Bạn có tin rằng Instagram đã ra đời được một thập kỷ rồi không? Như một định lý muôn thuở, bạn phải phát triển để tồn tại, và Instagram cũng không là ngoại lệ. Hãy cùng nhìn lại chặng đường 10 năm của ứng dụng nổi tiếng này nhé!Điểm qua một số cột mốc quan trọng của Instagram:


Năm 2010

 • Tháng 10: Bức hình đầu tiên

Ứng dụng Instagram chính thức ra mắt, thu hút 25.000 người dùng chỉ trong một ngày. Kevin Systrom, đồng sáng lập Instagram, đã đăng bức hình đầu tiên trên Instagram, chụp chú chó săn lông vàng của anh ấy đang ngồi cạnh quầy bánh taco, với chú thích là “Test”. Mười năm sau, tổng số bài đăng được gắn thẻ #dog đã lên đến 278 triệu.


Năm 2011

 • Tháng 1: Xin chào Hashtag

Instagram thêm các thẻ bắt đầu bằng # để người dùng có thể khám phá ảnh và tài khoản khác. Instagram khuyến khích người dùng tạo các thẻ cụ thể, thay vì gắn thẻ chung chung như #photo (ảnh), để làm cho nội dung của mình nổi bật hơn và thu hút người dùng có cùng sở thích. #love hiện là hashtag hàng đầu của Instagram, với 1.824 tỷ bài đăng.Năm 2012

 • Tháng 4: Facebook mua lại Instagram

Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg mua lại Instagram với giá một tỷ đô la, bất chấp thực tế rằng Instagram chỉ có 13 nhân viên và không thu về lợi nhuận.

 • Tháng 6: Instagram bắt đầu “Khám phá"

Instagram thêm phần “Khám phá” vào ứng dụng, cho phép người dùng tìm tài khoản mới để theo dõi hoặc nội dung thú vị để tương tác. Với tính năng này, người dùng có thể lướt Instagram theo cách mới, không chỉ bằng tên người dùng hoặc hashtag, mà còn bằng các đề xuất nội dung được sắp xếp theo sở thích của họ.


Năm 2013

 • Tháng 5: Ảnh được gắn thẻ

Instagram giới thiệu tính năng gắn thẻ ảnh và mục "Ảnh bạn được gắn thẻ" trên trang cá nhân, hiển thị tất cả các ảnh được gắn thẻ của người dùng đó.

 • Tháng 6: Người dùng được chia sẻ video

Không còn là nền tảng chỉ cho đăng hình ảnh, từ tháng 6/2013, Instagram đã thêm tuỳ chọn tải lên video với thời lượng 15 giây, cho phép người dùng chia sẻ nội dung sáng tạo hơn với khán giả của họ.

 • Tháng 12: Kết nối qua DMs - Nhắn tin trực tiếp

Instagram thêm tính năng DM (Direct Messages) cho phép người dùng gửi ảnh, video và tin nhắn trực tiếp đến một tài khoản khác trong ứng dụng. Vào năm 2014, bảy tháng sau khi tính năng DM phát hành, Instagram thông báo rằng đã có hơn 200 triệu người dùng sử dụng nó đều đặn hàng tháng.


Năm 2014

 • Tháng 6: Ra mắt Công cụ chỉnh sửa mới

Bản cập nhật cho phần chỉnh sửa hình ảnh cho phép người dùng thêm các bộ lọc của Instagram, cũng như chỉnh sửa các thông số như độ sáng, độ tương phản, vùng sáng, vùng tối,...


Năm 2015

 • Tháng 9: Quảng cáo trên bảng tin

Instagram cho phép các nhà quảng cáo chia sẻ video quảng cáo dài 30 giây trên bảng tin - gấp đôi giới hạn 15 giây của người dùng.


Năm 2016

 • Tháng 3: Tăng thời lượng chia sẻ video

Lợi thế của các nhà quảng cáo không tồn tại lâu, khi bản cập nhật tiếp theo đã tăng giới hạn thời lượng video lên 60 giây và một số sản phẩm xuất sắc từ người dùng đã xuất hiện.

 • Tháng 5: Đã đến lúc tân trang

Instagram đã giới thiệu một giao diện mới, thay đổi từ biểu tượng đến thiết kế bên trong ứng dụng. Những thay đổi này từng bị người dùng phản đối vì quá lạ lẫm, nhưng đó lại là cách đội ngũ Instagram khuyến khích cộng đồng sáng tạo hơn nữa.

