Với mong muốn đem tới một hệ thống cung cấp cơ sở dữ liệu, phân loại cần thiết cho hệ sinh thái khởi nghiệp trên thị trường kinh tế hiện nay, Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” đã được ra đời. Vào 10 giờ ngày 31/8/2021 vừa rồi, họp báo khởi động Dự án phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” đã được livestream trên Fanpage chính thức của BambuUP với sự tham dự của các khách mời, đối tác đến từ các đơn vị lớn và uy tin cùng sự có mặt của báo chí truyền thông.


Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” là báo cáo đầu tiên và toàn diện nhất về Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam, chuyên cập nhật các thông tin về Đổi mới sáng tạo mở cho các doanh nhân, công ty khởi nghiệp, tập đoàn lớn, nhà đầu tư Việt Nam và toàn cầu. 


Dự án phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” do Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP xây dựng và được phát hành với sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia (NSSC) thuộc Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN). Buổi họp báo khởi động Dự án phát hành Báo cáo được tổ chức vào sáng ngày 31/8/2021 của BambuUP đã diễn ra vô cùng thành công và thuận lợi. 


Mở đầu họp báo, bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT của BambuUP đã phát biểu rằng : “BambuUP nhận thấy hiện nay chưa có cẩm nang nào cập nhật đủ thống kê về các doanh nghiệp và giúp các doanh nghiệp kết nối với các giải pháp đổi mới sáng tạo. Vì vậy, Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” ra đời, là nguồn thông tin tin cậy và toàn diện về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.”

Họp báo còn có sự góp mặt của ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia (NSSC). Ông cho rằng Covid-19 đã đặt hệ sinh thái khởi nghiệp vào giai đoạn khó khăn. Trong giai đoạn này, nhu cầu Đổi mới sáng tạo là tư duy mới, phù hợp, cần được cụ thể hóa với những phương pháp cụ thể để tạo ra kết quả. Từ đó, ông đã đưa ra 3 từ khóa quan trọng đối với các doanh nghiệp:


  • ĐỔI MỚI SÁNG TẠO (cải tiến quy trình, dây chuyền kinh doanh, con người). Từ đó tạo ra giá trị, tiếp cận nhanh trong tốc độ phát triển cách mạng công nghiệp 4.0
  • MỞ (sản xuất, kinh doanh, hợp tác, tư duy) và tận dụng tài nguyên có sẵn để phát triển
  • LIÊN KẾT HỢP TÁC (thời kì của sự chia sẻ, liên kết, hợp tác doanh nghiệp, công cộng, chỉ khi liên kết mới có thể tạo giá trị cho nhau, sự phát triển tăng lên)

Ông Jack Nguyễn - Đại diện ban cố vấn của dự án đã phát biểu: “Trong thị trường ĐMST Mở, doanh nghiệp chỉ có thể đảm nhận một phần quá trình, họ cần nhiều nguồn lực trong và ngoài. Về góc độ tập đoàn lớn, quỹ đầu tư cho Đổi mới sáng tạo của họ dành ra đến 30%, cho thấy tiềm lực của các tập đoàn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để thực hiện hoá giải pháp ĐMST của mình, các Startups cần hiểu công ty mình có thể hỗ trợ ở mảng nào và các doanh nghiệp cần hiểu mình muốn hỗ trợ gì để từ đó tìm được giải pháp, đầu tư, đi đến hợp tác.”


Trong họp báo khởi động dự án, ông Vũ Bình - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nhật Bản đã phát biểu: “Các cơ quan đại diện bên ngoài rất quan tâm đến khởi nghiệp. Số lượng người Việt Nam ra nước ngoài học tập và làm việc ngày một tăng. Tuy hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, nhưng các bạn trẻ ở khu vực tôi quản lý vẫn có mong muốn ở lại để tiếp tục làm việc. Chính vì vậy tôi rất mong muốn có sự kết nối từ trong nước để hỗ trợ các doanh nghiệp VN khởi nghiệp ở nước ngoài, thúc đẩy quan hệ đầu tư. Tôi rất mong chờ đợi sự ra đời của Báo cáo.”


Giáo sư John Kojiro Moriwaka - Tổng Giám đốc Silicon Valley Ventures: “Điều quan trọng nhất đối với Đổi mới sáng tạo mở là chia sẻ cùng tầm nhìn và mục tiêu. Việc đọc báo cáo sẽ thực sự hữu ích cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản và Hoa Kỳ để hiểu các công ty khởi nghiệp chính ở Việt Nam. Tôi sẽ tăng tốc hợp tác với BambuUP để cung cấp Đổi mới sáng tạo mở.”

