Pride Month - Tháng tự hào LGBT diễn ra vào tháng 6 hàng năm nhằm tôn vinh sự đa dạng về bản dạng giới con người. Đây không chỉ là dịp lễ trọng đại của cộng đồng LGBT mà còn là thời điểm để các thương hiệu thể hiện sự ủng hộ và sứ mệnh đồng hành với một bộ phận khách hàng của mình.


Từ trước đến nay, Pride Month luôn đặc trưng với những buổi lễ diễu hành náo nhiệt và đầy màu sắc. Tuy nhiên năm nay, do dịch bệnh hoành hành nên sự kiện này buộc phải huỷ bỏ. Vì vậy, các thương hiệu và nền tảng xã hội đã tích cực ra mắt những tính năng và chiến dịch sáng tạo với hy vọng lan tỏa niềm tự hào của cộng đồng LGBT đúng như dự kiến.


Mời các bạn độc giả khám phá 9 chiến dịch chào mừng Tháng tự hào 2020 do Advertising Vietnam tổng hợp và chọn lọc từ các thương hiệu nổi tiếng như Instagram, P&G, Messenger, Reebok, Calvin Klein,…


(Khái niệm về bản dạng giới LGBTQ+ hiện bao gồm Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Questioning, Queer, Intersex, Asexual. Bài viết sẽ thống nhất sử dụng khái niệm ngắn gọn là LGBT).


1/ Instagram tạo hashtag và hiệu ứng về chủ đề Pride


Mới đây, Instagram đã ra mắt người dùng những hashtag liên quan đến chủ đề Pride có hiệu ứng cầu vồng, đặc biệt là màu sắc của các vòng tròn trên Story cũng sẽ chuyển thành màu cầu vồng khi người dùng sử dụng các hashtag này.


Instagram - Tháng tự hào 2020 Instagram - Tháng tự hào 2020


Instagram - Tháng tự hào 2020 Instagram - Tháng tự hào 2020


Ngoài ra, Instagram còn chia sẻ 10 mẹo chăm sóc và yêu thương bản thân cho cộng đồng LGBT. Người dùng có thể xem được những mẹo này trên mục Tin nổi bật trong trang chính thức của Instagram.2/ P&G ra mắt phim ngắn “The Pause”#Pride không chỉ là một sự kiện hay khoảnh khắc, nó còn là một phong trào nhằm thúc đẩy sự bình đẳng và chống lại định kiến trong xã hội. Đoạn phim 60 giây của P&G cho thấy những trăn trở của các nhân vật trước khi “come out” giới tính thật của mình, từ đó nhắc nhở mọi người bên ngoài cộng đồng LGBT hãy chú ý và thận trọng hơn trong lời nói, hành động của mình - những điều có thể tạo nên sự khác biệt.


“The Pause” là sản phẩm tiếp theo trong dự án phim ngắn xoay quanh các chủ đề phân biệt đối xử do P&G thực hiện. Trước đó, thương hiệu đã tung ra ba video “The Look”, “The Choice” và “The Talk” kêu gọi mọi người nạn chống phân biệt chủng tộc đều nhận được những phản hồi tích cực từ người xem.


3/ TikTok giới thiệu tính năng PrideBên cạnh chuỗi hiệu ứng sáng tạo #MyPride mới ra mắt như Pride Polaroid, Rainbow Eyeshadow, Rainbow Sparkles,… TikTok còn kêu gọi người dùng sử dụng nhãn dán kỷ niệm Tháng Tự hào trong video của mình.Tính năng mới của TikTok cung cấp nhiều tùy chọn để người dùng bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng LGBT, bên cạnh đó thúc đẩy sự hòa nhập và đa dạng trên nền tảng.


4/ LinkedIn thiết kế logo cầu vồng


LinkedIn trở thành nền tảng xã hội đầu tiên thay đổi logo của mình để chào mừng Tháng tự hào 2020. Sắc cầu vồng đại diện cho sự đa dạng về bản dạng giới của cộng đồng LGBT kết hợp với biểu tượng quen thuộc của LinkedIn.5/ Spotify phát động chiến dịch “Unlike Any Other”


