Học thiết kế đồ họa có làm tốt thiết kế quảng cáo trong agency?

Trên Internet, danh sách các trung tâm dạy thiết kế đồ hoạ và các khoá đồ hoạ cấp tốc xếp một hàng dài. Không khó để tìm thấy những câu “chào hàng” thu hút như dạy trọn gói Thiết kế đồ hoạ từ cơ bản đến nâng cao, thiết kế đồ hoạ với tư duy thiết kế đến những khóa làm chủ Photoshop trong 3 tuần, thông thạo Adobe trong 1 tháng, chinh phục thiết kế đồ hoạ từ A-Z. Thế nhưng, theo ý kiến của anh Leo Phan - Founder của Bold Creative Training Lab, các khóa học với lượng thời gian vài tháng như thế sẽ chỉ đủ để dạy cách sử dụng công cụ thiết kế, hoặc khá hơn là am hiểu về Thiết kế đồ hoạ. Nhưng điểm đến hầu hết của các bạn học Thiết kế đồ hoạ là vào làm tại các công ty quảng cáo, vậy thì những khoá học như vậy sẽ bị hổng một kiến thức rất lớn: Thiết kế quảng cáo. 


“Thiết kế đồ hoạ và Thiết kế quảng cáo là hai khái niệm khác nhau. Thiết kế đồ hoạ là nền tảng gốc gác, là hệ công cụ nhưng vẫn chưa thể phục vụ cho nhu cầu quảng cáo. Nếu ngay từ đầu người học biết điểm đến của mình là vào Agency Quảng cáo để tạo ra những sản phẩm thiết kế giúp thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng thì họ cần phải có tư duy quảng cáo. Như vậy có nghĩa là phải học làm thiết kế riêng cho mục tiêu quảng cáo”, anh Leo Phan nói.


Anh Leo Phan hiện là Chủ nhiệm bộ môn Thiết kế quảng cáo tại Bold Creative Training Lab, từng có 10 năm làm Art Director, 12 năm làm Creative Director tại nhiều tập đoàn quảng cáo Lowe, JWT, Saatchi & Saatchi, Dentsu, TBWA, Chuosenko, Isobar, Golden Communication Group, Climax. Cụ thể, một nhân sự Thiết kế quảng cáo, hay còn gọi là creative art-based làm trong công ty quảng cáo cần có tư duy thiết kế như thế nào? Nếu họ có kĩ năng nhưng không có tư duy thì sẽ xảy ra tình huống gì? Cùng Founder Leo Phan bóc tách vấn đề “Tư duy thiết kế của nhân sự quảng cáo” trong bài viết sau đây. Anh Leo Phan tiết lộ một sự thật: Đa phần sinh viên học Thiết kế đồ hoạ chưa chắc khi ra trường đã làm được một sản phẩm quảng cáo có ý nghĩa. “Ý nghĩa ở đây là thiết kế và sáng tạo ra ý tưởng, sau đó cụ thể hoá nó qua thiết kế layout, hình ảnh, phim ảnh, câu chuyện nhằm gắn kết thương hiệu với người tiêu dùng, qua đó tạo ra chuyển đổi tốt hơn kết quả kinh doanh, hoặc sự nhận diện cho thương hiệu”, anh Leo Phan nói. 


Sở dĩ, Thiết kế đồ hoạ và Thiết kế trong quảng cáo là hai lĩnh vực không thể đánh đồng. “Đúng là Thiết kế đồ họa chính là nền tảng - Ở đó cũng có ý tưởng, concept. Thế nhưng những sản phẩm tạo ra vẫn còn đang phục vụ cho cái tôi cá nhân chứ chưa phải cho nhu cầu thương hiệu", anh Leo Phan cho biết. 


Đặc điểm của Thiết kế trong quảng cáo chính là tạo ra những giải pháp trực quan giúp thương hiệu tiếp cận với người tiêu dùng. “Thiết kế đó phải nói lên cái tôi của người tiêu dùng thay vì của người thiết kế. Mỗi một layout hay một phim quảng cáo đều phải đặt người dùng làm trọng tâm. Từ đó mới biết cách dẫn dắt (the hierarchy of information), thiết kế thông điệp chính phụ (the arrangement of elements) sao cho khách hàng ấn tượng, vừa dễ hiểu, thích thú vừa hấp dẫn. Chẳng hạn, bạn ghét uống bia, vậy bạn sẽ làm gì để thiết kế một hình ảnh quảng bá bia hấp dẫn đối tượng người dùng?”, anh Leo Phan chia sẻ. 


Bold Creative Training Lab là trung tâm dạy làm quảng cáo đầu tiên tại Việt Nam.