Bà Michelle Ng - Chuyên gia đầu tư cấp cao Quest Ventures cho rằng : “Đổi mới sáng tạo mở là một cách để tiếp cận các ý tưởng và tài nguyên, đồng thời phát triển các giải pháp khả thi trong một khung thời gian ngắn hơn. Cả khu vực nhà nước và tư nhân đều đang áp dụng Đổi mới sáng tạo mở. Ở vị trí ngã giao của các nền kinh tế tăng trưởng trên thế giới - Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ, Đông Nam Á càng cần phải thúc đẩy sự phát triển của đổi mới sáng tạo mở. Với cam kết phát triển sự Đổi mới sáng tạo mở, khu vực này có vị trí thuận lợi để hoạt động tốt bất chấp đại dịch.”

Darryl James Dong - Trưởng đại diện tại Việt Nam của International Finance Corporation (IFC) thuộc Group Ngân hàng thế giới: “Chúng tôi tập trung vào khu vực tư nhân, thị trường mới nổi. Chúng tôi sử dụng vốn, sự cộng tác và ảnh hưởng của mình để thúc đẩy và phát triển ảnh hưởng. Còn nơi nào tốt hơn để làm điều đó ngoài Việt Nam? Vào năm 2021, tôi đã thấy kỷ lục gần 32 tỷ đô la Mỹ mà chúng tôi đã cam kết chỉ trong 4 tháng qua cho các công ty tư nhân tại hơn 100 thị trường. Tại Việt Nam, vào năm ngoái, chúng tôi đã cam kết tài trợ 1,2 tỷ USD ngắn hạn và dài hạn cho các doanh nghiệp địa phương. Tôi ở đây để nói với bạn rằng với tư cách là một đối tác của BambuUP, khi chúng ta đến với bên kia của đại dịch, tôi đã thấy và hoàn toàn cam kết giúp Việt Nam xây dựng tốt hơn. Cảm ơn BambuUP đã tạo ra một nền tảng Đổi mới sáng tạo mở tốt như vậy.”

Bên cạnh chia sẻ của các khách mời đến từ trong và ngoài nước của buổi họp báo, bà Nguyễn Hương Quỳnh - CEO của BambuUP đã đề cập về việc hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hiện nay đang rất sôi động, nằm trong top 3 Đông Nam Á với ước tính khoảng 3000 doanh nghiệp và số vốn đầu tư 741 triệu đô. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ sinh thái khởi nghiệp đang diễn ra, hơn 95% doanh nghiệp Việt Nam chưa có đủ thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp, dẫn đến sự tương tác để đồng sáng tạo còn mong manh và rời rạc. 


Vì vậy, theo bà Hương Quỳnh, Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” ra đời với mục tiêu: Cung cấp bức tranh tổng thể trên mọi lĩnh vực về ĐMST mở; Cập nhật và phân tích các xu hướng ĐMST; Đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam; Là cơ sở dữ liệu đa dạng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp tìm kiếm đối tác tiềm năng. Bản đồ khởi nghiệp của Báo cáo sẽ xoay quanh xã hội, doanh nghiệp và con người. Tổng quan Báo cáo sẽ bao gồm: Xu hướng Đổi mới sáng tạo 2021 - Việt Nam & Toàn cầu; Toàn cảnh hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam; Xu hướng Đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực chính, Khảo sát các công ty khởi nghiệp. BambuUP hi vọng sẽ cùng với các đơn vị bảo trợ nỗ lực tạo ra báo cáo CHO CỘNG ĐỒNG VÀ VÌ CỘNG ĐỒNG với phương châm hoàn toàn miễn phí để có thể tiếp cận tối đa những người cầm trong tay bản báo cáo này trong thị trường ĐMST.

Kết thúc phần phát biểu, họp báo còn có phần Q&A (Hỏi&Đáp) để giải đáp các thắc mắc của báo giới, độc giả về nội dung của Báo cáo. Dù thời gian có hạn nhưng các khách mời và diễn giả đã giải đáp được những băn khoăn của khán giả trong buổi họp báo. Hãy follow fanpage của Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP để cập nhật thêm câu trả lời và các thông tin tiếp theo cho Báo cáo tại:  https://www.facebook.com/bambuupnetwork.


Báo cáo dự kiến được phát hành vào tháng 12/2021 dưới hai hình thức là bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tiếp cận đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

---------

🔥 Nhanh tay đăng ký nhận Báo cáo tại https://report.bambuup.com
🔥 Dành cho Startup muốn ghi danh trong Báo cáo: https://report.bambuup.com/apply