Happiness Saigon tiếp tục chuyển đổi mô hình sang Creative Consultancy Agency

Sau nhiều năm hoạt động sáng tạo phục vụ các nhãn hàng nổi tiếng nhất thế giới, Creative Connectivity Agency (tạm dịch: Agency Kết nối Sáng tạo) Happiness Saigon đã được tạp chí Campaign Asia trao giải “Agency Sáng tạo của năm 2019”.

Happiness mong muốn định hình một kỷ nguyên mới cho thị trường quảng cáo tại Đông Nam Á dựa vào ưu thế kinh doanh cốt lõi là một agency sáng tạo có chiến lược. Điều đó giúp Happiness mở rộng dịch vụ tư vấn trên toàn bộ chuỗi giá trị Kinh doanh, Tiếp thị và Truyền thông với một cam kết duy nhất: thúc đẩy kinh doanh cho các nhãn hàng.

Làm cách nào một agency độc lập làm được điều đó và lý do Happiness chuyển sang mô hình Creative Consultancy (tạm dịch: Tư vấn Sáng tạo) là gì? Cùng nhìn lại chặng đường vừa qua để hướng về phía trước.

2015 & 2016: Happiness Saigon ra đời và định hướng về Creative Connectivity Agency

Kể từ khi thành lập cách đây 5 năm, Happiness Saigon luôn mở lối cho sự thay đổi ý nghĩa trong ngành công nghiệp quảng cáo. Bắt đầu với tầm nhìn ‘Advertising & Beyond’ (tạm dịch: Quảng cáo và Hơn thế nữa) và ‘Everything is Media’ (tạm dịch: Tất cả là Phương tiện truyền thông) vào 2015, Happiness là một trong những agency đầu tiên tại Việt Nam nắm bắt hiệu quả tầm quan trọng của sáng tạo trong việc xây dựng quảng cáo cho thương hiệu và thúc đẩy kinh doanh, cùng việc tập trung đổi mới công nghệ, đặt nền móng phát triển cho bộ ba quyền lực ‘Chiến lược, Sáng tạo và Công nghệ’.

Câu thần chú ‘Everything and Everyone is Media’ (tạm dịch: Mọi thứ và mọi người đều là phương triện truyền thông), cùng sự xuất hiện của Web 2.0 với đông đảo người tham gia, đã mở đường cho Happiness chuyển đổi sang mô hình ‘Creative Connectivity Agency’ vào 2016. Tiếp đó, với tầm nhìn truyền thông sáng tạo được mô phỏng dựa trên công nghệ ‘Web 3.0 hoặc Web được kết nối’, Happiness Saigon đã xây dựng nền tảng 3603 gắn kết người với người và các mạng lưới network với nhau. Happiness chính là agency đầu tiên tạo nên bước chuyển đổi quan trọng từ tư duy lấy người tiêu dùng làm trung tâm sang tư duy lấy hành vi tiêu dùng làm trọng tâm – một phương pháp đang được các thương hiệu và agency khác tại Việt Nam áp dụng rộng rãi.

Những chiến lược và nguyên tắc cốt lõi đó đã dẫn đến nhiều chiến dịch thành công của một số thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Sunlight For Men, Pepsi PepCoin, Pepsi Dragon Dance, NIVEA Tailored Care, Tuborg Open, Spotify The Fans Behind The Artist, và còn nhiều nữa.

2020: Ra mắt mô hình Creative Consultancy Agency
Ngành công nghiệp tiếp thị ở châu Á đã trải qua quá trình phát triển đáng kể trong vài năm trở lại đây, với sự gia tăng của chủ nghĩa “ăn xổi ở thì” gây tổn hại trong việc xây dựng thương hiệu. Tất cả những điều này đang diễn ra khi các phương pháp Marketing chạy theo chỉ số (performance marketing) và Marketing chạy theo số liệu (data-driven marketing) được sử dụng để thúc đẩy kết quả kinh doanh ngắn hạn. Cho đến thời điểm hiện tại, năm 2020, có hai hình thức agency dễ dàng được phân biệt rõ ràng, đại diện cho 2 đầu của một phương trình cân bằng:

  • Các agency sáng tạo/digital tập trung vào khía cạnh Truyền thông chiếm một đầu phương trình, khi vẫn cung cấp những dịch vụ truyền thống, gần như được thực hiện bởi những cá nhân đi theo bản ngã và trách nhiệm kinh doanh trong tổ chức sáng tạo. Xu hướng này là nguyên nhân dẫn đến việc thui chột khả năng sáng tạo vì trở thành nô lệ của chỉ tiêu (KPI).
  • Ở đầu kia của phương trình, thời đại này cũng chứng kiến sự gia tăng của các chuyên gia tư vấn và đơn vị truyền thông tư vấn dựa trên Kinh doanh & Tiếp thị, với trọng tâm thu hẹp chỉ vào kết quả kinh doanh. Họ có thể thảo luận sôi nổi về các vấn đề Kinh doanh & Tiếp thị, nhưng lại không thực thi hiệu quả chiến dịch Truyền thông/Sáng tạo vì không đảm bảo KPI.

Happiness, với niềm tin cốt lõi ‘Creativity Means Business’ (tạm hiểu: sức Sáng Tạo mạnh mẽ sẽ mang lại hiệu quả Kinh Doanh ấn tượng), hiểu rằng có những khoảng trống thị trường ở giữa quá trình và bước vào chương mới trong lịch sử của công ty với nhiều tác động và sự gián đoạn tích cực. Là một Creative Consultancy Agency, Happiness mong muốn thúc đẩy sự thay đổi và tăng trưởng (đáng kể) cho khách hàng của mình trong bối cảnh “Web 4.0 hoặc Web Trải nghiệm” đang nổi lên và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về các giải pháp kinh doanh và truyền thông tiếp thị tích hợp.

