This article is also available in English.


Giáng sinh là dịp mà mọi thành viên trong gia đình tụ họp và dành thời gian bên nhau. Cũng chính vào dịp cuối năm này mà nhu yếu phẩm và lương thực trở nên đắt đỏ hơn. Đối với những gia đình chỉ đủ ăn, đủ mặc thì những dịp lễ hội như vậy lại đặt thêm lên vai họ một gánh nặng khá lớn cho chi tiêu trong nhà. Theo thống kê của Foodbank WA, cứ mỗi 5 trẻ em sẽ có 1 em không có được một bữa ăn đầy đủ và con số này càng tệ hơn vào dịp Giáng Sinh. 


Nhận thấy được vấn đề, “Hungry Puffs” một chiến dịch quyên góp cứu trợ với sự phối hợp thực hiện giữa Foodbank WA và The Brand Agency đã ra đời, hứa hẹn sẽ cung cấp những bữa ăn miễn phí cho các trẻ em khó khăn. Chỉ với $5 AUD cho một hộp ngũ cốc nhưng có thể cung cấp tới 10 phần ăn cho trẻ em, điều gì đã giúp họ thực hiện được sứ mệnh đó?


GIẢI PHÁP SÁNG TẠO


Chỉ với tông màu trắng và đen làm chủ đạo, bao bì của Hungry Puffs nổi bật giữa dàn ngũ cốc đầy màu sắc, làm tăng sự tò mò ở người mua, khiến họ dừng lại và tìm hiểu. Đó cũng chính là nấc thang đầu tiên trong mô hình Purchase Funnel: Awareness (nhận thức về thương hiệu) giúp cho một đứa con ‘sinh sau đẻ muộn’ như Hungry Puffs có thể thành công được trong siêu thị - nơi bày bán hàng loạt các loại ngũ cốc đủ màu, đủ vị điển hình như Sultana Bran hay Rice Bubbles.


Hungry Puffs - Good Design

(Nguồn: good-design.org)


Thêm vào đó, thay vì có các nhân vật hoạt hình vui nhộn, thì Hungry Puffs chỉ có một cậu bé mặt buồn bã với cái bát rỗng “siêu to khổng lồ” đúng như mục đích của chiến dịch là “putting the hunger issue front and center” (lấy vấn đề nạn đói làm trọng tâm). Trong phần thông tin sản phẩm, ‘Hungry Puffs’ không có khẩu phần ăn thích hợp cũng như giá trị dinh dưỡng được thể hiện bằng 0, tất cả chỉ để tượng trưng cho việc trẻ em mỗi sáng thức dậy đều trong tình trạng không có thức ăn. 


Campaign: Foodbank WA - Hungry Puffs - Hộp rỗng cứu 100.000 trẻ em Tây Úc  thoát nạn đói


Như bao loại ngũ cốc khác, ‘Hungry Puffs’ cũng có quầy thử thức ăn trong mỗi siêu thị. Nhưng thay vì khách hàng được thử ngũ cốc thì ở Hungry Puffs họ được trải nghiệm cảm giác cầm chiếc hộp rỗng đổ vào tô là như thế nào. Điều này ngầm đánh vào nhận thức của mỗi người về việc trẻ em Tây Úc hằng ngày thức dậy với chiếc bụng rỗng, với sự hụt hẫng của một chiếc hộp ngũ cốc chẳng còn lại gì. Có thể nói, việc thiết kế bao bì sáng tạo và kêu gọi sự đồng cảm ở người mua hàng một cách khéo léo đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của chiến dịch này.


LAN TỎA | #Hungrypuffs


Chỉ với ngân sách là 15.000 AUD dành cho việc truyền thông, mọi thứ đều dựa vào các trang báo, mạng xã hội, influencer. #Hungrypuffs trên Twitter đã nhận được rất nhiều “retweet” từ người nổi tiếng như Samantha Jolly, Mark McGowan, West Coast Eagles… 


Khi tiếp cận các chương trình như One Show, New York Festival, độ phổ biến của chiến dịch ngày càng lan rộng. Sự xuất hiện ở các mặt báo, các trang thông tin điện tử như AdNews, Mumbrella,... cũng đã giúp thúc đẩy sự phổ biến của ‘Hungry Puffs’. Bằng chứng là trong năm 2018, những hộp ngũ cốc này chỉ được trưng bày ở 42 siêu thị nhưng trong năm 2019, chúng’ đã xuất hiện ở hơn 208 siêu thị lớn nhỏ toàn quốc. TẠM KẾT


Tóm lại, Hungry Puffs không chỉ thành công về mặt truyền thông, lọt vào danh sách silver spike ở Spike Asia, (cộng đồng sáng tạo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm tôn vinh những sản phẩm, chiến dịch đầy sáng tạo và hiệu quả) mà nó còn thành công với sứ mệnh đã đề ra lúc đầu. Chỉ trong 4 tuần kêu gọi vào năm 2019, chiến dịch đã cung cấp hơn 625,770 bữa ăn cho trẻ em, với mức đóng góp cho quỹ cứu trợ là $312000 (xấp xỉ: 5.5 tỷ đồng) tăng 2,4 lần so với năm ngoái.


Hungry Puffs | The Brand Agency | Foodbank WA | D&AD Awards 2019 Pencil  Winner | Use of Retail | D&AD

(Nguồn: dandad.org)

THIẾT KẾ BỞI: The Brand Agency

ỦY QUYỀN BỞI: Foodbank WA

Xem thêm bài viết tương tự tại đây.


---

Bài viết được đóng góp bởi đội ngũ của API.

Nội dung: (Tiếng Việt) Khánh Vy, Văn Thanh.

Biên dịch: (Tiếng Anh) Anh Khoa

Ảnh bìa: hungrypuffs.com

---

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Email: theapitales.contact@gmail.com

Trang chủ: https://www.facebook.com/theapitales

Đường dây nóng: (+84)938327709 (Van Thanh Mr.)

(+84)702440636 (Giang Dang Ms.)

---

References:

Hungry Puffs - Food Bank. (n.d.). Retrieved December 16, 2020, from https://hungrypuffs.com/