Khi các bức ảnh trên Instagram đều nhắm đến sự hoàn hảo tuyệt đối đã tạo không ít áp lực cho người xem. Vì thế, động thái mới của Instagram nhằm giới hạn các nội dung có thể tác động không tốt đến tâm lý của người dùng trẻ hiện tại.Bằng cách đặt giới hạn tuổi hoặc thậm chí loại bỏ các bài đăng đi quá tiêu chuẩn, Instagram lẫn Facebook đang ban hành sự hạn chế lớn nhất từ trước đến nay đến các nội dung liên quan đến sản phẩm diet, detox cũng như phẫu thuật thẩm mỹ. Vì “ông lớn” mạng xã hội cho rằng các nội dung trên đã có ảnh hưởng không mấy tích cực đến trạng thái tâm lý cũng như dấy lên sự lo lắng của người dùng về cơ thể, hình ảnh cá nhân của mình.


Instagram cho biết, theo quy định mới của mình, các bài đăng quảng cáo, khuyến khích mua các sản phẩm giảm cân hoặc quy trình thẩm mỹ, sẽ bị ẩn khỏi người dùng dưới 18 tuổi. Ngoài ra, trang mạng xã hội cho biết nếu bất kỳ nội dung quảng cáo nào thổi phồng công dụng của sản phẩm về chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân và được liên kết với các ưu đãi như mã giảm giá, sẽ bị xóa khỏi Instagram.


Emma Collins, quản lý chính sách cộng đồng của Instagram, chia sẻ về quyết định mới của nền tảng: “Chúng tôi muốn Instagram trở thành môi trường tích cực cho mọi người dùng và chính sách này là một phần trong nỗ lực giảm thiểu những áp lực mà cộng đồng đôi khi có thể trải qua trên các nền tảng truyền thông xã hội.


Để phục vụ cho việc ban hành chính sách mới, Instagram đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia bên ngoài. Sự hợp tác với Tiến sĩ Ysabel Gerrard ở Anh nhằm đảm bảo lệnh hạn chế và xóa nội dung sẽ có tác động tích cực đến cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng của Instagram trên thế giới.


Trước quyết định mới của Instagram, rất nhiều người dùng tỏ ra đồng tình và ủng hộ. Tiêu biểu như diễn viên và nhà vận động về cơ thể tích cực Jameela Jamil, người đã nhiều lần chỉ trích các sản phẩm ăn kiêng được quảng cáo rầm rộ trên phương tiện truyền thông xã hội, chia sẻ: “Facebook cùng Instagram đang đứng về phía cộng đồng để bảo vệ sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần của họ và lan toả một thông điệp quan trọng ra thế giới.”

Linh Chi / Advertising Vietnam

Nguồn: theguardian.com