Theo anh, nếu muốn làm trong ngành quảng cáo, người học thiết kế trước tiên phải được đào tạo về sự am hiểu về tâm lý người dùng (insight), thương hiệu (brand), tiếp thị (marketing) và truyền thông (communication). Trước khi bắt tay vào thiết kế cũng cần phải làm rõ thông điệp đó nói cho ai (target), nói ở đâu (thị trường nào), nói để đánh đối thủ nào (competitor) và cái mình nói thuộc nhóm ngành hàng nào (category). Ngoài ra, nhân sự thiết kế cũng cần phải làm rõ định hướng truyền thông (proposition) và mục tiêu (objective). Những kiến thức nền tảng đó cần thiết để sáng tạo ra ý tưởng, lớn hơn là concept - nội dung chủ đạo, xuyên suốt và bao trùm. Sau khi đã vạch rõ những yếu tố đó, nhân sự mới bắt đầu tìm giải pháp thiết kế và các yếu tố kỹ thuật như thiết kế đồ họa, nhằm cho ra những thiết kế thuyết phục được người dùng mua hàng (tactical) hoặc yêu mến, ủng hộ thương hiệu (brand awareness, brand love). 


Bên cạnh lỗ hổng về tư duy, lỗ hổng về mỹ thuật cũng là một vấn đề cần bàn tới. Người làm thiết kế, dù đó là Thiết kế đồ hoạ hay là Thiết kế quảng cáo thì nền tảng gốc của họ vẫn là những người có năng khiếu về mỹ thuật. “Năng khiếu mỹ thuật khác với năng khiếu về hội hoạ. Năng khiếu mỹ thuật của họ phải được khai mở để đi theo hướng mỹ thuật ứng dụng chứ không phải mỹ thuật tạo hình. Để có được mỹ thuật ứng dụng, nhân sự thiết kế cần học qua những học phần về tư duy nghệ thuật, mỹ thuật. Cụ thể là những bài vẽ tĩnh vật, vẽ người, phối cảnh, phong cảnh từ chì đến màu”. Các bài vẽ trên sẽ yêu cầu nhân sự phải trau dồi khả năng vẽ tay. “Đừng nghĩ Thiết kế quảng cáo chỉ cần giỏi công cụ Ai, Photoshop, hoặc nghĩ rằng mình không phải là hoạ sĩ tạo hình nên không cần biết vẽ tay. Nhiều trung tâm dạy Thiết kế đồ hoạ hoàn toàn lược bỏ nền tảng này mà không biết đó là nhận định vô cùng sai lầm, gây nguy hại cho người làm nghề Thiết kế nếu họ không được dạy qua các chương trình vẽ tay từ cơ bản đến nâng cao”. Anh Leo Phan cho rằng chính sự cảm thụ mỹ thuật, nghệ thuật từ vẽ hình hoạ sẽ khai mở năng khiếu mỹ thuật, và xây dựng các kỹ năng hình hoạ, màu sắc, bố cục, luật phối cảnh, xa gần. 


“Từ việc quan sát thực tế để đưa vào trong bản vẽ A3, A4 đầu tiên, từ vẽ bằng bút chì đến màu, từ tĩnh vật đến vẽ ứng biến và ngoại cảnh tác động. Những kĩ năng đó đều phải học qua để nhân sự thiết kế hiểu được nguyên lý thị giác, luật phối cảnh, luật xa gần trong bố cục dàn trải của bên ngoài với sự giới hạn về tỉ lệ và tính toán bố cục bên trong layout. Qua đó, học viên sẽ được làm quen với ý tưởng nhìn được từ mắt, chi phối và xử lý các thông tin về bố cục, tỷ lệ, đường nét, khối, tương phản, tương đồng từ bộ não, sau đó đưa xuống bàn tay để vẽ lên giấy (layout). Đó là cả một quá trình khéo léo của vận dụng mỹ thuật và tính toán khoa học. Toàn bộ nền tảng đầu tiên này là tiền đề để học cách thể hiện nhiều kiến thức quan trọng về sau như ý tưởng, art, và thiết kế”, anh Leo Phan chia sẻ.Kể cả khi đã có kỹ năng thiết kế ổn định, những nhân sự thiếu tư duy vẫn cần được đào tạo lại khi bước chân vào môi trường quảng cáo. Founder Leo Phan cho rằng công đoạn này sẽ làm “khổ sở" cả hai bên. “Nhân sự mất công sức để vừa làm vừa chỉnh. Còn người hướng dẫn thì tốn thời gian để xây dựng lại kiến thức vốn được coi là nền tảng”. Để giúp nhân sự nhập cuộc quảng cáo dễ dàng hơn, Founder Leo Phan đã thành lập Bold Creative Training Lab - Trung tâm đào tạo quảng cáo tại Việt Nam. Với chuyên khoa Thiết kế quảng cáo, anh Leo Phan mong muốn Bold Creative Training Lab sẽ trang bị tư duy Thiết kế quảng cáo cho nhân sự, để họ “làm ra được những sản phẩm quảng cáo đem lại giá trị cho thương hiệu và người tiêu dùng". 


Cụ thể hơn, mục tiêu của khoa Thiết kế quảng cáo chính là phát triển tố chất về mỹ thuật, hội hoạ, khơi dậy đam mê thiết kế đồ hoạ và định hướng phát triển cho nhân sự trong ngành quảng cáo, truyền thông. Chương trình học của khoa Thiết kế quảng cáo sẽ gồm 4 học phần nền tảng nhằm đào tạo các học viên về các kiến thức chuyên môn: 


 

Trong đó, kiến thức cụ thể trong từng học phần sẽ bao gồm: 


  • Học phần 1 - Nền tảng mỹ thuật: 

Xây dựng nền tảng thẩm mỹ cho người học qua các bài giảng về hình hoạ, màu sắc và cách cảm thụ nghệ thuật. “Đây là học phần rất quan trọng không được bỏ qua. Nhân sự phải bắt đầu vẽ từ hình khối cơ bản nhất và từ từ khai mở tố chất mỹ thuật qua các lớp nâng cao về hình hoạ và màu sắc”, Founder Leo Phan cho biết. 


Ở học phần 1, nhân sự sẽ bắt đầu vẽ từ hình khối cơ bản nhất và từ từ khai mở tố chất mỹ thuật qua các lớp nâng cao về hình hoạ và màu sắc.


  • Học phần 2 - Nền tảng tư duy thiết kế quảng cáo là gì?: 

Học viên được định hướng đào sâu vào key message, insight, động cơ thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng, vai trò sản phẩm đến sứ mệnh thương hiệu và vai trò của người làm Thiết kế quảng cáo trong vũ trụ marketing và communication. Học viên sẽ học cách thiết kế thật chuẩn Poster, Catalogue, Packaging, Event, Activation, Promotion design, Trade marketing, POSM. Các chương trình học ở học phần này sẽ có tính thực chiến và ứng dụng cao. Các học viên bắt buộc học sáng tạo concept và idea vì nếu không được đào tạo thật tốt 2 kỹ năng này thì sản phẩm thiết kế sẽ vô nghĩa và không có giá trị cao. Chúng trở nên vô dụng vì đẹp nhưng không trả lời được yêu cầu của mục tiêu marketing và mục tiêu communication. Ngoài ra, ở học phần này, nhân sự cũng sẽ được học tư duy thẩm mỹ, kỹ năng thiết kế nhằm phát huy đúng tố chất của người làm sáng tạo trong công việc Thiết kế quảng cáo. 


Học viên được định hướng đào sâu vào key message, insight, động cơ thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng,... ở học phần 2.


  • Học phần 3 - Nền tảng tư duy sáng tạo chiến dịch quảng cáo là gì?

Sẽ rất nguy hiểm nếu nhân sự biết Thiết kế đồ hoạ nhưng lại chưa trang bị về tư duy quảng cáo và cách thực hiện một chiến dịch quảng cáo. Người làm Thiết kế quảng cáo trong agencies quảng cáo, hay còn gọi là creative, art based cần phải có khả năng sáng tạo idea cho cả một chiến dịch quảng cáo, chứ không chỉ là một chiếc Key Visual hay một chiếc TVC. “Vì thực tế trong môi trường agency, việc nghĩ idea không phải là team Account hay Planner, mà đó chính là team Creative”, anh Leo Phan nói. 


Học phần 3 bao gồm các kiến thức về nền tảng tư duy sáng tạo chiến dịch quảng cáo.


  • Học phần 4 - Nền tảng xây dựng thương hiệu cá nhân

Để bước chân vào công ty quảng cáo, nhân sự giỏi thôi chưa đủ mà cần phải biết giới thiệu bản thân một cách tự tin, bàn bản, trình độ, và thật bắt mắt. “Portfolio không chỉ đơn giản cuốn album để Designer đưa tất cả sản phẩm thiết kế vào. Mà đó chính là cuốn sách Brand Me, phải nói lên được câu chuyện thương hiệu cá nhân của người Designer đó để cho người khác biết họ là ai? Họ có tố chất gì? Nét gì riêng nổi bật, trường phái hay style thiết kế của họ là gì?”, anh Leo Phan nói về tiêu chí của một Portfolio đúng chuẩn. Tất cả học viên sau khi tốt nghiệp Bold Creative Training Lab sẽ được dạy để tự thiết kế cho mình một cuốn Portfolio xịn mịn theo đúng chuẩn quốc tế như chính cuốn Portfolio của Founder, tốt nghiệp Master tại Academy of Art University, USA. 


Sau khi kết thúc học phần 4, nhân sự sẽ tự thiết kế cho mình một cuốn Portfolio xịn mịn theo đúng chuẩn quốc tế.


Sau khi hoàn thành 4 học phần, học viên sẽ nắm chắc tư duy thẩm mỹ, nghệ thuật song song với tư duy chiến lược, tư duy marketing, và tư duy quảng cáo. 


Như vậy, với phương châm Học làm quảng cáo, chuyên khoa Thiết kế quảng cáo tại Bold Creative Training Lab đã cung cấp chương trình đào tạo đủ dài, lược bỏ sự thừa thãi, nhưng không quá ngắn. Đặc biệt với kiến thức đúc kết được từ nhiều năm làm việc tại nhiều công ty nước ngoài, từng nắm giữ vị trí giám đốc sáng tạo và đào tạo qua hàng trăm nhân sự cho hàng chục công ty, anh Leo Phan sẽ là người chủ nhiệm hoàn hảo cho chuyên khoa này. Anh được kỳ vọng sẽ mang kiến thức và kinh nghiệm thực chiến, bề dày thành tích của mình vào chương trình giảng dạy, nhằm khai mở tố chất mỹ thuật và xây dựng các kỹ năng thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, trang bị cả tư duy quảng cáo cho các nhân sự muốn làm việc chuyên ngành Thiết kế quảng cáo.


Chương trình học Thiết kế quảng cáo với 4 học phần nền tảng kể trên sẽ đào tạo cho các bạn có năng khiếu thiết kế tư duy toàn diện về ngành quảng cáo, với vai trò là creative - art based. Trang bị đầy đủ các kiến thức một cách vừa vặn, và đặc biệt là sự ứng dụng, thực chiến, học viên học xong có thể tự tin bước vào trong agency quảng cáo không do dự, không rụt rè, lo sợ hay mất tự tin vì toàn bộ những gì công việc đòi hỏi cụ thể môi trường quảng cáo đều đã được dạy kỹ lưỡng trong chuyên khoa này. Bên cạnh đó là lộ trình thăng tiến của các bạn học viên khi đi làm cũng được xây dựng tương ứng theo lộ trình các khoá học. Từ junior level (dạo bước vào ngành) đến Designer tương ứng với học phần 1, Art Director tương ứng với học phần 2, và Creative Director tương ứng với học phần 3. Và sau cùng, làm sao để tạo thương hiệu cá nhân tương ứng với học phần 4. 


Chương trình học Thiết kế quảng cáo với 4 học phần nền tảng sẽ đào tạo cho các bạn có năng khiếu thiết kế tư duy toàn diện về ngành quảng cáo, với vai trò là creative - art based.


Agency quảng cáo đến bây giờ vẫn là ngành hot với giới trẻ, và số lượng các bạn trẻ có năng khiếu thiết kế, mỹ thuật bước chân vào ngành này tăng lên theo hàng năm. Dù biết rằng đây là nghề áp lực, thời gian luôn gấp, deadline dí sát sạt, luôn OT, nhưng các bạn trẻ vẫn rất hứng thú vào ngành để làm việc tại phòng sáng tạo (creative department) với vai trò designer. Làm sao để vào ngành một cách bài bản, tiết kiệm thời gian học, bắt kịp guồng máy quy trình làm sáng tạo, thiết kế quảng cáo của team creative? “Thiết nghĩ các bạn trẻ nên chọn lựa kỹ các lớp và trung tâm mình sẽ đăng ký. Hãy đọc kỹ về giáo án, xem xét kiến thức và kinh nghiệm cũng như công việc thực tế của người giáo viên đó, đọc profile của người đứng đầu trung tâm đó, xem họ có đi làm nghề thực tế chưa? Họ đã đi làm bao lâu? Kinh nghiệm của họ có nổi bật không? Bằng cách đó, nhân sự thiết kế sẽ có được lựa chọn phù hợp với nhu cầu học của mình", anh Leo Phan nói. 


Tìm hiểu thêm thông tin về Bold Creative Training Lab, vui lòng truy cập:
 • Website: https://boldcreativelab.com/
 • Enquiries: bold.creativetraininglab@gmail.com


Thực hiện: Advertising Vietnam

Nội dung: Hằng Trần

Thiết kế: Đạt Đặng


Học thiết kế đồ họa có làm tốt thiết kế quảng cáo trong agency?

Hằng Trần

Hằng Trần

Content Creator | Advertising Vietnam

15 Thg 09 2022

Lưu

Cùng chuyên mục