Ngày 2/6 vừa qua tại Thâm Quyến (Trung Quốc), Huawei đã chính thức công bố hệ điều hành riêng của hãng mang tên: HarmonyOS 2 và ra mắt gần 100 sản phẩm công nghệ được hỗ trợ bởi hệ điều hành này. Nổi bật trong đó gồm có: điện thoại thông minh (HUAWEI Mate 40 Series và HUAWEI Mate X2), đồng hồ thông minh (HUAWEI WATCH 3 Series), máy tính bảng HUAWEI MatePad Pro.


Vậy là sau một thời gian dài bị Google chặn tiếp cận với hệ điều hành Android, hãng công nghệ Trung Quốc đã tự phát triển một hệ điều hành riêng với nhiều ưu điểm cạnh tranh. 


Theo chia sẻ từ Huawei, các thiết bị thông minh xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống của chúng ta, nhưng trải nghiệm mà chúng mang lại thường “không thông minh” cho lắm. Các hệ thống có xu hướng phức tạp hóa các hoạt động và khả năng kết nối lẫn nhau giữa các thiết bị, dẫn đến trải nghiệm người dùng bị rời rạc.


HarmonyOS được thiết kế để giải quyết vấn đề này. Là thế hệ hệ điều hành tiếp theo dành cho các thiết bị thông minh, HarmonyOS cung cấp một ngôn ngữ chung cho các loại thiết bị khác nhau để kết nối và cộng tác, mang đến cho người dùng trải nghiệm liền mạch, mượt mà và an toàn hơn. Cụ thể, bảng điều khiển Control Panel của HarmonyOS hỗ trợ các kết nối đơn giản và trực quan thông qua tính năng kéo-thả, cho phép người dùng tự do kết nối các thiết bị họ muốn dựa trên các tình huống cụ thể.


Ví dụ, nếu bạn muốn xem một bộ phim tại gia vào ban đêm, tất cả những gì bạn phải làm là mở Control Panel, kéo biểu tượng màn hình thông minh vào biểu tượng điện thoại của bạn. Sau đó, phim sẽ chuyển trực tiếp từ điện thoại của bạn sang TV. Nếu đang đeo HUAWEI FreeBuds 4, bạn có thể kéo biểu tượng tai nghe vào biểu tượng điện thoại, lúc này phim sẽ phát trên màn hình thông minh, đồng thời phát âm thanh qua FreeBuds. 


Trên đây là hai trong số ví dụ về trải nghiệm “Siêu thiết bị” (Super Device) mà Huawei mong muốn hướng tới. Không chỉ áp dụng cho các thiết bị mới ra mắt, HarmonyOS cũng kết hợp các thiết bị độc lập trước đây để tạo nên trải nghiệm “Siêu thiết bị” khổng lồ, tích hợp tất cả phần cứng và tài nguyên để người dùng tự do tận dụng khả năng của từng thiết bị.


Đối với các nhà phát triển, HarmonyOS cho phép phát triển trên đa nền tảng và đa thiết bị, giúp việc phát triển ứng dụng trên các thiết bị trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.


Cùng điểm qua một số thiết bị nổi bật được giới thiệu trong ngày 2/6 vừa qua:


HUAWEI WATCH 3 Series: Trợ lý thông minh, hoạt động độc lập như một chiếc điện thoại thông minh


HUAWEI MatePad Pro: Trung tâm làm việc năng suất, vượt qua mọi ranh giới mang đến sự sáng tạo tối đa 


Theo Huawei