Bất kỳ ai khi theo đuổi một lĩnh vực nào đó, dù cho "vạch xuất phát" của mỗi người ở đâu chăng nữa, tư duy cầu tiến chính là "chìa khóa" giúp cho chúng ta đến gần hơn với cánh cửa thành công. 


Các khách mời đến với VietAbroader Club HCM ngày hôm nay, họ đều là những người trẻ có xuất phát điểm khác nhau, với những sở thích và động lực để theo đuổi trong lĩnh vực Marketing khác nhau, vậy điều gì chính là "chìa khóa" đã giúp họ tạo nên những thành tựu ấy? Các bạn hãy cùng VACl tìm hiểu thêm qua câu chuyện của họ nhé.

 

LÊ MINH TRIẾT - Quán quân L'Oréal Brandstorm 2021 nghĩ gì?

Triết nghĩ rằng mình còn trẻ thì cứ dấn thân đi,

từ đó lại cho mình thêm sự bản lĩnh.”VAClub: Đã từng là thí sinh của L'Oréal Brandstorm 2021 và từng bước trở thành quán quân của cuộc thi, đâu là động lực đưa bạn đến với các cuộc thi giải case Marketing? 


Triết: Động lực lớn nhất của mình là “peer-pressure”, chắc có lẽ đây là một trong những vấn đề dễ bắt gặp mà các bạn gặp phải gần đây. Nhìn các anh chị lớn trong trường có những chức vụ rất cao hay có những giải thưởng, còn bạn bè thì “đổ xô” tham gia các tổ chức HĐNK khiến mình cảm thấy bản thân không thể nào đứng ngoài điều đó được. Triết nghĩ rằng mình còn trẻ thì cứ dấn thân đi, từ đó lại cho mình thêm sự bản lĩnh. May mắn rằng mình có cơ hội được bạn bè rủ tham gia các cuộc thi, mỗi khi làm điều gì mình đều đặt cái tâm của mình vào trong đó để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Từ đó, ba yếu tố đã giúp mình thành công khi tham gia cuộc thi đó là sự bản lĩnh, nắm bắt cơ hội và làm việc thật tâm huyết. 


VAClub: Là một đại diện từ Việt Nam để thi đấu L'Oréal Brandstorm trên trường quốc tế, Triết nhận thấy rằng đâu là những điều mà những học sinh, sinh viên Việt Nam cần nên trau dồi để tăng sức cạnh tranh trên đấu trường thế giới?


Triết: Sau khi tham gia các cuộc thi, Triết nhận thấy rằng học sinh, sinh viên Việt Nam chúng mình nên trau dồi nhiều hơn về tư duy “single-minded” - tập trung phân tích ý tưởng theo một hướng được hoạch định từ đầu trong nhóm và sau đó mới bắt đầu bổ sung thêm thông tin, dữ liệu để làm rõ ý tưởng ấy. Điều này cũng đòi hỏi rằng các bạn phải tìm cho mình một idea thật sự tiềm năng để khai thác đó nhé! Khi đó, mình sẽ có thể dễ dàng “ghi điểm” với ban giám khảo hơn qua nhiều dẫn chứng thuyết phục, có tính mạch lạc cao. Ngoài ra, đừng quên giữ mọi thứ ở mức “simple” và phải căn cứ vào data nữa nhé.


(Để biết thêm chi tiết về những lời khuyên hữu ích từ Lê Minh Triết dành cho các “tân binh” thi đấu tại các cuộc thi giải Marketing case, chúng mình mời các bạn ghé qua trang Fanpage VietAbroader Club HCM nhé.)ĐẶNG NGUYỄN ĐAN THÙY - từ cô sinh viên “trái ngành” đến quán quân cuộc thi Marketing

Chỉ cần đủ đam mê thì bạn sẽ tự khắc tìm được cách để

theo đuổi và hiện thực hóa đam mê ấy.”VAClub: Theo bạn, liệu chỉ có những bạn theo học chuyên ngành Marketing mới có thể trở thành Marketer không hay bất cứ ai dù đam mê vẫn có thể theo đuổi được ở lĩnh vực này? 

 

Đan Thùy: Mình nghĩ rằng đối với các bạn muốn trở thành một Marketer thì việc học đúng chuyên ngành này sẽ là một ưu thế. Tuy vậy, các bạn không có xuất phát điểm từ Marketing (như mình nè) vẫn hoàn toàn có thể theo đuổi lĩnh vực này. Chỉ cần đủ đam mê thì bạn sẽ tự khắc tìm được cách để theo đuổi và hiện thực hóa đam mê ấy. Hãy chủ động trang bị, tích lũy cho bản thân những kiến thức, kỹ năng bằng cách tự trau dồi, tham gia các cuộc thi, các khóa học, làm các công việc part-time/intern liên quan đến lĩnh vực Marketing. Bởi vì theo đuổi lĩnh vực nào cũng cần một nền tảng kiến thức vững chắc đúng không nè?


VAClub: Sau cuộc thi, những kỹ năng đã được tôi luyện cùng với sự hiểu biết về cách ứng dụng các mô hình chuyên dụng trong Marketing Case-study đã thay đổi cách bạn nhìn nhận về các chiến dịch truyền thông như thế nào so với trước đây?


Đan Thùy: Hồi đó mình nghĩ nó đơn giản chỉ là quảng cáo thôi. Nhưng mà từ khi tham gia cuộc thi thì mình đã phải ngồi tìm hiểu nhiều chiến dịch khác nhau để tham khảo, lấy tư liệu cho bài thi. Thế là tự dưng lại bắt đầu thấy hứng thú từ lúc nào không hay. Sau khi tham gia nhiều buổi workshops, training mình có cái nhìn đa chiều hơn về một chiến dịch truyền thông. Khi đã thay đổi cách nhìn nhận thì mình lại thấy được cái đẹp, cái hay sau mỗi chiến dịch. Thông qua đó, mình đã học hỏi được rất nhiều về mặt kiến thức cũng như tư duy.


(Để biết thêm chi tiết về bài phỏng vấn của Đặng Nguyễn Đan Thùy, chúng mình mời các bạn ghé qua trang Fanpage VietAbroader Club HCM nhé!)TRANG NGUYỄN MINH - Vậy “chạm ngõ” lĩnh vực sáng tạo, liệu có khó ?

Đừng nóng vội mà “rải đơn” ở tất cả mọi nơi,

hãy chọn những gì bạn thật sự yêu thích”

 

 

VAClub: Với những kinh nghiệm hoạt động truyền thông với các KOLs đã có những dấu ấn riêng biệt khi được nhắc đến, bạn thấy sao về ý kiến Marketer chỉ có thể hoạt động năng suất nhất khi làm việc trong môi trường sáng tạo phù hợp, có cùng vibe với họ ?

 

Trang: Mình đồng tình với ý kiến này. Theo mình thì khi trở thành một content marketer, việc chọn cho mình một lĩnh vực để chuyên sâu là cần thiết, vì khi bạn xây dựng nội dung thì bước đầu tiên là phải có kiến thức nền tảng về mảng đó. Với sự yêu thích về thời trang, những công việc mình lựa chọn từ khi mới bắt đầu cho đến hiện tại đều sẽ liên quan đến từ khóa này. Việc sáng tạo nội dung cho nhân vật hay thương hiệu mình đều đã làm qua và may mắn là tất cả đều rất hợp và vị trí còn thăng tiến theo thời gian. Vì thế mình cho rằng việc chọn môi trường sáng tạo phù hợp sẽ giúp bạn “thăng hoa” hơn trong nghề.

 

VAClub: Là một cá nhân đã từng hoạt động cùng các fashion brands và các KOLs, bạn thấy đâu là những điểm khác biệt rõ ràng nhất về phong cách tạo dựng content và môi trường làm việc giữa hai bên?

 

Trang: Điểm khác biệt nhất chắc là một bên thiên về “Bán hàng” và bên còn lại thiên về “Bán hình ảnh”. Để tạo dựng content cho cả hai bên thì bước đầu phải nhìn nhận được “Target Customers” và “Target Audiences”. Đối với brand thì cần phải “đánh” được đúng vào nhu cầu của khách hàng, trong khi KOL sẽ nghiêng về việc truyền cảm hứng trong lối sống và lĩnh vực họ đang làm. Môi trường làm việc của cả hai nhìn chung đều áp lực nhưng niềm vui thì chắc chắn sẽ có nhé.


VAClub: Bạn nghĩ đâu là những lỗi Content Marketers thường gặp khi vừa bước vào “nghề” và các bạn ấy cần phải chuẩn bị những kỹ năng nào để hạn chế vướng vào những “nước đi” sai lầm ấy?

 

Trang: Không hẳn là lỗi nhưng mình hi vọng các bạn khi chọn làm việc trong những vị trí về content đều nên xác định được “môi trường sáng tạo phù hợp” hay lĩnh vực nội dung mà bạn chuyên sâu để không gặp khó khăn khi bắt đầu công việc nhé. Đừng nóng vội mà “rải đơn” ở tất cả mọi nơi, hãy chọn những gì bạn thật sự yêu thích.

 

(Mời các bạn ghé qua trang Fanpage VietAbroader Club HCM để xem tiếp những chia sẻ từ Trang Nguyễn Minh về Marketing và những trải nghiệm của bạn ấy nhé.)——————————————————————

Thông tin về Hội trại VACl Youth Prize 2021: Marketers’ United Camp

Đối với các bạn vẫn chưa tìm được đầy đủ các thành viên cho đội của mình, hãy truy cập vào nhóm Facebook “VACl Youth Prize 2021: Marketers’ United Camp” để quy tụ thêm cho mình những người đồng đội ăn ý nhé: https://bit.ly/TeammateSeeking_MarketersUnitedCamp

Thể lệ chương trình: https://bit.ly/VACLYouthPrize2021

Đơn đăng ký: https://bit.ly/MarketersUnitedCamp_RegistrationForm

Hạn chót đăng ký tham gia: 23h59’ 15/11/2021


——————————————————————

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Fanpage: VietAbroader Club HCM

Instagram: vaclub.hcmc

Email: vaclub.hcmc@vietabroader.org