SEO là một ngành vô cùng cạnh tranh. Các trang web và doanh nghiệp mới xuất hiện mỗi ngày. Nội dung hàng đầu, chiến lược SEO vững chắc và SEO kỹ thuật sẽ không đảm bảo trang web của bạn được xuất hiện trên SERPs hay nhận được lưu lượng truy cập có giá trị. Phân tích website đối thủ là một phần quan trọng để cải thiện chiến lược SEO. Chúng có thể giúp bạn vượt qua đối thủ về lưu lượng truy cập, từ khóa, liên kết ngược,... đồng thời đánh giá trang web của bạn, tìm những lỗ hổng trong chiến lược, xác định điểm mạnh cũng như điểm yếu của đối thủ cạnh tranh mà bạn có thể tận dụng để đạt được lợi thế.


I - Các loại phân tích website SEO


Nội dung, từ khóa và kỹ thuật SEO là ba loại phân tích cạnh tranh cơ bản.


1. Phân tích nội dung SEO của đối thủ cạnh tranh


Khám phá các trang web phổ biến nhất của đối thủ cạnh tranh và sử dụng chúng để khai thác các ý tưởng cải thiện trang web của riêng bạn. Bạn cần tinh chỉnh nội dung của mình để phù hợp với mục đích tìm kiếm của đối tượng mục tiêu và cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tốt hơn.


2. Phân tích hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh


Có được các liên kết ngược chất lượng cao, đáng tin cậy từ các trang web có thẩm quyền là một phần quan trọng của chiến lược SEO thành công. Bạn cần biết đối thủ cạnh tranh của mình nhận được chúng như thế nào và việc xây dựng hồ sơ liên kết ngược của bạn cần phải được ưu tiên cao.


3. Phân tích kỹ thuật SEO đối thủ cạnh tranh


Đánh giá kỹ thuật SEO là thành phần cuối cùng của phân tích cạnh tranh SEO. Nó liên quan đến việc xem xét các chi tiết kỹ thuật của trang web của bạn, so sánh kết quả với đối thủ và bổ sung bất kỳ lỗ hổng kỹ thuật SEO nào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.


II - Hướng dẫn phân tích website đối thủ


1. Tìm đối thủ cạnh tranh


phan-tich-website-doi-thu


Tổng hợp một danh sách 10 trang web có thể so sánh với trang web của bạn (doanh nghiệp có quy mô tương tự, đối tượng mục tiêu hoặc sản phẩm họ cung cấp).


Hãy nhớ rằng có hai loại đối thủ cạnh tranh: trực tiếp và gián tiếp.

 • Các đối thủ cạnh tranh chính của bạn là trực tiếp, ví dụ: các doanh nghiệp giống hệt bạn trong cả ba lĩnh vực: Họ có cùng đối tượng mục tiêu, đưa ra giải pháp cho cùng một vấn đề và thuộc cùng một danh mục sản phẩm.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là các công ty giống hệt nhau chỉ ở hai trong ba lĩnh vực. Họ có thể nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng và đưa ra giải pháp cho cùng một vấn đề, nhưng với một sản phẩm hoàn toàn khác.


Cách thực hiện:

 • Bạn có thể làm điều này với một công cụ miễn phí như SimilarWeb. Nhập URL website của bạn hoặc của đối thủ cạnh tranh mà bạn đã biết và chọn “Trang web tương tự” (Lưu ý: với phiên bản miễn phí, bạn bị giới hạn ở 10 kết quả).
 • Bạn cũng có thể làm điều này theo cách cũ bằng cách chỉ cần nhập một số từ khóa hàng đầu của bạn vào Google và xem trang web nào xuất hiện trong kết quả. Phương pháp này miễn phí và hiệu quả.


2. Phân tích tổng quan về đối thủ cạnh tranh


Phân tích tổng quan từ 3-5 công ty trên mỗi nhóm cạnh tranh

 • Thông tin cơ bản: quy mô, vị trí, số lượng nhân viên và năm thành lập, các trang web, mạng xã hội đang hoạt động,...
 • Thông tin tài chính và kinh doanh: báo cáo tài chính, giá trị cổ phiếu,...
 • Xác định vị trí và thị phần, mức độ nhận biết thương hiệu, phạm vi sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm,...
 • Đặc điểm nhận dạng thương hiệu của đối thủ cạnh tranh: logo, thiết kế giao diện,...


