Ứng dụng phổ biến nhất được tải xuống trên toàn cầu năm 2020 với 850 triệu lượt tải về, Tiktok đang chinh phục người dùng trên toàn cầu. Với video dạng ngắn 15s, 30s, 1 phút - 3 phút lan truyền nhanh chóng nhờ thuật toán, ngày càng phát triển với các đề xuất hiệu quả.


TikTok đặc biệt giỏi trong việc đề xuất nội dung đến đúng đối tượng. Đến mức khi người dùng mở ứng dụng, trung bình họ sẽ ở trong đó hơn 10 phút, dài gấp ba lần Instagram. Điều này chứng tỏ rằng các đề xuất dựa trên thuật toán tốt hơn nhiều so với việc con người sử dụng bộ lọc like và follow.


Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp những kiến ​​thức tốt nhất về cách thức hoạt động của thuật toán Tiktok, cho cả người dùng và cả người tạo nội dung.


Phân tích nội dung trên từng video


Khi một video mới được tải lên TikTok, mạng xã hội sẽ phân tích nội dung của video đó bằng cách sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

Một loạt thông tin được trích xuất từ ​​mỗi video để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh và nội dung của video:


  • Thị giác máy tính: các yếu tố của video được phân tích, chẳng hạn như số lượng người xuất hiện trong video (trẻ em gái / trẻ em trai), bản chất của các đối tượng được phát hiện (quán cà phê, máy tính), môi trường của cảnh quay, nơi diễn ra hành động (văn phòng).
  • Phần âm thanh được phiên âm: phần phiên âm này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn nội dung của video.
  • Dữ liệu meta : Tất cả dữ liệu của video đều được tính đến, chẳng hạn như tên của video, mô tả của video và thẻ bắt đầu bằng # được tác giả của video đó sử dụng.


ByteDance, công ty mẹ của TikTok cho biết: “Trí tuệ nhân tạo cung cấp sức mạnh cho tất cả các nền tảng nội dung của Bytedance. Chúng tôi đang chế tạo những cỗ máy thông minh có khả năng hiểu và phân tích văn bản, hình ảnh và video bằng cách sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Điều này cho phép chúng tôi cung cấp nội dung mà họ thấy thú vị nhất cho người dùng và người sáng tạo chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống hàng ngày với khán giả toàn cầu ”.



Hệ thống thang điểm để xác định mức độ lan truyền của video


Khi TikTok đã phân tích nội dung của video và nó biết một số điều cơ bản về video của bạn. Tiktok sẽ phân phối ngẫu nhiên video tới một số người dùng (tầm khoảng 100, 200 - 400 view). Bước này sẽ giúp nền tảng đánh giá mức độ lan truyền của nội dung video, bằng cách đo lường phản ứng của người dùng đối với video, theo một hệ thống chỉ số được liên kết với thang điểm:


  • Tỷ lệ xem lại = 10 điểm
  • Tỷ lệ hoàn thành = 8 điểm
  • Chia sẻ = 6 điểm
  • Nhận xét = 4 điểm
  • Lượt thích = 2 điểm


Như bạn có thể thấy ở trên, tỷ lệ tương tác trên mỗi người dùng là chỉ số được xếp hạng hàng đầu, xếp cạnh với lượt thích và nhận xét là ít nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cứ mở điện thoại và để video phát liên tục sẽ không làm cho video của bạn trở nên lan truyền vì điều này được tính trên mỗi người dùng.



Bây giờ, mỗi video được gắn với một điểm số: nếu điểm số vượt quá một ngưỡng nhất định do mạng xã hội tính toán, video đó sẽ được đẩy đề xuất đến một lượng lớn người dùng hơn, cho đến khi nó lan truyền trên TikTok.


Nếu bạn là người sáng tạo nội dung video, hãy nhớ rằng không phải tất cả video đăng trên TikTok đều nhất định trở nên phổ biến. Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu của bạn tốt hơn là hàng triệu người dùng, những người có thể không quan tâm đến nội dung video của bạn. Vì thế hãy chọn cho mình một nội dung (nấu ăn, nhiếp ảnh, hướng nghiệp,...) và cung cấp các video xung quanh nội dung đó để TikTok biết và đánh giá chính xác tài khoản của bạn.


TikTok phân tích hồ sơ của người dùng như thế nào?


Điểm mạnh khác của nền tảng này là nó sẽ tìm hiểu bạn để cung cấp cho bạn nội dung đáp ứng tốt nhất mong đợi của bạn. Do đó, khi lần đầu bạn tải TikTok về máy và mở ứng dụng lần đầu tiên, người dùng mới sẽ được cung cấp trực tiếp một luồng video mà không cần phải đăng ký tài khoản.


Đây không chỉ trải nghiệm người dùng (UX - User Experience) tốt của ứng dụng. Bằng cách làm như vậy, TikTok phục vụ một mục đích kép:


  1. Giữ chân bạn lâu trong ứng dụng: của nó bằng cách hiển thị cho bạn những video có tỷ lệ tương tác cao để xem bạn phản ứng như thế nào,
  2. Hiểu những gì bạn thích: tìm hiểu thêm về bạn và thói quen sử dụng video của bạn, để thiết lập hồ sơ của bạn với tư cách là người dùng mới của nền tảng.



Giống như cách TikTok sử dụng thang điểm để đánh giá mức độ lan truyền của video, như chúng ta vừa thấy ở trên. Hệ thống này cũng được sử dụng để phân tích hồ sơ của bạn. Mỗi lần bạn xem toàn bộ nội dung video hoặc lặp lại nội dung đó, điểm của bạn sẽ chia tỷ lệ để điều chỉnh các đề xuất video của bạn dựa trên các tương tác của bạn trong ứng dụng.


Bạn càng xem nhiều video, hồ sơ của bạn sẽ càng được tinh chỉnh trong thuật toán của TikTok và càng có nhiều đề xuất nội dung của nó sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với việc bạn sử dụng nền tảng. Cũng lưu ý rằng vị trí địa lý, ngày và giờ trong ngày, khi bạn sử dụng mạng xã hội, là một phần của dữ liệu được sử dụng bởi thuật toán TikTok.


Lời kết


TikTok đã quản lý để xây dựng một nền tảng khổng lồ dành cho video đầu tiên thu hút người dùng ở mọi lứa tuổi trên khắp thế giới bằng thuật toán đề xuất nội dung tiên phong của mình. Các ứng dụng nội dung do người dùng tạo trên chỉ tốt như nội dung trên nền tảng. Do đó, sẽ không công bằng nếu không khen ngợi bộ công cụ chỉnh sửa video của TikTok cho phép người tạo ra nội dung hấp dẫn này. Nếu bộ lọc là chìa khóa để mở khóa những bức ảnh đẹp hơn trên Instagram, vậy thì công bằng mà nói, âm nhạc và phụ đề là chìa khóa để mở ra nhiều video hấp dẫn hơn cho TikTok.

Vậy một mẹo cho bất kỳ ai muốn tạo nội dung tốt hơn trên TikTok là khuyến khích những người sáng tạo nội dung tối ưu hóa để có số lần xem lại và xem hết video cao.


Theo: veed.io