Chuỗi cửa hàng nội thất này sẽ khởi động chương trình bán lại sản phẩm đã qua sử dụng vào ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) ở Anh và Ireland.


IKEA sẽ mua lại những món đồ nội thất cũ từ khách hàng của mình và bán lại dưới hình thức sản phẩm đã qua sử dụng. Đây là một phần trong nỗ lực để trở nên thân thiện hơn với môi trường của tập đoàn đến từ Thụy Điển.


Sáng kiến The Buy Back – tạm dịch Thu mua lại, sẽ được triển khai tại các cửa hàng trên khắp nước Anh và Ireland vào ngày 27 tháng Mười Một – ngày giảm giá Black Friday. Khách hàng sẽ nhận được phiếu mua hàng để mua sắm tại cửa hàng với giá trị tương ứng với tình trạng của mặt hàng được thu mua lại.


Những món đồ được mua trước đây ở IKEA, từ tủ bát đĩa, tủ sách, kệ, bàn ăn, bàn nhỏ cho đến hộc kéo văn phòng, các loại bàn, ghế hay ghế đẩu không bọc đều có thể được mang đổi lại sau khi khách hàng hoàn tất việc đăng ký yêu cầu trên mạng. Chương trình cũng áp dụng cho một số sản phẩm dành cho trẻ em.


Những món đồ đã được sử dụng thường xuyên, có nhiều vết xước sẽ nhận được phiếu mua hàng trị giá 30% so với giá trị ban đầu và những món đồ nào mà tình trạng vẫn còn “như mới” có thể được quy đổi với giá trị lên đến một nửa giá gốc. Những món đồ được mua lại sẽ lên kệ tại các cửa hàng trong khi những món đồ không còn giá trị thương mại sẽ được đem đi tái chế.


Peter Jelkeby, giám đốc bán lẻ quốc gia của IKEA tại Anh và Ireland cho biết: “Phát triển bền vững là vấn đề then chốt trong thời đại của chúng ta và IKEA cam kết là một phần của giải pháp thúc đẩy tiêu dùng bền vững và chống lại biến đổi khí hậu. Với sự ra đời của chiến dịch Thu mua lại, chúng tôi đang hồi sinh nhiều hơn nữa các sản phẩm của IKEA và mang đến nhiều giải pháp thuận tiện và hợp lý hơn để giúp mọi người hướng tới cuộc sống bền vững hơn. Đây là một bước tiến tự hào của chúng tôi trong hành trình hướng tới việc trở thành một doanh nghiệp kinh doanh tuần hoàn và tác động tích cực tới khí hậu vào năm 2030.”


IKEA, chuỗi cửa hàng nội thất lớn nhất thế giới, đã bắt đầu thử nghiệm bán các sản phẩm nội thất được tu sửa lại sau khi đã qua sử dụng tại hai thành phố Edinburgh và Glasgow ở Anh hơn một năm về trước.


IKEA đang nỗ lực để xây dựng một hình mẫu kinh doanh tuần hoàn trong đó các vật liệu và sản phẩm sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế. Tập đoàn hiện đang đầu tư hơn 3.2 tỷ euro vào các biện pháp phát triển bền vững nhằm hướng tới việc cân bằng lượng khí thải carbon ra môi trường vào năm 2030.


Động thái này của IKEA diễn ra trong xu hướng các dịch vụ thân thiện hơn với môi trường đang ngày càng trở nên phổ biến. John Lewis đã bắt đầu dịch vụ cho thuê lại đồ nội thất trong năm nay và đang xem xét về việc tạo ra một thị trường để bán các sản phẩm đã qua sử dụng, trong khi đó Selfridges đang mở ra các cửa hàng thời trang boutique bán quần áo cũ còn Liberty đã hoàn tất thử nghiệm các dịch vụ cho thuê của mình.


Quỳnh Đức / Advertising Vietnam Theo The Guardian