Năm 2021 được xem là thời kỳ vàng của phương pháp hợp tác bán hàng Online với cả KOLs & KOC, giúp doanh nghiệp có thể đạt mục tiêu kép: Thúc đẩy doanh số & tăng độ nhận dạng thương hiệu, trong bối cảnh người tiêu dùng chịu ảnh hưởng thu nhập do giãn cách xã hội, quyết định mua hàng thường chịu ảnh hưởng bởi review từ người đã sử dụng sản phẩm, người nổi tiếng.

KOLs (Key Opinion Leaders) là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, thường hợp tác với các sản phẩm/dịch vụ để tăng độ nhận diện thương hiệu.
Khác với KOLs, nhóm KOC (Key Opinion Consumer) là những người tiêu dùng thực sự. Công việc của họ là thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những nhận xét, đánh giá, từ đó có sức ảnh hưởng lớn đến hành vi mua hàng của cộng đồng của họ.

Đâu là phương pháp hợp tác KOLs, KOC tốn ít nguồn lực nhưng đạt hiệu quả cao?

Dưới đây là một chiến dịch bán hàng mới nhất dịp cuối năm 2021 của tập đoàn L’Oreal với 12 thương hiệu nổi tiếng của mình như Kiehl's, Lancome, YSL, Shu Uemura, La roche posay, Vichy, skinceuticals, L’Oréal Paris, Maybelline, Garnier, L'Oréal professionnel kérastase….

1/ Tổng quan phương thức hợp tác bán hàng Online với KOLs & KOC của L’Oréal

Thông thường, nhãn hàng sẽ cung cấp riêng cho KOLs/KOC một chương trình khuyến mại đặc trưng như:

  • Mức giá hấp dẫn và duy nhất chỉ trong thời gian diễn ra
  • Quà tặng giá trị với các sản phẩm đặc trưng.
  • Flash Deals trong khung giờ nhất định

Tất cả diễn ra trong một thời gian ngắn để kích thích khách hàng đưa quyết định nhanh vì độ khan hiếm.

Lấy ví dụ một chương trình mới nhất của 4 nhãn hàng L’Oréal (Lancôme | Kiehl’s | Shu Uemura | YSL) với người mẫu, diễn viên, ca sĩ Trương Ngọc Ánh. Đây là chương trình ƯU ĐÃI ĐỘC QUYỀN TỪ TRƯƠNG NGỌC ÁNH x L'OREAL LUXE dành riêng cho followers (người theo dõi) của cô:

“Hôm nay Ánh muốn thông tin đến cả nhà mình DỰ ÁN XỊN đầu tiên (Trương Ngọc Ánh x L'OREAL LUXE) trong chuỗi hợp tác cùng các thương hiệu về Health & Beauty của Ánh nhé. Chương trình bắt đầu từ 9:00, 27/9/2021 rồi nhé khi mua bất kỳ sản phẩm nào từ 4 nhãn hàng Lancôme | Kiehl’s | Shu Uemura | YSL bạn đều được tặng các sản phẩm kèm theo với trị giá cao. Ngoài các ưu đãi được áp dụng xuyên suốt trong thời gian trên thì từ ngày 27/9 - 30/9 sẽ có thêm các ưu đãi tốt hơn theo khung giờ cho khách mua hàng:

  • Vào khung giờ từ 9:00 - 13:00 mỗi ngày sẽ có chương trình Flash Deals áp dụng cho một số sản phẩm chủ chốt, bạn nào “nhắm” đến các sản phẩm đó nhớ canh mua hàng đúng khung giờ để có được ưu đãi tốt hơn nhé.
  • Vào khung giờ từ 20:00 - 24:00 mỗi ngày nếu bạn mua đơn từ 1,000,000 - 2,000,000 sẽ được tặng thêm quà từ nhãn hàng (mỗi ngày sẽ có ưu đãi cho mỗi giá trị đơn hàng cụ thể khác nhau).
  • Ngoài ra còn có rất nhiều phần quà hấp dẫn khác cho các đơn hàng có giá trị lớn nữa nhé”

Trương Ngọc Ánh chia sẻ trên trang cá nhân với 303.668 người theo dõi của cô.

Trương Ngọc Ánh, người mẫu, ca sĩ, MC và diễn viên điện ảnh Việt Nam

Công thức cũ, nhưng cách làm hoàn toàn mới. Đâu là điểm nhấn của chiến dịch này giúp L’Oreal & Trương Ngọc Ánh đạt mục tiêu doanh số & lan tỏa thương hiệu?

2/ Hành trình tiếp cận nhóm khách hàng là fan “cứng” của Trương Ngọc Ánh

Bước 1: Xây nội dung và hình ảnh mang giá trị riêng của KOLs là yếu tố cốt lõi

Trương Ngọc Ánh liên tục có những bài viết, hình ảnh, chia sẻ tinh thần lạc quan tích cực, chăm da khỏe mùa dịch cho người hâm mộ của mình. Cô chăm chỉ Livestream để tăng tương tác với fans để lồng ghép chương trình khuyến mại.

