Hơn hai thập kỷ qua, Unilever đã luôn bên cạnh người Việt từ những sản phẩm nhà-nào-cũng-có, đến các chiến dịch vì cộng đồng. Mỗi nhãn hàng từ Unilever mang một sứ mệnh khác nhau, nhưng đều mang những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng, kết nối người Việt trong cuộc sống hàng ngày. 


Để kỷ niệm 25 năm đồng hành cùng thị trường Việt Nam, Unilever ra mắt chiến dịch “Unilever 25 - Nâng tầm cuộc sống, vững vàng tương lai", không chỉ là một lời cảm ơn vì người tiêu dùng đã tin tưởng Unilever, mà còn là cột mốc đánh dấu những bước tiến mới trong việc xây dựng tương lai tốt đẹp cho người Việt.


Cũng vào năm 2020, lứa lớn nhất của gen Z tròn 25 tuổi, độ tuổi nhận được nhiều sự quan tâm từ những người xung quanh nhất. Họ đã bắt đầu bước vào giai đoạn xây dựng sự nghiệp và cuộc sống gia đình, trở thành lực lượng kinh tế nòng cốt của quốc gia. Được mọi người đặt nhiều kì vọng, thế hệ này mang theo sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong việc giải quyết những vấn đề xã hội. Chính vì lý do đó, Unilever quyết định chọn Gen Z - Centennial làm đối tượng truyền thông chính cho chiến dịch lần này, để tiếp tục lan tỏa những điều tích cực và bước tiếp hành trình vì một Việt Nam tốt đẹp hơn. 


Vậy để chinh phục thế hệ người dùng trẻ trung này, Unilever đã có những chiến lược marketing như thế nào?


Cùng Gen Z cất lên tiếng nói cho xã hội


Thế hệ Z sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên công nghệ bùng nổ, thế nên không có gì ngạc nhiên khi họ hoạt động rất tích cực trên các trang mạng xã hội và không ngại bày tỏ quan điểm của mình. Khác với những thế hệ trước, Gen Z thường được mệnh danh là “những người hùng không tên", khi họ không chỉ suy nghĩ cho bản thân mà còn sẵn sàng lên tiếng cho những vấn đề chung của xã hội. 


Vậy nên để có thể kết nối với người tiêu dùng gen Z, doanh nghiệp cần tìm những nội dung tương tác phù hợp hơn, sáng tạo hơn cùng với trách nhiệm xã hội. Unilever luôn là một trong số những cái tên tiên phong, từ áp dụng chiến lược kinh doanh bền vững đến thực hiện các dự án cộng đồng ý nghĩa cho Việt Nam. Suốt 25 năm qua, các sản phẩm của Unilever đã đồng hành cùng mọi nhà, giúp cải thiện chất lượng đời sống từ thể chất đến tinh thần. Nếu các nhãn hàng Lifebuoy, Vim, P/S, OMO nâng cao chuẩn sống qua các dự án đảm bảo vệ sinh cũng như tăng cường điều kiện phát triển và dinh dưỡng cho trẻ em, thì Dove, Sunsilk, Clear, Closeup là những tuyên ngôn sống cổ vũ những giá trị tốt đẹp, giúp người trẻ tự tin là chính mình, tự tin tỏa sáng. Trong những năm gần đây, Unilever ra mắt Love Beauty and Planet, Seventh Generation, PureIt mang sứ mệnh bảo vệ môi trường sống, lan truyền thông điệp sống xanh, sống khỏe đến mọi nhà.Nhân dịp kỷ niệm 25 năm, Unilever Vietnam thành lập “Quỹ Vững vàng Việt Nam" - chiến dịch cộng đồng có quy mô lớn nhất với sự tham gia của tất cả những nhãn hàng chủ chốt, nhằm đồng hành với người Việt vượt qua những thách thức trong cuộc sống thông qua tài trợ cho những dự án đặc biệt. Song song với đó, công ty cũng tăng cường tương tác với gen Z thông qua nền tảng website thiết kế bắt mắt, giao diện thân thiện. Giới trẻ sẽ được hành động thực sự vì cộng đồng, từ việc tham gia ủng hộ trực tiếp cho Quỹ qua những hoạt động trên website. Chính cách triển khai ý nghĩa này đã giúp Unilever thu hút và kết nối với thế hệ người tiêu dùng đặc biệt này.


