Gã khổng lồ trực tuyến Trung Quốc JD thâu tóm 25,65% cổ phần của Tiki và trở thành cổ đông lớn nhất của nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam.


VNG Corporation từng là cổ đông lớn nhất của Tiki với khoản đầu tư 384 tỷ đồng (16,7 triệu USD) cho đến khi đánh mất vị trí này vào tay của JD.com, một đại gia thương mại điện tử Trung Quốc. Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm vừa được công bố, tỷ lệ sở hữu của VNG tại Tiki vào cuối quý II đã giảm từ mức 28,8% xuống còn 24,4%. Áp lực cạnh tranh trên thị trường làm tăng nhu cầu vốn của Tiki, mặt khác VNG có nhiều khoản đầu tư khác cần được chú tâm hơn, chẳng hạn như Zalo Pay. 


Trong khi đó, JD.com đã liên tục rót vốn vào Tiki kể từ cuối năm 2017 và nay đã trở thành cổ đông lớn nhất của nền tảng thương mại điện tử. Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia vào ngày 25/6, JD.com hiện sở hữu 25,65% cổ phần của Tiki. Xuất phát điểm từ Jingdong - công ty kinh doanh sản phẩm quang thành lập vào năm 1998, JD.com bắt đầu gia nhập thị trường thương mại điện tử vào năm 2004. 


Khởi đầu là một cửa hàng sách trực tuyến, Tiki đã vươn lên trở thành trang web thương mại điện tử lớn thứ hai của Việt Nam đứng sau Shopee về lưu lượng truy cập hàng quý, xếp hạng ứng dụng di động, số người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội và số lượng nhân viên (tháng 7/2019). Trong khi cuộc đua thương mại điện tử ngày càng khốc liệt với Lazada và Shopee, Tiki luôn phải tiếp tục huy động vốn. Hiện nay, Tiki vẫn đang tìm kiếm khoản đầu tư 100 triệu đô la trong vòng cấp vốn tiếp theo để tăng lợi thế cạnh tranh. 


Ngọc Anh/Advertising Vietnam

Theo VIR