 • Tháng 6: Thay đổi thuật toán hiển thị trên Bảng tin

Instagram chuyển từ hiển thị bài đăng theo trình tự thời gian sang thuật toán dựa trên sở thích và tương tác của người dùng. Việc thay đổi này đã gây tranh cãi lớn trên cộng đồng Instagram.

 • Tháng 8: Ra mắt tính năng Instagram Stories

Tính năng này cho phép người dùng tải lên ảnh hoặc video và nội dung sẽ biến mất sau 24 giờ, tương tự như Snapchat Stories. Instagram Stories hiện là một trong những tính năng được yêu thích nhất của ứng dụng, với hơn 500 triệu người dùng hàng ngày.

 • Tháng 11: Bạn có thể mua sắm trên Instagram

Đang tìm cách lấn sân sang thương mại điện tử, Instagram phát hành “Thẻ mua sắm". Giờ đây, các thương hiệu có thể gắn thẻ mua sắm vào các sản phẩm trong bài đăng. Khi người dùng nhấp vào thẻ, họ sẽ xem được thông tin hàng hoá và giá cả, đồng thời kết nối đến trang web của thương hiệu để mua hàng.

 • Tháng 11: Instagram phát trực tiếp

Tính năng Instagram Live được phát hành cho phép người dùng phát trực tiếp và giữ chúng trong tối đa một giờ.


Năm 2017

 • Tháng 2: Đăng bài “băng chuyền"

Nếu bạn đã từng mất nhiều thời gian vì không biết chọn hình nào để đăng, bản cập nhật này sẽ mang đến một tính năng lý tưởng cho bạn. Instagram cho phép người dùng đăng bài theo định dạng carousel, với tối đa 10 ảnh/video trong một bài đăng mini album.


Năm 2018

 • Tháng 6: Phát hành IGTV

Instagram cho thấy sự đầu tư của mình cho mảng video khi ra mắt của IGTV, một tính năng mới cho phép người dùng tải lên video dài tối đa 10 phút. Những người sáng tạo có lượng khán giả lớn hơn có thể tải lên IGTV dài đến một tiếng.

 • Tháng 6: Instagram đạt một tỷ người dùng hoạt động thường xuyên hàng tháng

Instagram đã đạt một cột mốc quan trọng, có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, sau khi vượt mốc 800 triệu vào tháng 9 năm 2017. Thành quả này đưa Instagram trở thành một trong ba ứng dụng được sử dụng nhiều nhất, đứng sau Facebook với 2,23 tỷ người dùng và YouTube với 1,9 tỷ người dùng.


Năm 2019

 • Tháng 3: Thanh toán trên Instagram

Instagram đưa tính năng Cửa hàng lên một tầm cao mới khi phát hành chức năng thanh toán. Giờ đây, thay vì nhấn vào 'Xem trên trang web', người dùng có thể 'Thanh toán trên Instagram' để mua hàng ngay trong ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 • Tháng 11: Ẩn đi “ Lượt thích” trên toàn cầu

Thử nghiệm ẩn số tim của bài đăng, chỉ chủ sở hữu của mới có thể xem số lượt thích của nó, bắt đầu ở Canada, sau đó tới Úc, Brazil, Ireland, Ý, Nhật Bản, New Zealand và Hoa Kỳ. Giờ đây, thử nghiệm sẽ chạy toàn cầu với một tỷ lệ nhỏ người dùng. Được biết, thử nghiệm này ra đời để hạn chế “sự đố kỵ" của người dùng khi thấy người khác được yêu thích hơn.


Năm 2020

 • Tháng 5: Kiếm tiền từ IGTV

Instagram thông báo sẽ cho phép các nhà sáng tạo nội dung bắt đầu kiếm tiền trực tiếp từ IGTV. Quảng cáo sẽ được phát trong video IGTV của 200 tài khoản sáng tạo nội dung sử dụng tiếng Anh và được Instagram phê duyệt, cũng như các đối tác quảng cáo chọn lọc như IKEA và Sephora. Ứng dụng sẽ chia sẻ mức phí 55% theo "tiêu chuẩn ngành" và hướng đến mở rộng nhóm này trên toàn cầu.

 • Tháng 8: Instagram cạnh tranh với TikTok

Instagram ra mắt Reels, một tính năng video dạng ngắn cho phép người dùng tạo và khám phá các video giải trí ngắn có thời lượng tối đa 30 giây. Reels có thể được chia sẻ trên cả trang của người sáng tạo và trang Khám phá, nơi người dùng có thể tìm thấy mục Reels riêng biệt.


Nội dung: Tiên Tiên

Thiết kế: Thanh Ngân

Theo Social Media Today