Ở thời điểm hiện tại và nhiều năm về sau, chúng ta sẽ nhìn lại 2020 như một năm bản lề, đánh dấu những biến chuyển chưa-từng-có-tiền-lệ do đại dịch COVID-19. Đặc biệt, kỹ thuật số và thương mại điện tử là hai lĩnh vực chứng kiến sự tăng trưởng kỷ lục với những con số “không biết nói dối”. Theo Facebook, COVID-19 đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số của doanh nghiệp và người tiêu dùng: có 46% người tiêu dùng Việt Nam đã chuyển sang mua sắm chủ yếu trực tuyến trong năm 2020. 


Cùng Advertising Vietnam khám phá những xu hướng thay đổi trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng Đông Nam Á và Việt Nam sau đại dịch COVID-19, cũng như các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số đã tạo ra cú bật nhảy như thế nào cho ngành thương mại điện tử trong giai đoạn này.Với sự phát triển mạnh mẽ của AI và Data-driven, xu hướng chuyển đổi số (Digital Transformation) đã dần phổ biến trong vài năm trở lại đây. Nhưng phải đến khi đối mặt với cơn khủng hoảng COVID-19, các doanh nghiệp mới thực sự được tạo chất xúc tác để thúc đẩy quá trình này một cách mạnh mẽ, nhằm đáp ứng những thay đổi trong hành vi người dùng: chỉ trong năm 2020, tỷ lệ người tiêu dùng số tại Việt Nam tăng từ 61% lên 65%. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến thời kỳ khởi sắc của ngành thương mại điện tử toàn cầu, đặc biệt là tại các nước đang phát triển như Việt Nam. 


Thị trường thương mại điện tử đang chứng kiến những bước nhảy vọt chưa từng thấy


Báo cáo “Digital Consumers of Tomorrow, Here’s Today” của Facebook và Bain & Company (năm 2020) đã chỉ ra xu hướng dịch chuyển mua hàng trực tuyến đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở thị trường Đông Nam Á trong năm vừa qua. Đặc biệt tại Việt Nam:


Cũng trong Báo cáo Tổng kết Thương mại điện tử Việt Nam 2020, iPrice và SimilarWeb đã đưa ra những kết quả đáng khích lệ cho các công ty thương mại điện tử nội địa Việt Nam, đồng thời phản ánh rõ xu hướng mua sắm trực tuyến của người dân trong nước:


  • Có 5 doanh nghiệp nội địa Việt Nam góp mặt trong Top 10 website có lưu lượng truy cập nhiều nhất Đông Nam Á (lần lượt là Thế Giới Di Động, Tiki, Điện Máy Xanh, Sendo và FPT Shop)
  • Việt Nam là thị trường lớn thứ 2 trong khu vực (tính theo lưu lượng truy cập)
  • Shopee là sàn thương mại điện tử có lượng truy cập web mỗi tháng nhiều nhất tại Việt Nam với hơn 68 triệu lượt/tháng (Q4/2020)


Dựa trên những số liệu thiết thực nêu trên, chúng ta không còn nghi ngờ gì về khả năng tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh số “khủng” cho thương hiệu trên các sàn thương mại điện tử hiện nay. Từ một phương thức kinh doanh thứ yếu bên cạnh bán lẻ truyền thống, thương mại điện tử hiện nay đã trở thành kênh bán hàng được ưu tiên hàng đầu trong năm 2021. 


Thời đại của Thế hệ Khám phá - Discovery Generation


Không chỉ thúc đẩy bởi chuyển đổi số, thương mại điện tử còn chứng kiến màn nhập cuộc của một nhân tố tiềm năng - Thế hệ Khám phá (Discovery Generation, hay còn gọi là Gen D). Bên cạnh các nhân khẩu học khác như Millennials hay Gen Z, thì Gen D có tác động như thế nào đến sự bứt phá của ngành thương mại điện tử trong giai đoạn COVID-19 vừa qua? 


Trong bản đồ hành trình khách hàng (customer journey), người tiêu dùng sẽ trải qua giai đoạn Cân nhắc (Consider) - tìm kiếm thông tin về thương hiệu, sản phẩm mà họ quan tâm/chú ý (Attention). Tuy nhiên, sự xuất hiện của Gen D đã phá vỡ định nghĩa này. Trong báo cáo “Riding the Digital Wave: Southeast Asia’s Discovery Generation”, Facebook và Bain & Company đã đưa ra khái niệm: 

Facebook và Bain cũng đã thực hiện khảo sát với gần 13.000 người tiêu dùng đến từ 6 quốc gia Đông Nam Á. Kết quả cho thấy: Nhận thức được tiềm năng khai thác Thế hệ Khám phá trên thị trường hiện nay, kết hợp với những dịch chuyển tích cực trong thị trường thương mại điện tử, Facebook đã tiên phong đưa ra những công cụ tiếp thị số, trong đó, Collaborative Ads - Giải pháp Quảng cáo Cộng tác được xem là “chìa khóa vàng” giúp thương hiệu tăng cường độ nhận diện và thúc đẩy doanh số trực tuyến. 1. Giải pháp Quảng cáo Cộng tác Collaborative Ads - Chìa khóa giúp chiến thắng thương mại điện tử tại Việt Nam


Sử dụng công nghệ học máy tiên tiến, giải pháp Quảng cáo Cộng tác Collaborative Ads của Facebook được thiết kế để giúp nhãn hàng tiếp cận những người mua sắm tiềm năng nhất vào đúng thời điểm để thúc đẩy doanh số bán hàng.