Ông Alan Cerutti, Co-founder, CEO và Head of Creative Consultancy cho biết: “Hơn cả phạm vi tiếp cận và khách hàng mục tiêu, chất lượng sáng tạo trong quảng cáo chính là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp thúc đẩy doanh số bán hàng. Các doanh nghiệp đang song song khai thác sự sáng tạo và dữ liệu đạt được tốc độ tăng trưởng cao gấp đôi so với các doanh nghiệp còn lại”.

Ông Alan cho biết thêm: “Sáng tạo thúc đẩy kinh doanh. Ở Châu Á hôm nay, hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp bắt đầu nhận ra việc nhanh chóng nỗ lực giành thêm thị phần rất quan trọng. Tại Happiness, chúng tôi muốn trở thành đối tác kinh doanh toàn diện đáng tin cậy trong việc giải quyết những vấn đề kinh doanh và nhu cầu tiếp thị – truyền thông của khách hàng nhằm phát triển doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng trong thế giới của sự ‘Trải nghiệm’ và các giải pháp tích hợp như hiện nay, chính Tư duy Sáng tạo cốt lõi sẽ giúp doanh nghiệp vượt lên trên hàng hóa để thúc đẩy tăng trưởng bền vững theo cấp số nhân”.

Thông qua nhiều năm hoạt động, Happiness nhận thấy các nhãn hàng cần một đối tác tư vấn chiến lược và KPI hiệu quả để định hướng toàn bộ hoạt động kinh doanh, tiếp thị và truyền thông. Hoạt động với đúng bản chất của mình và tận dụng kinh nghiệm cùng chuyên môn cốt lõi như một agency sáng tạo có chiến lược, Happiness sẽ mang đến các chiến lược và kế hoạch triển khai từ đầu đến cuối cho toàn bộ phạm vi Kinh doanh, Tiếp thị & Truyền thông nhằm mang lại sự tăng trưởng và kết quả (đáng kể) cho các nhãn hàng.

Để hiện thực hóa điều này, Happiness sẽ tiếp tục xây dựng nền tảng của mình để một lần nữa tận dụng ‘thuật giả kim’ của chiến lược, sáng tạo, công nghệ, cả kênh Tư duy Sáng tạo vào việc cung cấp các gói dịch vụ được phân loại như sau: Happiness Consults (Business & Growth Strategy, Brand Strategy (bao gồm Định vị, Mục Đích) và Data Strategies), Happiness Connects (Communication & Connectivity Strategies bao gồm kế hoạch truyền thông và cung cấp nội dung 3603), Happiness Works (Media-buying, Data Analytics, Performance/Optimization và dashboarding), cuối cùng là BLISS Makes (bao gồm online/offline production).

Ngoài ra, agency ngày càng được củng cố nhờ đội ngũ nhân viên chủ chốt, mang đến dịch vụ tiếp thị và truyền thông từ đầu đến cuối cho các nhãn hàng.

Ông Sơn Nguyễn (phía trên bên phải) gia nhập Happiness từ 2019 sau khi rời Click/GroupM, hiện đang giữ vị trí Head of Clients. Ông Quí Nhật (phía dưới bên phải) hiện đang là Head of Performance từ tháng 4/2020 sau nhiều năm làm việc tại Wavemaker/Group M. Cùng với Alan Cerutti, CEO và Head of Creative Consultancy và Greg Titeca, Executive Creative Director, đây sẽ là bộ tứ lãnh đạo tài năng và giàu kinh nghiệm của một agency mạnh gồm 48 nhân sự đang làm việc tại Sài Gòn.

Gregory Titeca, Executive Creative Director chia sẻ: “Thế giới quảng cáo đang thay đổi nhanh, rất nhanh. Các thương hiệu đang tìm kiếm giải pháp mang lại hiệu quả ở cả kinh doanh, tiếp thị và truyền thông; người làm sáng tạo đang tìm kiếm những cách thức hoàn toàn mới để thể hiện sức mạnh của sự sáng tạo. Cả hai khát vọng ấy sẽ tìm thấy nhau tại Happiness Saigon”.

Về Happiness Saigon
Happiness Saigon là Agency Kết nối – Sáng tạo đã chiến thắng nhiều giải thưởng danh giá, có trụ sở tại Sài Gòn – Việt Nam và Brussels – Bỉ. Happiness Saigon được biết đến rộng rãi với việc giúp các nhãn hàng xây dựng thương hiệu và tăng doanh số thông qua các chiến dịch đầy cảm xúc. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của sáng tạo, nhân văn, và hạnh phúc sẽ là nguồn nhiên liệu để nuôi dưỡng những sức mạnh đó. Đội ngũ đa văn hóa, đa tài của Happiness đã chiến thắng nhiều giải thưởng, bao gồm giải Grand Prix tại Cannes Lions, cũng như có một số ý tưởng sáng tạo được trao nhiều giải thưởng nhất Việt Nam, đặc biệt là chiến dịch #NoFilter của UNICEF. Ngoài ra, một số dự án của Happiness thậm chí đã được trưng bày tại bảo tàng V&A Luân Đôn.
Inquiries : alan@happiness-saigon.com
Website : www.happiness-saigon.com
Facebook : https://www.facebook.com/happinesssaigon