“Unlike Any Other” (Không giống bất cứ ai) là chiến dịch toàn cầu của nền tảng stream nhạc lớn nhất thế giới nhằm hỗ trợ những nhà sáng tạo LGBT và kết nối họ với người dùng thông qua âm nhạc và podcast.Bạn có thể tìm kiếm danh sách nhạc theo chủ đề Pride trên Spotify như Pride Classics, Latin Pride, Alternative Pride. Ngoài ra, chiến dịch “Unlike Any Other” bao gồm các danh sách podcast với nhiều chủ đề thú vị như True Crime Obsession (Patrick Hinds), And That Why We Drink (Em Schulz)…


6/ Reebok trình làng bộ sưu tập “All Types of Love”


Phát động chiến dịch “Proud Notes” trong Tháng Tự hào, thương hiệu giày thể thao của Mỹ hướng đến tôn vinh các nhà hoạt động và influencer LGBT - những người đang từng ngày đấu tranh cho sự bình đẳng của cộng đồng. Reebok cũng đã hé lộ những mẫu giày sneaker cá tính và năng động như Classic Leather, Club C 85, Zig Kinetica, Nano X,… trong bộ sưu tập “All Types of Love”.

Bộ sưu tập này cũng giới thiệu đầy đủ các loại trang phục và phụ kiện có điểm nhấn là lá cờ cầu vồng biểu tượng của cộng đồng LGBT.

7/ Messenger chào mừng Tháng Tự hào LGBT bằng giao diện mới


Với giao diện “Pride”, người dùng Messenger có thể cập nhật nền tin nhắn với sự kết hợp của cả 7 màu sắc khác nhau. Ngay sau khi giới thiệu tính năng này, hàng loạt hashtag #HappyPrideMonth2020 đã tràn ngập trên Facebook nhằm hưởng ứng giao diện mới và ủng hộ cho cộng đồng LGBT.


3 bước cài đặt giao diện “Pride”:


Bước 1: Cập nhật Messenger lên phiên bản mới nhất trên App Store nếu bạn sử dụng iPhone hoặc Android nếu bạn sử dụng Samsung hoặc các dòng điện thoại khác.


Bước 2: Vào Messenger, nhấn chọn vào đoạn hội thoại bất kỳ, sau đó nhấn vào tên của bạn bè ở phần trên cùng của màn hình điện thoại để hiện ra mục cài đặt cuộc trò chuyện.Bước 3: Chọn mục chủ đề, giao hiện sẽ hiện ra màn hình "Tùy chỉnh đoạn chat" và chọn Theme "Pride".8/ Skittles ra mắt dòng kẹo không màu


Từ trước đến nay, đặc điểm nhận diện của thương hiệu kẹo Skittles chính là bao bì đầy sắc màu. Tuy nhiên trong tháng 6 này, Skittles đã quyết định lên kệ dòng sản phẩm Colorless Skittles để chào mừng dịp lễ truyền thống của cộng đồng LGBT. Từ bao bì cho đến những viên kẹo bên trong sẽ không được điểm tô bằng màu sắc nào cả (thực tế là màu xám). 


Còn hương vị của sản phẩm thì sao? Đừng lo lắng. Mặc dù không thể nhìn thấy những viên kẹo màu cầu vồng nhưng bạn sẽ vẫn có thể tận hưởng hương vị Skittles nguyên gốc. Và với mỗi gói kẹo Colorless Skittles bán ra, thương hiệu sẽ đóng góp 1 đô la cho tổ chức GLAAD (Gay & Lesbian Alliance Against Defamation).


9/ Calvin Klein phát động chiến dịch #PROUDINMYCALVINS


Là một trong những “nhà mốt” hàng đầu tại Mỹ, Calvin Klein không bỏ qua thời điểm quan trọng này để hưởng ứng Tháng Tự hào với chiến dịch #PROUDINMYCALVINS.Đoạn video ngắn có sự góp mặt của 9 tên tuổi nổi bật trong cộng đồng LGBT. Chính những nhân vật này sẽ là người lan toả chiến dịch CK đến mọi người qua các bài đăng trên mạng xã hội đi kèm với lời chia sẻ từ bản thân họ.Trong một bài đăng Facebook mới đây, Calvin Klein đã nhắn gửi: “Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng tôi được sát cánh cùng các cộng đồng trên thế giới đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng COVID-19. Chúng tôi tự hào vì có thể hỗ trợ và tôn vinh đại gia đình LGBTQ + của mình trong thời điểm này - và mãi mãi là như vậy.”


Ngọc Anh / Advertising Vietnam Tổng hợp