Livestream & bài viết chia sẻ về kinh nghiệm chăm da đến fans của mình

Kết hợp chạy ads từng sản phẩm trong chương trình ưu đãi

Bước 2: Bí mật của sự khác biệt - L’Oréal làm Landing Page riêng cho chương trình ưu đãi cùng Trương Ngọc Ánh

Thay vì dẫn khách hàng về Website bán hàng, đại lý, kênh Sàn thương mại điện tử Shopee Mall, Lazada,.. L’Oréal tạo một trải nghiệm độc quyền cho người hâm mộ của Trương Ngọc Ánh, gần gũi hơn với thần tượng của mình

Landing Page Chương trình Ưu đãi của L'Oreal x Trương Ngọc Ánh

Tại đây fans của cô nhìn được tổng quan chương trình khuyến mại hấp dẫn, mang đậm dấu ấn của Trương Ngọc Ánh. Ngoài ra là những phần quà cực hấp dẫn cho các đơn hàng từ 1.5 triệu hay 40 đơn hàng đầu tiên đạt 20 triệu để kích thích mua hàng sớm, đặt hàng nhiều.

Danh sách trúng thưởng cập nhật theo thời gian thực

Người mua hàng thấy được danh sách trúng thưởng cập nhật theo thời gian thực “real-time”. Tăng nhu cầu mua nhiều để “lọt top”. Ngoài ra, thay vì phải quay lại trang fanpage của Trương Ngọc Ánh x Nhãn hàng để hỏi đáp về sản phẩm, khách hàng có thể hỏi đáp qua Live Chat trên trang bán hàng của chương trình Ưu đãi - giảm khả năng rời đi, tăng khả năng mua hàng.

Tích hợp Chat tư vấn ngay trên Landing Page.

Tất cả hành trình mua sắm của khách hàng diễn ra chỉ trên 1 nền tảng, người dùng có thể chọn nhiều hình thức thanh toán chuyển khoản mọi ngân hàng hay nhận thanh toán khi giao hàng COD. Đặc biệt câu chuyện Miễn phí phí vận chuyển luôn là yếu tố cuối cùng tác động đến hành động Mua ngay của khách hàng.

Tích hợp cổng thanh toán Online & COD & miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng.

Bước 3: Kết hợp hơn 30 bạn bè của Trương Ngọc Ánh là diễn viên, beauty blogger, MC, người nổi tiếng khác

Trương Ngọc Ánh không lan tỏa chiến dịch 1 mình. Cô gửi quà và phối hợp cùng bạn bè mình để giới thiệu chương trình. Đó là diễn viên, beauty blogger, MC, người mẫu, … KOLs và KOC khác tạo tốc độ lan tỏa nhanh hơn cho chương trình chỉ trong thời gian rất ngắn 26,27,28/9. Từ đó, thu được lượng tiếp cận khách hàng tiềm năng chất lượng, hoàn toàn “organic” cho chương trình.

Trương Ngọc Ánh gửi quà của L'Oreal cho bạn bè là người mẫu, beauty blogger nổi tiếng khác

Hay là các MC, diễn viên... mọi người đồng loạt đăng tải giới thiệu chương trình

3/ Đánh giá quá trình triển khai phương pháp hợp tác bán hàng Online của L’Oreal với các KOL & KOC cùng Haravan:

“Nhìn chung, công thức của L’Oréal triển khai bán hàng với KOLs, KOC không mới nhưng cách triển khai: Nhanh chóng lan tỏa đến khách hàng tiềm năng - Tiện lợi về hành trình mua hàng là yếu tố giúp các chiến dịch L’Oréal có số lượng đơn tăng 1000-2000%, trung bình tăng 100% so với thông thường, đối với Trương Ngọc Ánh tăng 200%” - Chia sẻ từ đội ngũ đối tác triển khai chương trình.

Không chỉ Trương Ngọc Ánh, các KOLs, KOC được đông đảo phái đẹp và nhóm khách hàng mê làm đẹp như Hana, Trinh Phạm, Chloe,... cũng có các Landing Page riêng cho các chương trình ưu đãi. Với số lượng sản phẩm lên đến 12 nhãn hàng khác nhau của L’Oréal, Haravan thường đồng hành cùng các chiến dịch ưu đãi này từ quản lý sản phẩm, dựng layout Landing Page, thiết lập cổng vận chuyển, thanh toán, chỉnh sửa,... chỉ trong 24 tiếng.

Câu chuyện thành công khác[CaseStudy] Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Kiehl’s Vietnam: Tăng 22% doanh số Online với Messenger Chatbot Marketing

Haravan có tích hợp giải pháp Harasocial - Chatbot & Facebook Messenger vào Website, thuận tiện cho doanh nghiệp tư vấn và bán hàng trên Website

----------------------------------------------------------------------------

Liên hệ Haravan để được tư vấn và triển khai các chương trình tăng trưởng kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp.