Tính cốt lõi là video phải nội dung liên quan đến người xem. Vì sự liên quan là yếu tố quan trọng nhất để tương tác với quảng cáo thông qua thời lượng video. Khi nội dung video tạo sự kết nối với người xem tương tác, họ phải hoàn tất ít nhất 1 phút xem của video dài trên 3 phút. Đó là yếu tố thành công để video này nhận được quảng cáo. Nội dung video phải hay thì người xem mới chờ đợi, và trở lại trang để xem các nội dung khác. Facebook Watch là điểm đến tốt nhất cho video trên nền tảng Facebook. 


Sơ đồ tiếp cận và cung cấp video trên các nền tảng Facebook và Instagram


Trong thời điểm COVID 19 đang diễn ra, ngày càng có nhiều người dùng Facebook để duy trì kết nối với các nghệ sĩ, các nhà sáng tạo, các show giải trí hay thể thao, và những gì đang diễn ra trên thế giới. Facebook Watch có sự tăng trưởng nhanh chóng của kể từ khi đại dịch bắt đầu, mức độ tương tác, giữ chân người xem (audience retention) đạt mức kỷ lục. Theo số liệu cập nhật từ Facebook vào tháng 9/2020, hàng tháng đã có hơn 1,25 tỷ người truy cập vào Facebook Watch để khám phá và chia sẻ video từ hàng triệu nhà xuất bản và các nhà sáng tạo trên thế giới. 


Chiến lược khai thác sức mạnh video trên Facebook và Instagram


Có nhiều cách thể hiện và định dạng khác nhau để mọi người chia sẻ câu chuyện của mình trên nền tảng Facebook và Instagram. Những nội dung hoạt động hàng ngày của bạn dưới dạng hình ảnh, bài viết, bạn có thể cập trên trên Feed hoặc Stories, hoặc chia sẻ video trên Facebook Watch, IG TV, Reels. Tuỳ theo mục tiêu của từng đơn vị sản xuất và chiến lược của họ, để tạo ra trải nghiệm toàn diện cho khán giả trên nền tảng, chọn cách tốt nhất để kể câu chuyện của mình một cách hấp dẫn và thuyết phục. 


Bằng cách đặt người xem là trung tâm, những video mà bạn đăng tải đều liên quan đến họ, Facebook tập trung cung cấp cho mọi người các cách để xem nội dung cùng nhau, tương tác với nội dung và thậm chí là định hình câu chuyện, tiếp tục cuộc trò chuyện ngoài video trong các nhóm cộng đồng, đến sự tham gia tương tác trực tiếp trên Social Online Video như là Live hay IGTV (the new normal video). 


Sự kiện giải thưởng Chuông vàng được xem như là giải Emmy của Đài Loan, ra đời từ năm 1965, thông thường những sự kiện này chỉ được diễn ra trên truyền hình, nhưng trong năm 2020 đơn vị tổ chức sự kiện này đã hợp tác với Facebook để giúp khán giả có cơ hội trải nghiệm trực tuyến toàn bộ buổi lễ trao giải một cách chân thực và gần gũi nhất. Thông qua chương trình phát sóng trực tiếp, Facebook cung cấp cho người hâm mộ quyền truy cập ảo vào nhiều hạng mục của chương trình trao giải mà trước đây chưa từng có, như là quyền truy cập thẳng vào thảm đỏ, lễ trao giải và hội trường sân khấu. Chưa kể là những cuộc phỏng vấn truyền thông với nghệ sĩ đoạt giải, trước đây chỉ dành cho các nhà báo. Chương trình đem về 1,6 triệu lượt xem trên thảm đỏ Sanlih và Hội trường trao giải, đồng thời những video vlog của nữ nghệ sĩ Alice Ko cũng có hơn 1,3 triệu lượt xem.


Alice Ko, Chia Yen Ko - Alice Ko Chia Yen Ko Photos - Zimbio

Alice Ko đã giúp khán trả có tấm vé VIP để theo dõi những hình ảnh độc quyền của mình. 


Nhiều nhà sản xuất chương trình giải trí như Vietnam’s next top model, The Face… sở hữu kho nội dung cũ rất lớn, hiện tại hoàn toàn không dùng tới. Với social online video, họ đã có cơ hội tận dụng nguồn video này để hâm nóng lại chương trình khi mà hiện tại việc sản xuất video mới hầu như là tạm ngưng. Một video của The Face có thể thu hút đến 35 triệu lượt xem, doanh thu tăng gấp 20 lần khi tận dụng social video online trên Facebook. 


Tăng trưởng người theo dõi


Facebook Group là nơi để kết nối những người có chung sở thích và đam mê, livestream để tương tác trực tiếp với cộng đồng và người hâm mộ một cách gần gũi nhất. Nếu nội dung bạn có giá trị đặc biệt, người hâm mộ có thể đăng ký để trở thành người hâm mộ trung thành và ủng hộ giúp bạn một phần thù lao thông qua các công cụ như Fan Subscription. Facebook đã tạo ra một không gian riêng dành cho Live trong Facebook Watch được gọi là Live in Watch, nơi mọi người có thể xem và tìm thấy những chương trình phát sóng về giải trí, mua sắm, chơi trò chơi và hơn thế nữa. Ngoài ra, Facebook có có những tính năng đặc biệt như Paid Online Event, giải pháp bán vé trực tuyến và phân phối nội dung trên nền tảng Facebook, sự kiện này có thể phát qua Live, tuy nhiên chỉ có những người sở hữu vé mới. Để hỗ trợ người sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ, Facebook đang có kế hoạch bổ sung thêm các Trang được phép tính phí truyền truy cập vào các sự kiện. 


Các tính năng trong hệ sinh thái nội dung khép kín của Facebook


Cơ hội tăng trưởng doanh thu 


Facebook đã đầu tư đáng kể vào hệ sinh thái cho các nhà sản xuất nội dung trong vài năm qua, để bảo bảo mang lại lợi ích cho người xem, nhà xuất bản và các nhà quảng cáo. Giờ đây, nó đã trở thành một hệ sinh thái phát triển mạnh và bền vững. Các khoản thanh toán cho nhà xuất bản trong năm 2020 đã tăng 55%. Trong một cuộc khảo sát gần đây của IPSOS, mọi người cho biết họ thích Facebook và Instagram hơn YouTube đối với các nội dung video, cụ thể bao gồm các sự kiện hiện tại, những khoảnh khắc quan trọng trong thể thao và giải trí, nội dung sáng tạo từ ngôi sao quen thuộc hay các nhà sáng tạo đang bắt đầu tạo tiếng tăm. 


Tham khảo: Facebook Video Summit 2021