vấn đề ngày càng tăng, các quan chức ở thành phố Utrecht đã bắt tay nghiên cứu các giải pháp để “giải cứu” môi trường và côn trùng. Ý tưởng tạo ra môi trường sống cho loài ong ngay trong thành phố đã ra đời, và cách thực thi ý tưởng đã đáp ứng được hai tiêu chí nan giải: một là bảo vệ môi trường, và hai là bảo vệ môi trường sống cho ong.


Thích mê với những nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan


Hoa cỏ được trồng trên các mái nhà chờ xe buýt


Từ trạm dừng xe buýt đến mái nhà xanh cho loài ong


Utrecht đã trồng hoa, cỏ dại lên mái của các nhà chờ xe buýt để khuyến khích ong thu phấn, và gọi chúng là mái nhà xanh cho loài ong. Có 316 nhà chờ xe buýt được cải tạo trên khắp thành phố.


Chúng không chỉ đẹp mà còn có thể cải thiện chất lượng không khí của Utrecht, giúp lọc bụi mịn, lưu trữ nước mưa, làm mát vào mùa hè. Và quan trọng nhất là còn giúp chống lại sự suy giảm số lượng ong, đóng góp cho đa dạng sinh học của thành phố, hỗ trợ các loài côn trùng như ong mật và ong vò vẽ.Nhà chờ xe buýt ong được chăm sóc bởi các công nhân lái xe điện quanh thành phố. Điều tuyệt vời hơn là các dự án này cần rất ít sự bảo trì, nhà chờ xe buýt được trồng các loài cây thuộc họ “sedum plants”, giống cây được các loài thụ phấn yêu thích và cần rất ít nước để tồn tại.


“Các mái nhà xe buýt được thiết kế thông minh, nước mưa được giữ lại trên nhà chờ, khi có quá nhiều nước, nó cũng sẽ tự động chảy vào hệ thống thoát nước của thành phố để tránh làm úng cây” - Maurice Prijs, người quản lý dự án chia sẻ về cách hoạt động của các mái nhà thông minh này.


Ngoài ra các trạm dừng xe buýt cũng đã được trang bị thêm đèn LED để tiết kiệm năng lượng khi chiếu sáng và có thêm những băng ghế tre cho du khách ngồi thêm thoải mái.


Thích mê với những nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan


Các mái nhà xe buýt được có hệ thống lưu trữ và thoát nước thông minh


Nỗ lực cải thiện và bảo vệ môi trường sống xanh, giảm thiểu khí thải


Nằm ở trung tâm của đất nước, Utrecht là thành phố lớn thứ tư của Hà Lan. Trong những năm qua, Utrecht đã cam kết cải thiện tính đa dạng sinh học và tính bền vững của đô thị.


Ý tưởng trên chỉ là một trong nhiều biện pháp mà Utrecht đã đưa ra để cải thiện đa dạng sinh học đô thị. Gần đây nhất, Utrecht đã thay thế 10 chiếc xe buýt điện thay thế cho nhiên liệu diesel, và đặt mục tiêu xe buýt sẽ thải ít khí CO2 ra ngoài môi trường hơn vào năm 2028.


Utrecht khuyến khích các tài xế thích nghi với phong cách lái xe thân thiện với môi trường, và đặt ra giải thường tôn vinh các tài xế lái xe sạch hơn, thoải mái hơn và an toàn hơn.


Thích mê với những nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan


Những chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng điện góp phần mang đến môi trường sống xanh cho Hà Lan


Thời gian tới, thành phố sẽ mở rộng số lượng xe buýt chạy bằng điện. Điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho những chiếc xe buýt này sẽ đến từ các cối xay gió - một trong những biểu tượng của Hà Lan nổi tiếng trên toàn thế giới.


Maurice Prijs chia sẻ thêm người dân Utrecht đã phản ứng rất tích cực với dự án này. “Mọi người thực sự rất thích các nhà chờ này vì nó cải thiện được môi trường sống cho ong, và cảm thấy họ có trách nhiệm với dự án này. Mặt khác, mọi người nói rằng các nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ này trông rất đẹp và lãng mạn. Thật thú vị khi được chờ đợi trên xe buýt dưới những mái nhà xanh này và tận hưởng một chút đa dạng sinh học từ nó.”


Thích mê với những nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan


Thật tự hào vì thành phố có những "mái nhà xanh" tuyệt đẹp như thế này


Một điều tuyệt vời nữa là công dân của Utrecht được khuyến khích chuyển đổi mái nhà của chính họ thành mái nhà xanh, và sẽ có các khoản trợ cấp đặc biệt để hỗ trợ.


Nhờ dự án này, các nhãn hàng khi quảng cáo nhà chờ xe buýt tại Hà Lan cũng cảm thấy vô cùng tự hào.


Một số người lo ngại rằng họ sẽ bị ong chích?


Theo kinh nghiệm cá nhân của những nhà môi trường học, những con ong bị thu hút bởi cây và hoa trên mái nhà nhiều hơn, chứ không phải bởi những người ngồi ở phía dưới.


Ong thường bị mọi người hiểu lầm rằng chúng hung dữ, thực tế là chúng không hề hung dữ chút nào, và rất ít khi loài ong chủ động tấn công con người, bạn có thể an tâm vì điều đó. Không cần phải sợ, vì những con ong bận rộn này chỉ yêu những mái nhà đây hoa và cỏ xanh mà thôi.


Thích mê với những nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan


Ngồi chờ xe buýt dưới nhà chờ đầy hoa cỏ như thế này thật lãng mạn biết mấy!


Bạn nghĩ gì về chiến dịch này của Utrecht? Bạn có muốn thấy thành phố của bạn cũng làm điều gì đó tương tự để giúp ích cho môi trường hay không? Hãy hành động ngay từ hôm nay.


Thu Nguyệt | Unique OOH