Cụ thể, Quảng cáo Cộng tác Collaborative Ads tập trung vào yếu tố cộng tác (Collaborative) với các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,... Cách vận hành Quảng cáo Cộng tác được thể hiện chi tiết trong sơ đồ dưới đây:


2. Hai nhóm đối tượng chính của Quảng cáo Cộng tác Collaborative AdsKhi cài đặt Quảng cáo Cộng tác, Facebook cũng đề xuất các nhãn hàng nên lựa chọn vị trí hiển thị tự động và định dạng Quảng cáo băng chuyền (Carousel) hoặc Bộ sưu tập (Collection) để mang lại hiệu quả tối ưu.


3. Vai trò của Quảng cáo Cộng tác thường xuyên


Không chỉ chạy Quảng cáo Cộng tác vào những ngày Mega Sale (sự kiện giảm giá lớn) trên các sàn thương mại điện tử, Facebook khuyến khích các nhãn hàng và nhà quảng cáo thực hiện chiến lược “Thương mại điện tử 365 ngày” với Quảng cáo Cộng tác thường xuyên Always-on Collaborative Ads.

 

Trong buổi Workshop Collaborative Ads gần đây của Facebook, chị Chi Trương - Phụ trách giải pháp khách hàng của Ngành tiêu dùng nhanh tại thị trường Việt Nam đã chia sẻ 4 lợi ích mà giải pháp Quảng cáo Cộng tác thường xuyên Always-on Collaborative Ads mang lại cho các nhãn hàng hiện nay.Lợi ích 1: Người mua hàng hiện nay mua hàng 24/7 và 365 ngày trong năm


Báo cáo “Digital Consumers of Tomorrow, Here’s Today” cho thấy hành vi mua sắm trực tuyến của người dùng là thường trực 24/7 và xuyên suốt 365 ngày trong năm. Do đó, nhãn hàng cần tăng cường sự hiện diện mọi lúc mọi nơi để đáp ứng nhu cầu mua hàng liên tục của người tiêu dùng. 


Lợi ích 2: Tính hiệu quả của các tín hiệu Facebook Pixel và SDK


Nhờ vận hành trong thời gian thực (real time), các dữ liệu Facebook Pixel và SDK có khả năng nắm bắt chính xác các đối tượng mua sắm tiềm năng nhất. Bên cạnh đó, với sự hiện diện thường trực trên nền tảng số, Quảng cáo Cộng tác thường xuyên đảm bảo việc học tập liên tục cho thuật toán Facebook, mở rộng phạm vi tìm kiếm khách hàng cho thương hiệu. 


Lợi ích 3: Giúp nhãn hàng tăng sản lượng bán hàng với chi phí hiệu quả hơn 


Một phân tích chuyên sâu gần đây của Facebook cho thấy các chiến dịch chạy Quảng cáo Cộng tác thường xuyên trước ngày Mega Sale 3-4 tuần giúp tăng hiệu quả bán hàng đến 46% và tiết kiệm chi phí CPA đến 19%.


Lợi ích 4: Tạo ra ROAS cao, tương tự với thời điểm Mega Sale


Một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá tính thành công của một chiến dịch bán hàng là Return On Ad Spend (Doanh thu trên chi phí quảng cáo). Với sự mở rộng về phạm vi đầu tư, Always-on Collaborative Ads giúp nhãn hàng đạt được chỉ số ROAS cao, kể cả trong những ngày thường (5.8 lần) ngang với thời điểm Mega Sale (6.6 lần). 


Câu chuyện thành công: L’Oréal Paris PhilippinesLà tập đoàn mỹ phẩm hàng đầu thế giới với kinh nghiệm bán lẻ lâu đời tại thị trường Philippines, trong vài năm trở lại đây, L’Oréal Paris đã đẩy mạnh cửa hàng trực tuyến trên Lazada trở thành kênh bán hàng “mũi nhọn”.


Cụ thể vào năm 2018, L’Oréal Paris Philippines đã ra mắt một chiến dịch Quảng cáo Cộng tác cho cửa hàng trực tuyến trên Lazada, nhắm mục tiêu đến đối tượng nữ từ 25-40 tuổi. Chiến dịch đã sử dụng định dạng quảng cáo Bộ sưu tập của Facebook, kết hợp 1 video chính với 4 ảnh sản phẩm nhỏ hơn ở định dạng Carousel nhằm thúc đẩy khám phá sản phẩm trên thiết bị di động, đồng thời cung cấp trải nghiệm lướt web liền mạch cho người dùng. Đây cũng là chiến dịch đầu tiên sử dụng Quảng cáo Cộng tác của Facebook ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chỉ trong vòng 3 tuần vào tháng 8/2018, chiến dịch được triển khai trên Facebook, Instagram và Audience Network đã mang lại kết quả vượt ngoài mong đợi:Đại dịch COVID-19 chính là một phép thử cho năm 2020 vừa qua mà phần thắng thuộc về những doanh nghiệp sẵn sàng cho hành trình chuyển đổi số, đồng thời nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng, đặc biệt là hành vi mua sắm online. Đó cũng chính là lý do giải pháp Quảng cáo Cộng tác Collaborative Ads thông qua mối quan hệ hợp tác giữa Facebook và các trang thương mại điện tử ngày càng được các nhãn hàng tin dùng nhờ hiệu quả tối ưu về doanh thu và chi phí!


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Ngọc Anh
Design: Đạt Đặng