Trao quyền để gen Z bày tỏ thông điệp theo cách riêng của mình


Là một thế hệ phá cách, Gen Z thích thể hiện bản thân mình và thử thách những giới hạn về quan niệm sống từ trước đến nay. “Chúng tôi muốn làm việc theo cách của riêng mình” - gen Z bày tỏ. Vì lẽ đó, cuộc thi “Gen Z Design, Thiết kế tương lai” ra đời để các bạn trẻ cùng nhau lan toả những thông điệp ý nghĩa cho cộng đồng. 


Khi tham gia cuộc thi, người trẻ sẽ kể câu chuyện và mong muốn của mình về Việt Nam trong tương lai. Tác phẩm được thực hiện ngay trên chính bao bì những sản phẩm vốn đã quen thuộc với mọi nhà như nước giặt OMO, kem đánh răng P/S, chai sữa tắm Lifebuoy... của Unilever. Sau đó, mọi người có thể chia sẻ thiết kế của mình lên mạng xã hội để lan tỏa thông điệp rộng rãi hơn. Đặc biệt, với mỗi lượt like/share cho các thiết kế, Unilever sẽ đóng góp 1.000 đồng vào Quỹ Vững vàng Việt Nam.


Các bước tham gia bao gồm:


Ngoài ra, 1000 bài dự thi có thông điệp ý nghĩa và có hơn 500 lượt tương tác do Unilever chọn ra sẽ nhận được phần quà là Bộ sưu tập giới hạn Unilever.


Việt Nam đã trải qua một năm đầy biến động với dịch bệnh, lũ lụt, thiên tai,... Vào giờ phút này, để chuẩn bị cho cuộc sống bình thường mới, tất cả mọi người cần chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn. Unilever đã tạo cơ hội cho gen Z thể hiện trách nhiệm và mong muốn của mình bằng những hoạt động vô cùng thiết thực. Vậy nên không bất ngờ khi cuộc thi đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm và tham gia từ cộng đồng. Với 3000 bài dự thi được gửi về, cùng hơn 500.000 lượt tương tác trên các nền tảng mạng xã hội đã cho thấy sự yêu mến và đồng lòng mà các bạn trẻ dành cho Unilever Vietnam trên hành trình lan toả những điều tốt đẹp cho xã hội.Trò chuyện với gen Z theo cách của gen Z


Để đưa cuộc thi đến với nhiều người trẻ nhất có thể, Unilever đã mời các nghệ sĩ, các hot comic được giới trẻ yêu thích cùng tham gia thiết kế và chia sẻ lên fanpage của mình. Bên cạnh đó, các nội dung quảng cáo cho cuộc thi cũng được lồng ghép khéo léo vào những bài đăng giải trí từ các trang nổi bật. 

KOLs Việt cùng đập hộp BST giới hạn


Các fanpage hot comic cũng tham gia cuộc thi “Gen Z Design, Thiết kế tương lai”


Tạm kết


Là một thế hệ khác biệt, Gen Z cần những cách tiếp cận mới và sáng tạo hơn. Họ sẽ không thích những thông điệp hô hào sáo rỗng, mà thích được tự mình trải nghiệm và mang lại giá trị thật cho cộng đồng. Sự thấu hiểu tâm lý người dùng đã giúp Unilever Vietnam có những hoạt động ý nghĩa và thiết thực cho người trẻ, để “lôi kéo" họ cùng đi trên hành trình xây dựng Việt Nam vững vàng trong tương lai. Chiến dịch đã củng cố hơn nữa vị trí của các thương hiệu chủ chốt từ Unilever Vietnam, vừa gắn liền với cuộc sống thường ngày của người Việt, vừa đồng hành để lan tỏa những giá trị sống nhân văn và tích cực.


Tiên Tiên / Advertising Vietnam