3. Kiểm tra SEO Onpage của đối thủ cạnh tranh


phan-tich-website-doi-thu


Phân tích SEO trên trang là một phần quan trọng để kiểm tra SEO của đối thủ cạnh tranh. Kiểm tra các yếu tố như mô tả meta, tiêu đề meta, thẻ thay thế hình ảnh, internal link, external link,...


Cách thực hiện:

Để tìm hiểu thêm về SEO Onpage của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sử dụng Screaming Frog - một trong những công cụ SEO tốt nhất hiện có. Nó sẽ cho phép bạn tìm hiểu thêm về tiêu đề trang và siêu dữ liệu của đối thủ cạnh tranh, cách sử dụng thẻ alt hình ảnh,...


4. So sánh traffic và xác định website thành công nhất cho đến nay


So sánh mức độ phổ biến của trang web, nguồn lưu lượng truy cập và số liệu tương tác trong phân tích trang web cạnh tranh.


Bạn cũng có thể xem lưu lượng truy cập của họ đến từ đâu (ví dụ: phương tiện truyền thông xã hội, email, công cụ tìm kiếm) và họ nhận được backlink từ đâu.


5. Đánh giá nội dung trang web của đối thủ cạnh tranh


phan-tich-website-doi-thu


Chỉ vì đối thủ cạnh tranh nhận được nhiều lưu lượng truy cập không có nghĩa là họ đã thắng. Xem xét kỹ những gì thực sự có trên các trang của họ:

 • Thông tin họ bao gồm những gì?
 • Có bất kỳ khoảng trống rõ ràng nào không?
 • Họ có phần “Câu hỏi thường gặp” không?


Những gì bạn đang tìm kiếm ở đây là những ý tưởng về nội dung mà bạn có thể đưa lên website của mình tốt hơn những gì họ có.


Cách thực hiện:

Sử dụng bản dùng thử miễn phí của BuzzSumo để xem nội dung hoạt động hàng đầu của họ là gì và sau đó xem liệu bạn có thể tạo ra thứ gì đó tốt hơn không


6. Phân tích chiến lược từ khóa của đối thủ cạnh tranh


Nghiên cứu và phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh là nền tảng cho một chiến lược từ khóa mạnh mẽ cho quảng cáo PPC , tiếp thị nội dung và phân tích SEO của bạn.


Xác định xem họ đang tập trung và tối ưu cho những từ khóa nào, khám phá các cơ hội từ khóa chưa được khai thác mà đối thủ cạnh tranh của bạn có được lưu lượng truy cập, xác định các chủ đề phổ biến mà đối tượng của bạn quan tâm,...


7. Tìm hiểu về dữ liệu miền, kiểm tra backlink đối thủ


phan-tich-website-doi-thu


Cơ quan quản lý miền để đánh giá mức độ liên quan của trang web đối với lĩnh vực của đối thủ cạnh tranh. Hai yếu tố tương tự nữa là quốc gia và độ tuổi miền, vì các miền khác nhau mang lại các điểm SEO khác nhau và các miền cũ hơn có nghĩa là nhiều điểm và thẩm quyền hơn.


Khám phá các cơ hội xây dựng liên kết có giá trị bằng cách nghiên cứu các trang web đã hướng lưu lượng truy cập đến các đối thủ cạnh tranh. Kiểm tra các backlink giúp bạn tìm ra khoảng trống trong hồ sơ liên kết ngược của mình và khám phá nội dung mà các trang web có thẩm quyền muốn liên kết đến nhất.


8. Tìm hiểu những công cụ họ đang sử dụng trên website


Sử dụng dịch vụ miễn phí như Builtwith để xem các công cụ và plugin mà đối thủ cạnh tranh đang chạy trên trang web của họ. Bạn sẽ thấy nơi lưu trữ trang web của họ, dịch vụ email nào họ sử dụng và có thể nhận được ý tưởng cho các công cụ mà bạn muốn thử trên trang web của riêng mình.


