Việc các nền tảng mạng xã hội bắt chước lẫn nhau để cho ra mắt các tính năng giống hệt với đối thủ đã trở nên quá quen thuộc ở thời điểm hiện tại. Đến “ông lớn” mạng xã hội là Instagram cũng được cho là đang ấp ủ cho ra mắt một tính năng mới, nhưng vốn đã có mặt và rất nổi tiếng trên TikTok. 


Tính năng bắt chước theo TikTok mà Instagram đang phát triển sẽ được gọi là “Clips”. Tương tự như ở TikTok, “Clips” của Instagram cho phép người dùng ghi lại các đoạn video riêng lẻ và ghép thành một bản hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể lồng ghép âm nhạc cho video và điều chỉnh tốc độ cũng như hẹn giờ cho các sản phẩm video của mình. Tuy Instagram với lợi thế có sẵn là nguồn tài nguyên hơn một tỷ người dùng và các tính năng nổi bật mà nhiều ứng dụng khác chưa có, thế nhưng sự ra đời của bất kỳ ứng dụng mới nào cũng có thể là mối nguy. Vì thế, ngăn chặn người dùng tải xuống các ứng dụng mới là bước đầu quan trọng, và việc phát triển thêm tính năng giống như của TikTok này có tầm quan trọng nhất định với Instagram. 


TikTok bắt đầu bùng nổ vào năm 2018 với hơn 500 triệu active users (MAUs) và vẫn đang trên đà tiếp tục tăng trưởng. Nếu khai thác thành công tính năng nổi tiếng này của đối thủ và phát triển ngay trong in-app, Instagram sẽ có thể kìm hãm sự phát triển của các ứng dụng mới và giành lợi thế lớn trước các nền tảng khác. Hơn nữa điều này còn có ích cho việc giữ chân và tối đa hóa lượng người dùng của Instagram. 


Không có gì ngạc nhiên khi Instagram đang tìm cách sao chép TikTok hoặc bất kỳ ứng dụng và tính năng mới nào. Việc sao chép đối thủ một cách ngang nhiên có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của thương hiệu, thế nhưng, cách làm này có vẻ lại thu được hiệu quả. Khi Instagram bắt chước tính năng Stories của Snapchat, ứng dụng vốn đang “làm mưa làm gió” tại thời điểm đó, đã gần như đã bị cướp hết sức hút trên thị trường. Còn bây giờ, sẽ ra sao nếu người dùng có thể tạo clip theo phong cách TikTok ngay trên Instagram? 


Linh Chi / Advertising Vietnam 

Nguồn: socialmediatoday