Với một chiến lược bài bản, Influencer Marketing - Tiếp thị qua người ảnh hưởng có thể mang đến cho thương hiệu một lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường truyền thông xã hội đang bị bão hòa như hiện nay.


Các nền tảng xã hội mở ra nhiều cơ hội để xây dựng mối quan hệ với đối tượng mục tiêu nhưng vấn đề là hầu hết các doanh nghiệp ngoài kia đều đang sử dụng cùng một kênh để lôi kéo khách hàng. Điều này buộc các thương hiệu phải vượt ra khỏi ranh giới của các chiến lược truyền thống và áp dụng giải pháp thay thế như Influencer Marketing.


Kiến thức cơ bản về Influencer Marketing

Nếu muốn xây dựng một chiến lược Influencer Marketing hiệu quả trên mạng xã hội, bạn cần nắm rõ cách thức hoạt động của nó trong bối cảnh hiện nay. Hãy bắt đầu với việc phân loại các nhóm Influencer trên mạng xã hội:


Celebrities – Người nổi tiếng hoạt động trong giới kinh doanh, giải trí, có thương hiệu cá nhân và sở hữu lượng fan từ 1 triệu trở lên.

Macro-Influencers – Người ảnh hưởng lớn là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, thường là người tạo ra xu hướng mới và sở hữu từ 250.000 – 1 triệu fan.

Micro-Influencers – Người có tầm ảnh hưởng nhỏ có thói quen đăng những nội dung liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng. Lượng fan của nhóm này không quá cao (từ 1.000 – 50.000) nhưng khán giả của họ lại tương tác khá tích cực.


Theo các báo cáo, gần 90% doanh nghiệp cho rằng ROI tạo ra bởi Influencer Marketing cao hơn hoặc bằng các kênh tiếp thị khác. Nguyên nhân chủ yếu là do một nửa số người tiêu dùng sẽ quyết định mua hàng sau khi lắng nghe gợi ý, đề xuất của các Influencer.


7 bước xây dựng một chiến lược Influencer Marketing hiệu quả


1. Đặt mục tiêu cho chiến dịch


Bạn muốn đạt được mục tiêu gì với một chiến dịch Influencer Marketing trên mạng xã hội? Cách bạn trả lời câu hỏi này sẽ có tác động đáng kể đến toàn bộ chiến lược và sau đây là một số đề xuất:

• Nâng cao nhận thức về thương hiệu

• Tăng số lượng người theo dõi trên mạng xã hội

• Thúc đẩy lượng truy cập trang web

• Bán hàng và tạo khách hàng tiềm năng

• Tăng cường danh tiếng của thương hiệu trên nền tảng trực tuyến

• Quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ mới


Mỗi mục tiêu này đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau, vì vậy bạn cần phải xác định mục tiêu của mình trước khi bắt đầu tìm kiếm các Influencer phù hợp.2. Xác định chân dung của Influencer


Ai là người có tiềm năng trở thành Influencer cho thương hiệu trên mạng xã hội? Đây là câu hỏi thứ hai giúp bạn phác hoạ chân dung của người có ảnh hưởng, sao cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh và đối tượng khách hàng của thương hiệu.


Các chuyên gia cho rằng từ mục tiêu của chiến dịch, bạn có thể đưa ra quyết định hợp tác với Celebrities, Macro-Influencers hay Micro-Influencers. Đồng thời, bạn cũng phải xác định loại nội dung thích hợp hoặc kết hợp các định dạng nội dung khác nhau để thu hút khán giả.


3. Sử dụng các công cụ kỹ thuật số để nghiên cứu Influencer


Các công cụ kỹ thuật số sẽ thay thế cho các quy trình thủ công trước đây, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nghiên cứu về hiệu suất, độ phủ sóng của Influencer. Sau đây là một số nền tảng nổi tiếng tại Việt Nam giúp thương hiệu khám phá, theo dõi và quản lý hiệu quả Influencer.


CastingAsia: Là giải pháp tiếp thị người có tầm ảnh hưởng với quy mô lớn tại châu Á, hiện cung cấp những công cụ quản lý dựa trên trí tuệ nhân tạo AI thông qua một nền tảng công nghệ thống nhất.


7SAT: Dành cho nhãn hàng muốn triển khai chiến dịch quảng cáo tổng thể với thể loại Influencer đa dạng: Celebrity, Professional, Citizen, Community Page để làm truyền thông quảng bá thương hiệu.


4. Phân tích danh sách các ứng viên triển vọng


Sau khi đã có danh sách ứng viên trong tay, cần phân tích từng lựa chọn và cố gắng xác định Influencer triển vọng cho chiến dịch của mình. Để làm đúng cách, bạn nên so sánh chân dung của Influencer đã được phác họa trước đó với các ứng viên hiện tại. Đối tượng đáp ứng phần lớn các yêu cầu của bạn chính là giải pháp tốt nhất, nhưng đừng ngần ngại thực hiện một cuộc tìm kiếm khác nếu bạn chưa cảm thấy hài lòng với các tùy chọn mình đang có.5. Xây dựng mối quan hệ với người có ảnh hưởng


Giả sử bạn đã lựa chọn được đối tượng Influencer thích hợp để “gửi vàng”, hãy dành thời gian để thiết lập mối quan hệ với họ trước khi bàn đến công việc. Chẳng hạn như theo sát lịch trình của họ, tương tác trên mạng xã hội để tạo ra nhiều câu chuyện hơn là chỉ một mối quan hệ kinh doanh.6. Gửi thông điệp và thảo luận về chiến dịch


Bước tiếp theo, hãy gửi thông điệp chiến dịch của bạn cho Influencer tham khảo, giúp họ nắm được mục tiêu kinh doanh và những ý tưởng mà bạn đang có. Tuy nhiên, có một số điều mà bạn cần phải lưu ý:

• Các định dạng nội dung phù hợp nhất

• Lên lịch cho từng giai đoạn chiến dịch

• Lựa chọn mạng xã hội

• Ngân sách và chi phí thiệt hại


7. Theo dõi kết quả và thực hiện các thay đổi cần thiết


Việc cuối cùng bạn cần phải làm là theo dõi kết quả của chiến dịch và thực hiện các điều chỉnh cần thiết trong thời gian thực. Giải pháp đơn giản nhất là xác định KPI và đo lường hiệu suất tương ứng cho từng Influencer. Nếu không hài lòng với kết quả, hãy lập tức tìm những cách mới để cải thiện nội dung chiến dịch Tiếp thị qua người ảnh hưởng.


Kết luận


Influencer trên mạng xã hội là nhân tố giúp thúc đẩy kinh doanh mạnh mẽ, là những người có thể cải thiện danh tiếng của thương hiệu và tăng mức nhìn thấy thương hiệu (brand visibility) cả trong ngắn hạn và dài hạn. Qua các thông tin cơ bản về Influencer Marketing được nhắc đến ở đầu bài kết hợp với 7 bước để tạo ra một chiến lược phù hợp trên phương tiện truyền thông xã hội, hy vọng các marketer đã được gợi ý thêm phần nào để thiết kế một chiến lược Influencer Marketing hiệu quả.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo Hivelife