Thương hiệu bán đồ nội thất lớn nhất thế giới với các cửa hàng khổng lồ như một mê cung đang bắt đầu lấn sân vào thế giới thị trường trực tuyến.

Thừa nhận sức hấp dẫn của các thị trường trực tuyến, đây là lần đầu tiên Ikea hợp tác với Tmall (một trang web hoạt động tại Trung Quốc chuyên bán lẻ trên internet tách ra từ Taobao, trực thuộc Alibaba Group) để bán các sản phẩm nội thất của mình trên trang web của bên thứ ba.


Việc kết hợp này đã được lường trước được rằng đây chỉ là vấn đề thời gian. Trong suốt 76 năm, Ikea đã phát triển mạnh trên các cửa hàng vật lý của mình. Các cửa hàng này đã trở thành một điểm hẹn phổ biến hoặc là nơi vui chơi cho gia đình vào mỗi cuối tuần. Thế nhưng sau một thời gian đầy thách thức đối với doanh số bán lẻ vật lý trên toàn cầu, lợi nhuận của Ikea giảm gần 10% vào cuối tháng 8 năm 2019, vì thế công ty đã tìm cách đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình. Hiện tại, kinh doanh trực tuyến chiếm khoảng 10% tổng doanh số bán lẻ của Ikea.


Sẽ có khoảng 500 triệu người dùng của Tmall tăng thêm tại khu vực phía Bắc. Theo báo cáo, Tmall của tập đoàn Alibaba có 65% thị phần thương mại B2C tại Trung Quốc. Khác với Taobao là nền tảng được thiết kế cho nhà bán lẻ nhỏ, Tmall được dành cho các thương hiệu lớn hơn. Cửa hàng của Ikea trên Tmall sẽ có khoảng 3.600 sản phẩm và đồ trang trí nội thất gia đình. Ngày 10 tháng 3 vừa qua, Inter Ikea Systems, Ikea Retail China và Tmall đã củng cố mối quan hệ đối tác của mình qua một buổi lễ ký kết trực tuyến được tổ chức tại Thượng Hải và Hàng Châu.


Sự hợp tác giữa hai nhãn hiệu này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Ikea mở một cửa hàng chính thức trên một trang web thương mại điện tử, tuy hiện nay các sản phẩm của Ikea đã có sẵn trên trang web của Amazon và các nền tảng khác trong một thời gian nhưng họ chỉ bán thông qua các đại lý thay vì mua trực tiếp tại Ikea.


Giám đốc điều hành của Inter Ikea Systems BV, Jon Abrahamsson Ring cho biết rất tự hào về các cửa hàng Ikea nhưng luôn tìm hiểu cách cải thiện dịch vụ. "Chúng tôi rất vui về sự hợp tác này với Alibaba. Tôi tin rằng Ikea sẽ học hỏi được thêm nhiều điều và phát triển thêm cách tiếp cận khách hàng của mình” ông nói thêm.


Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo Campaignasia