Nắm bắt được những khó khăn trong năm vừa qua của các cửa hiệu tạp hóa, Vinshop đã truyền tải thông điệp tuy không mới nhưng luôn gây được tò mò là “Làm giàu không khó” đến với khách hàng mục tiêu của mình. Tuy nhiên, chọn một lối đi riêng biệt hơn so với hàng chục các quảng cáo khác trong mùa tết năm nay, liệu của Vinshop có thành công như mong đợi?


Không bắt trend nhạc Rap hay Music Video, Vinshop chọn hướng đi riêng khác biệt để ghi điểm trong lòng khán giảTrong những năm gần đây, các MV quảng cáo gắn liền với ca sĩ nổi tiếng đang dần dần chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt là trong mùa tết. Chúng ta có thể dễ dàng kể ra một loạt các chiến dịch quảng cáo gắn với âm nhạc như Đi để trở về của Bitis, Chuyện cũ bỏ qua của Mirinda,… Hay trong năm 2020, với sự bùng nổ của 2 chương trình “quốc dân” là Rap Việt và King Of Rap thì dòng nhạc Rap cũng nhanh chóng có mặt trong một loạt của các thương hiệu. Nếu chỉ tính lượt like, share, view trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội thì rõ ràng âm nhạc bắt tai cộng với ca sĩ hot sẽ là công thức thành công. Tuy nhiên, một quảng cáo hiệu quả, ngoài những yếu tố đó ra thì vấn đề quan trọng nhất chính là truyền tải được thông điệp của thương hiệu đến khách hàng. Rất nhiều các phạm phải sai lầm này khi cố chạy theo trend mà không thể hiện được một thông điệp rõ ràng. Vinshop không hòa chung với xu hướng nhạc Rap hay làm Music Video mà chọn đi con đường riêng, đó là sản xuất một clip hài tết với nội dung chính xoay quanh chính khách hàng mục tiêu của mình.


Khách hàng mục tiêu của Vinshop là chủ các cửa hiệu tạp hóa – những người đa số nằm trong độ tuổi trung bình cao. Chính vì vậy nên nhạc Rap với tiết tấu nhanh và cách chơi chữ độc đáo cùng nhiều từ lóng sẽ không phải là sự lựa chọn hợp lý. Thay vào đó, một đoạn phim ngắn với các chi tiết hài hước nhẹ nhàng nhưng sâu sắc sẽ dễ “ghi điểm” với các khách hàng mục tiêu của Vinshop hơn.  


Ngoài ra, việc lựa chọn là cái tên đóng quảng cáo cũng cho thấy sự tính toán kĩ lưỡng và thấu hiểu khách hàng của thương hiệu này. Không phải những ca sĩ bùng nổ năm qua như Binz, Karik,… hay những gương mặt trẻ đã quá quen thuộc với hài tết hàng năm như BB Trần, Hải Triều, Huỳnh Lập,… nghệ sĩ Xuân Bắc mới là người được Vinshop “chọn mặt gửi vàng”. Với những đối tượng khách hàng ở độ tuổi trung bình cao thì Xuân Bắc là cái tên đã quá phổ biến. Đặc biệt, sự trở lại của Táo quân trong năm nay cùng những màn tương tác thú vị của ba bố con nghệ sĩ trên mạng xã hội khiến Xuân Bắc cũng là nghệ sĩ nhận được nhiều sự quan tâm của cả cộng đồng trẻ.


Thậm chí nếu tinh ý có thể thấy quảng cáo lần này của Vinshop cũng hướng tới người trẻ khi bắt một số trend khá nhẹ nhàng như sự việc nhiều người thất nghiệp trong năm 2020 vừa rồi, “không làm mà đòi có ăn” hay bày ra màn kịch để người con chí thú làm ăn. Trong phần comment của trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ hài hước bình luận rằng mình cũng mong bố mẹ bày ra màn kịch như này nhưng chờ mãi mà không thấy.