9. Theo dõi đối thủ cạnh tranh trên mạng xã hội


Có rất nhiều công cụ theo dõi mạng xã hội trên mạng xã hội. Bạn cũng có thể chỉ cần theo dõi họ và quan sát những gì đang diễn ra trong nguồn cấp dữ liệu:

 • Họ tập trung vào nền tảng nào?
 • Họ có những bài đăng nào đang hoạt động tốt?
 • Chỉ số tương tác trên các bài đăng
 • Tần suất đăng một ngày?
 • Thời gian phản hồi của họ như thế nào?


III - Phát triển chiến lược với các dữ liệu phân tích đối thủ


1. Nội dung


2 phương pháp để nâng thứ hạng đối thủ cạnh tranh của mình.

 • Lấp đầy khoảng trống nội dung: Phương pháp này liên quan đến việc xác định điểm yếu trong nội dung của đối thủ cạnh tranh và sau đó khai thác chúng. Nếu họ không đề cập đến các chủ đề phổ biến, bạn có thể lấp đầy khoảng trống đó và cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu một định dạng phổ biến hơn, hấp dẫn hơn hoặc thân thiện với người dùng hơn.
 • Skyscraper: Phương pháp này liên quan đến việc lấy nội dung của đối thủ cạnh tranh và tạo ra một phiên bản vượt trội của nó. Bạn cần chú ý những yếu tố sau khi tối ưu hóa nội dung để nâng thứ hạng: Tiêu đề, tiêu đề meta, mô tả meta, định dạng, vị trí từ khóa, số từ, khả năng đọc, cấu trúc trang, định dạng câu trả lời truy vấn, sự hiện diện của schema, tần suất xuất bản,...


2. Hồ sơ backlink


Dưới đây là một số cách tốt để bắt kịp đối thủ cạnh tranh và cải thiện hồ sơ backlink của bạn để tăng khả năng cạnh tranh của website

 • Đảm bảo các liên kết ngược mới đến trang web của bạn liên kết đến nội dung phù hợp nhất.
 • Sử dụng kỹ thuật Skyscraper để xây dựng các liên kết chất lượng cao đến trang web của bạn bằng cách tiếp cận với các blogger và quảng cáo nội dung cao cấp. Đặc biệt chú ý đến các tên miền xếp hạng cao liên kết với nhiều đối thủ cạnh tranh - chúng có thể là một cách dễ dàng để có được các liên kết ngược có thẩm quyền.
 • Tìm kiếm những đề cập không được liên kết về thương hiệu của bạn và liên hệ với những người quản lý địa điểm để chèn một liên kết đến trang web của bạn.
 • Theo dõi các đối thủ cạnh tranh của bạn để biết hoạt động xây dựng liên kết quy mô lớn đang diễn ra. Điều này sẽ cho phép bạn phù hợp với cách tiếp cận của họ và phát triển nội dung tương tự nhưng tốt hơn.


3. Kỹ thuật SEO

phan-tich-website-doi-thu

Dưới đây là các yếu tố kỹ thuật SEO chính mà bạn cần phân tích.

 • Liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ cải thiện tính thân thiện với người dùng của một trang web và giúp các công cụ tìm kiếm tìm, lập chỉ mục và lập bản đồ các trang trên một trang web.
 • Cấu trúc trang web: Cấu trúc trang web giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm điều hướng trang web. Bạn nên giữ cấu trúc trang web đơn giản và sạch sẽ để có trải nghiệm người dùng tốt nhất và xếp hạng trình thu thập thông tin.
 • Tốc độ trang: Tốc độ trang web luôn là một yếu tố xếp hạng quan trọng nhưng nó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn theo thời gian. Người dùng muốn có trải nghiệm dễ dàng và các trang của bạn sẽ không mất quá ba giây để tải.
 • Chứng nhận SSL: Đảm bảo trang web được bảo vệ bằng HTTPS. Các công cụ tìm kiếm rất ủng hộ các trang web an toàn có chứng nhận SSL, khiến nó trở thành một yếu tố xếp hạng quan trọng.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Với sự phát triển của người dùng di động trên toàn cầu, Google đã giới thiệu phương pháp lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.


