Sumire Store là một thương hiệu thời trang thiết kế được thành lập từ 2015, với nguồn gốc là nhà may gần 30 năm của Sài Gòn xưa. Trên hành trình đưa chất liệu văn hoá của người con gái Sài Thành dung hoà với cuộc sống hiện đại, họ tìm đến Taste Design. Chúng tôi đã đồng hành cùng Sumire để khởi tạo lại bộ nhận diện thương hiệu, từ logo đến bao bì sản phẩm, giúp Sumire định vị được thương hiệu trên thị trường thời trang thiết kế truyền thốngThe Challenges

Bộ nhận diện của Sumire ban đầu chỉ được thể hiện qua hình ảnh đồ hoạ đơn giản của chiếc lông vũ, màu đỏ sẫm và nét chữ viết tay đặc trưng trong suốt nhiều năm qua. Với sứ mệnh đem đến những sản phẩm mang nét đẹp nữ tính và thanh tú của truyền thống vào cuộc sống của người con gái hiện đại, sản phẩm của Sumire ngày càng được khách hàng và thị trường đón nhận nhiều hơn qua chất lượng, sự độc đáo và tính ứng dụng của sản phẩm. Đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mở rộng quy mô, Sumire nhận ra cần một sự chuyển mình trong việc quy chuẩn hình ảnh một cách hiện đại và chuyên nghiệp hơn để tái định vị hình ảnh trong lòng người tiêu dùng.


Nhiệm vụ 

TÁI ĐỊNH VỊ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU SUMIRE STORE


Sumire tìm đến Taste Design với mong muốn một sự đổi mới hiện đại hơn, chỉn chu hơn trong thiết kế hình ảnh thương hiệu. Làm sao cho hình ảnh thương hiệu được thể hiện một cách thống nhất trên các ấn phẩm từ font chữ đến màu sắc, từ logo đến bao bì sản phẩm nhưng vẫn giữ lại những chất liệu đặc trưng của thương hiệu.


Giải pháp

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường cho thấy, đa số các sản phẩm áo dài truyền thống thường đến từ các nhà may lâu năm với quy trình may đo thủ công và yếu tố nhận diện hình ảnh thương hiệu cũng ít được chú trọng. Sản phẩm áo dài thường được nhìn nhận là trang phục truyền thống đặc biệt và khó tiếp cận phổ biến với giới trẻ hiện đại. Với mục tiêu thay đổi nhận định của thị trường, mang các sản phẩm đậm nét truyền thống được sử dụng rộng rãi và có thể sử dụng như trang phục thường ngày, Sumire tiếp cận thị trường với sản phẩm cách tân mang tính ứng dụng cao hơn và hiện đại hơn. Dựa vào sự khác biệt trong thị trường, bộ nhận diện thương hiệu Sumire có thể nổi bật nếu tập trung vào sự hiện đại hóa.


Chiến lược


Chiến lược của chúng tôi dành cho Sumire đó là kết hợp phát triển hình ảnh song song giữa tính truyền thống với nét hiện đại, nhưng vẫn kết hợp và dung hoà hai yếu tố. Vì vậy, Taste Design từng bước một thay đổi các yếu tố thương hiệu để giữ lại đặc điểm của thương hiệu nhưng vẫn mang sắc thái hiện đại hơn. Những yếu tố chính của thương hiệu như chiếc lông vũ, màu đỏ sẫm đặc trưng, hay nét chữ viết tay của người con gái Sài Gòn xưa vẫn được giữ lại để xây dựng một bộ nhận diện mới. 


Thiết kế


Để tạo độ thu hút cho tên thương hiệu, chúng tôi phân tích cấu trúc và tỷ lệ của Logo để cách điệu font chữ, hình vẽ lông vũ một cách mềm mại, hiện đại và dễ đọc hơn nhưng vẫn giữ được đặc điểm nét chữ viết tay một cách tinh tế. Dựa trên hệ thống Pantone để điều chỉnh màu sắc thương hiệu với hệ màu có thông số chuẩn hơn. Bên cạnh đó, bộ icon được xây dựng riêng từ những yếu tố trong ngành may mặc như kim, chỉ, máy may, kéo..tạo thêm điểm nhận diện độc đáo. Layout guideline được làm mới theo cách xử lý sắp xếp bố cục chỉn chu. Chúng tôi cố gắng xây dựng tỉ mỉ sự tinh tế, mềm mại trong từng đường nét chi tiết để hình ảnh “tựa như hoa, tựa như thơ" được lột tả đậm nét cho một thương hiệu may mặc.


Kết quả

Sau khi bộ nhận diện thương hiệu mới được hoàn tất và sử dụng, Sumire Store mở rộng quy mô và phát triển nhiều dòng sản phẩm đậm chất liệu văn hoá truyền thống của người VIệt Nam. Không chỉ dừng lại ở các loại hình trang phục như Áo Dài, Áo Yếm, Áo Bà Ba mà còn Sumire Store còn mở rộng nhiều Bộ Sưu Tập hoa văn vô cùng thú vị, mang đầy tính lịch sử như: Nhật Bình, Pháp Lam... Hình ảnh thương hiệu của Sumire dần được nhận diện rõ nét trên thị trường giúp cho Sứ mệnh của Sumire đang được thực hiện theo đúng hành trình mà cô chủ nhỏ tìm kiếm.Xem trọn bộ Case study và Showcase của Sumire Store tại nhé!

📌 Case Study: https://www.tastedesign.vn/case-study/sumire-store 

📌 Showcase: https://www.behance.net/gallery/120173573/Sumire-Store