Chẳng lòng vòng hay cũng chẳng drama – Vinshop truyền tải trực tiếp thông điệp “Làm giàu không khó” một cách rõ ràng và mạch lạc


Bối cảnh câu chuyện được xây dựng xung quanh một gia đình bán tạp hóa nhỏ với những tình huống buôn bán “dở khóc dở cười”. Mở đầu là hình ảnh Xuân Bắc đánh cờ với hội hưu trí trong khoảng sân chung – hình ảnh mang đến sự quen thuộc và gần gũi đối với những người dân sống trong các khu tập thể cũ tại Hà Nội. Đó là nơi mà cửa hiệu tạp hóa nhỏ chứ không phải siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi là nơi buôn bán chính của người dân. Thông qua cửa hiệu tạp hóa Xuân Bắc, Vinshop đã xây dựng những chi tiết hài hước để làm bật lên sự hạn chế của mô hình buôn bán này. Trong đó, hai điểm hạn chế được Vinshop nêu ra rõ ràng nhất, cũng là vấn để các khách hàng mục tiêu của Vinshop đang gặp nhiều nhất là sự sắp xếp hàng hóa không hợp lý và không có tiền lẻ để thanh toán. Sau khi nêu được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, Vinshop một lần nữa nhấn mạnh vấn đề đó đang ảnh hưởng mạnh tới tình hình kinh doanh của họ như thế nào. Điều đó được chủ cửa hiệu tạp hóa Xuân Bắc đúc kết qua câu nói “Này, mình chưa bán được là do mình không có tiền lẻ, là do mình có dao cạo râu nhưng mình không tìm thấy, phải chờ thôi”. Kết lại là các lợi ích của cửa hiệu tạp hóa khi sử dụng Vinshop như xây dựng sắp xếp cửa hàng tối ưu theo mô hình chuẩn, nhập hàng trực tiếp trên ứng dụng với giá cả phải chăng cùng với nhiều khuyến mãi ưu đãi, công cụ quản lý bán hàng miễn phí trọn đời, ứng vốn nhập hàng lên tới 70 triệu đồng,…


Những khó khăn của cửa hàng tạp hóa truyền thống được mô tả rõ ràng (ảnh trích từ )


Không bắt người xem phải suy nghĩ, tìm hiểu lợi ích của thương hiệu khi xem quảng cáo Vinshop đã đánh trực tiếp vào vấn đề của các cửa hàng tạp hóa và chỉ ra đâu là hướng đi giúp họ tăng doanh thu với thông điệp tuy không mới nhưng luôn gây được sự tò mò “Làm giàu không khó”. Công thức PAS (Problem – Agitate – Solve) trong PR được Vinshop sử dụng nhịp nhàng, khéo léo thông qua quảng cáo này, từ việc trình bày vấn đề người tiêu dùng đang gặp, vấn đề đó gây khó khăn với họ ra sao và giải pháp cho vấn đề đó mà nhãn hàng đưa ra là gì.


Hình ảnh cửa hàng tạp hóa thay đổi ngoạn mục khi dùng Vinshop (ảnh trích từ)


Tạm kết


Lựa chọn một hướng đi riêng biệt giữa hàng chục các quảng cáo nhạc rap khác, có vẻ như Vinshop đang đi một nước cờ mạo hiểm trong dịp tết năm nay. Tuy nhiên, nếu suy tính kỹ thì đây lại là nước cờ hợp lý khi mà tất cả những gì Vinshop đang làm đều đang có một mục đích rõ ràng – đem thông điệp “Làm giàu không khó” đến với khách hàng mục tiêu của mình. Không quá ồn ã hay phô trương nhưng đến nay, sau 2 ngày ra mắt thì quảng cáo [HÀI TẾT 2021] XUÂN BẮC KỂ CHUYỆN LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ đang nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ cư dân mạng.