Cuối năm là thời điểm tốt nhất để ngồi nhìn lại những hoạt động tốt nhất trong năm cũ và bên cạnh đó, tổng hợp dự đoán những xu hướng sẽ phát triển trong tương lai. Năm 2021, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của TikTok với những định dạng nội dung ngắn đặc sắc. Năm 2022 này, nền tảng này sẽ làm gì để tiếp tục khiến người dùng ngạc nhiên? Chúng ta hãy tiếp tục khám phá những xu hướng năm mới của TikTok được Novaon tổng hợp trong bài viết dưới đây.


I. Sự lên ngôi của TikTok năm 2022 theo dự đoán từ chuyên gia


Tổng quan


TikTok sẽ là mạng xã hội về nội dung thống trị trong năm 2022. Nền tảng nội dung ngắn - dạng nội dung chủ chốt của tương lai này đang tự phá vỡ kỷ lục của chính mình với số lượng tải về chóng mặt. TikTok chính là một trong những ứng dụng có khả năng kết nối với người tiêu dùng hiện tại và tương lai lý tưởng. Được trang bị sức mạnh “cá nhân hoá” nội dung khổng lồ, TikTok giúp thương hiệu xuất hiện và kết nối một cách mật thiết, gần gũi với công chúng mục tiêu của mình. Với định hướng trở thành ứng dụng đi đầu trong thương mại điện tử cũng như phương thức kiếm tiền (monetization) hữu hiệu, TikTok chứng tỏ mình đang và sẽ là một trong những trụ cột trong chiến lược marketing của thương hiệu.


Phân tích xu hướng


Sự hiện diện của TikTok có xu hướng tăng trưởng theo dạng đồ thị dốc - sự tăng trưởng nhanh trong khoảng thời gian nhất định. Diễn biến đại dịch toàn cầu COVID-19 dường như mở ra một cơ hội cho ứng dụng này, khi mọi người bị hạn chế ra ngoài, và tất cả những thứ họ có thể làm đều “go online”. TikTok trở thành phương tiện giải trí online thay thế các hoạt động vui chơi giải trí có thể gặp gỡ. Sự tăng trưởng lên tới 61% YOY trong nửa đầu năm 2021, thu về người dùng mới, đã biến TikTok trở thành ứng dụng không thuộc sở hữu của Facebook đầu tiên cán mốc 3 tỷ lượt tải trên toàn cầu.Số lượng thảo luận về TikTok bắt đầu tăng từ cuối năm 2017, trở nên bùng nổ từ đầu năm 2020 - tháng 7 năm 2021

Nguồn: Báo cáo Social Media Trends 2022, Hubspot and Talkwalker


II. Xu hướng TikTok dưới góc nhìn đa chiều: góc độ nền tảng, thương hiệu và các nhà sáng tạo nội dung


Infographic được tổng hợp bởi Novaon Communication, tham khảo thông tin của reelnreel.com

Mỗi góc độ quan tâm đến một nội dung khác nhau, tuy nhiên do ba góc độ này có mối liên hệ nên cần nắm được càng nhiều thông tin để đạt được hiệu quả tối nhất.III. Insight từ chuyên gia


Trong báo cáo Social Media Trends 2022 được công bố bởi Hubspot & Talkwalker, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Digital Marketing đã đưa ra các insight họ sở hữu về TikTok:


  1. “Với TikTok, có xu hướng dịch chuyển từ việc “xem nội dung” sang “sáng tạo nội dung”. TikTok mang đến cho nhà sáng tạo nội dung cơ hội thể hiện bản thân mà không cần nghĩ quá nhiều về các quy tắc hay tiêu chuẩn. Tất cả mọi người đều có cơ hội trở thành “người sáng tạo và đi đầu xu hướng””- Cassandra Tan, Director, Insight & Analytics, Universal Music Group SEA & Korea.
  2. “Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng hiểu biết sâu sắc về công nghệ. Họ mang tới một tiêu chuẩn cao hơn khi liên tục cập nhất các xu hướng mới nhất. Họ tìm kiếm nội dung ngắn, vui nhộn, “snackable” theo cách tích cực. Nội dung TikTok có thể là phương án thay thế quảng cáo hiệu quả, bời người tiêu dùng ngày càng trở nên cảnh giác với các loại quảng cáo.” - Shant Oknayan, General Manager, Business Solutions, TikTok
  3. “Theo nghiên cứu của chúng tôi, 32% số lượng marketer đang rất hứng thú với TikTok. TikTok là một lựa chọn đáng thử nếu bạn đang tìm kiếm phương thức đa dạng hóa kênh marketing & truyền thông của mình, đặc biệt khi đối tượng mục tiêu của bạn thuộc thế hệ Z.” - Micheal Stelzener, Founder of Social Media Examiner & Social Media Marketing World.
  4. “Kể từ 2020, TikTok là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên thế giới với thị hiếu người dùng thiên về hài hước và giải trí. Các thương hiệu đang nắm bắt những cơ hội gần nhất trong việc thu hút khách hàng mới và thể hiện tính cách của mình. Thông tin này sẽ khuyến khích mạng xã hội khác ngày càng phát triển với thái độ tích cực và nội dung mới mẻ, như cách mà TikTok đang chinh phục thế hệ người xem trẻ của họ” - Ben Jeffries, CEO Influencer.com.


IV. Tổng kết


Với những lợi thế phát triển của nền tảng trong hiện tại, TikTok đang và sẽ có những cơ hội rất lớn để mang lại giải pháp đột phá dành cho thương hiệu, nhà sáng tạo nội dung trong tương lai. Hiểu được xu hướng của nền tảng nghĩa là bạn đang nắm trong tay chiếc chìa khoá vàng để làm chủ nó.


Novaon Communication, đơn vị đối tác cấp cao của TikTok sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về những biến chuyển của nền tảng trong tương lai. Để được tư vấn về chiến lược quảng cáo trên TikTok, thương hiệu đừng ngại liên hệ với Novaon - nơi tập hợp 800 chuyên gia digital marketing hàng đầu.

Tìm hiểu thêm về Novaon Communication tại đây.