IV - Top 9 công cụ phân tích website hiệu quả nhất


1. Ubbersuggest


phan-tich-website-doi-thu

Công cụ cho phép bạn xem các từ khóa của đối thủ cạnh tranh trong tìm kiếm không phải trả tiền cũng như trong Google Ads. Nó sẽ hiển thị các từ khóa hàng đầu của họ, số nhấp chuột PPC ước tính hàng tháng, và sự cạnh tranh của họ và từ khóa của đối thủ cạnh tranh.


Tuy nhiên, nó giới hạn số lượng tính năng bạn có thể sử dụng và kết quả bạn có thể nhìn thấy.


2. Ahrefs


Một công cụ rất mạnh mẽ với nhiều tính năng, được thiết kế để phân tích SEO cạnh tranh và nghiên cứu thị trường ngách. Công cụ này sẽ cho bạn thấy SEO của đối thủ cạnh tranh: hiển thị cho bạn các liên kết ngược của họ, từ khóa sử dụng, các trang được xếp hạng tốt nhất, nội dung hàng đầu, từ khóa không phải trả tiền,...


3. SEMRush


Công cụ này không chỉ cung cấp thông tin SEO mà còn cho bạn biết về các chiến dịch quảng cáo, nỗ lực trên mạng xã hội, lưu lượng truy cập web và mức độ tương tác của khách truy cập.


4. Moz


Công cụ để kiểm tra số liệu SEO tên miền. Nó được sử dụng miễn phí, nhưng nếu bạn muốn xem các tính năng nâng cao hơn, họ cung cấp bản dùng thử miễn phí Moz Pro trong 30 ngày. Bản dùng thử sẽ cho phép bạn xem thêm dữ liệu từ khóa, cũng như dữ liệu liên kết.


phan-tich-website-doi-thu


5. Buzzsumo


Khám phá các ý tưởng tiếp thị sáng tạo và tạo nội dung có hiệu suất cao. Công cụ tiện dụng này cho phép bạn phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh, cung cấp cho bạn bảng phân tích các từ khóa và chủ đề của đối thủ. Bạn có thể xem mọi người đang nói gì về các thương hiệu cạnh tranh trên mạng xã hội và loại nội dung tốt với những người theo dõi họ.


6. Woorank


Công cụ miễn phí hiển thị cho bạn thông tin về miền trang web của đối thủ cạnh tranh, liên kết ngược, lưu lượng truy cập, hồ sơ mạng xã hội, nội dung, lập chỉ mục,... Phiên bản cao cấp của nó sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu bổ sung.


7. SEO Tester Online


phan-tich-website-doi-thu


SEO Tester Online có các công cụ SEO nâng cao - SEO Checker, SEO Spider, Keyword Explorer và SEO Editor. Nó sẽ cho bạn thấy trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn được tối ưu hóa như thế nào, cung cấp cho bạn bản phân tích về toàn bộ trang web và hiển thị những từ khóa họ sử dụng.


8. Sitechecker


Công cụ sẽ phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh và hiển thị miễn phí điểm số, lỗi và cảnh báo trang web của họ. Nếu nâng cấp, bạn sẽ có quyền truy cập vào trình theo dõi xếp hạng, trình theo dõi liên kết ngược cũng như giám sát trang web.


9. Sprout Social


Nhận phân tích chi tiết về các chiến dịch truyền thông xã hội của đối thủ. Sprout cho phép bạn hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh, theo dõi những thay đổi trong ngành và quản lý các chiến dịch xã hội của bạn từ một nền tảng.


Trang web của đối thủ cạnh tranh là một công cụ mà bạn có thể tận dụng để website của mình trở nên tốt hơn. Phân tích website đối thủ sẽ cung cấp cho bạn bức tranh cơ bản về đối thủ cạnh tranh là ai, lưu lượng truy cập của họ như thế nào, đồng thời cung cấp các điểm chuẩn và ý tưởng để áp dụng cho trang web của riêng bạn. Thậm chí tốt hơn, bạn sẽ bắt đầu thấy một số cơ hội để lấp đầy khoảng trống và hoàn thiện chiến lược SEO.


Nguồn: Ori Marketing Agency