J&T Tới, Đỏ Tới - Chiến dịch đưa J&T Express đến gần hơn với khách hàng Việt

J&T Express là công ty chuyển phát nhanh thành công tại thị trường quốc tế và đang trên chặng đường khẳng định vị thế tại thị trường Việt Nam. Với chiến dịch “J&T Tới, Đỏ Tới” diễn ra vào dịp Tết 2022, J&T Express đã đưa tên tuổi thương hiệu một bước gần hơn với người dùng Việt.

 

Cụ thể, công ty chuyển phát nhanh này đã làm điều đó như thế nào? Hãy cùng Advertising Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau đây!

   

 

J&T Express là đơn vị chuyển phát nhanh được thành lập tại Indonesia và chính thức tiến vào thị trường Việt Nam từ tháng 7/2018. Bước sang năm gia nhập thứ 4, J&T Express hiện là một trong số những công ty hàng đầu về ngành hàng chuyển phát nhanh tại Việt Nam. Mặc dù đã có nhiều thành tựu nhất định, song J&T Express vẫn không ngừng cải tiến để tìm kiếm giải pháp cho những “bài toán” khó còn tồn tại: 

 
   


Bên cạnh mục tiêu thương mại, chiến dịch cũng là giải pháp truyền thông giúp J&T Express định vị hình ảnh đơn vị chuyển phát gắn liền với văn hóa Việt Nam, tăng độ nhận biết thương hiệu, giúp nhiều khách hàng nhận diện J&T Express như một hãng chuyển phát nhanh đem lại may mắn. Song song đó, hãng mong muốn tạo được dấu ấn khác biệt trong tâm trí người tiêu dùng, đồng thời gia tăng các hoạt động kết nối, tương tác với nhóm khách hàng mục tiêu. Như vậy, J&T Express sẽ dần tiến tới thương hiệu top-of-mind - thương hiệu đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ khách hàng khi nhắc đến lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.

 

 

 


Chiến dịch hướng đến 2 nhóm đối tượng mục tiêu chính của J&T Express:

 

 
 

 

 


Điểm chung của đa số người Việt là đều tin rằng yếu tố may rủi quyết định nhiều thành bại trong đời sống.

 

Ngoài ra, khi nghĩ về màu đỏ, hai nhóm khách hàng mục tiêu này cùng sử dụng một sắc thái nghĩa chung: Đỏ là may mắn. Người có cuộc đời nhiều may mắn thì sẽ được khen là “số đỏ”. Đồ trang trí những dịp lễ cũng có màu đỏ để thu hút vận may. Trong suy nghĩ của đa số người Việt Nam, bao gồm cả 2 nhóm khách hàng mục tiêu, đỏ tới chính là may mắn tới.

 

 
 


Từ những insight trên, J&T Express thực hiện chiến dịch “J&T Tới, Đỏ Tới” từ 1/2022-3/2022 với mục tiêu định vị thương hiệu mang lại may mắn.

 

Trên thực tế, các doanh nghiệp, các chủ shop online, người nhận hàng thường không làm chủ được khâu chuyển phát hàng hóa. Họ không kiểm soát được chất lượng vận chuyển, bao gồm sự cố giao chậm/giao nhầm, hàng hóa bị hỏng hóc, thái độ phục vụ của shipper,.. Và vì vậy, các doanh nghiệp B2B cho rằng họ đang đặt “trải nghiệm của người nhận hàng” trên một ván cược đầy tính may rủi. Thông qua chiến dịch Đỏ, J&T Express muốn nhấn mạnh “J&T tới, Đỏ tới - May mắn của bạn bắt đầu với J&T Express”. Theo đó, hãng chuyển phát nhanh sẽ bảo vệ may mắn cho khách hàng bằng quy tắc làm việc đảm bảo 3 tiêu chí: Đáng tin cậy - Chi phí phù hợp - Có trách nhiệm.

 

 

J&T Express làm việc theo 3 tiêu chí: Đáng tin cậy - Chi phí phù hợp - Có trách nhiệm.
 

 Chiến dịch J&T Tới, Đỏ Tới được chia thành 4 giai đoạn chính, triển khai hoạt động truyền thông trên 3 nền tảng Facebook, YouTube, TikTok.

 


 

 


Giai đoạn 1: Prelaunch

 

Mục tiêu chính của giai đoạn Prelaunch là tạo ra các cuộc thảo luận trên MXH (chủ yếu trên Facebook) với nội dung xoay quanh chủ đề chính của chiến dịch: May mắn. Trong giai đoạn này, J&T Express làm nóng chiến dịch bằng 3 hoạt động chính:

 

Trong hoạt động đầu tiên, J&T Express đã tạo ra các cuộc thảo luận tích cực trên MXH bằng cách tự biến mình thành vị khách mở hàng may mắn cho các đối tác của hãng và để lại đánh giá 5 sao kèm lời chúc chủ cửa hàng buôn may bán đắt sau khi hoàn thành giao dịch.

 

 

J&T Express “mở bát” cho các chủ shop online.

 

Hoạt động tiếp theo là tặng Cuộn băng keo may mắn (Lucky Tape) cho các đối tác bán hàng online của J&T Express. Mục tiêu của hoạt động là đồng hành cùng các chủ shop, phủ sóng truyền thông xã hội với các hoạt động đem lại may mắn cho đối tác của J&T Express.

  

Các chủ shop có phản ứng hào hứng trước các món quà Lucky Tape bất ngờ của J&T Express.

 

Chiến dịch tăng nhiệt với hình ảnh shipper trong trang phục màu đỏ và nón bảo hiểm tai mèo vui nhộn được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội. Các bài viết quảng bá hình ảnh nhân viên J&T với chiếc mũ giao hàng tượng trưng cho “Mèo may mắn” được đăng tải tập trung ở các page thu hút người theo dõi trẻ như Hóng hớt Showbiz, Ở nhà vui thấy bà, Ở đây đáng yêu thấy bà,...

 

 

Phố phường bỗng vui vì đội quân shipper “tai mèo” trên khắp đường phố

 

Cuối cùng, trước thềm D-day, đại sứ thương hiệu JustaTee đăng tải trên trang cá nhân một đoạn video teaser sử dụng giai điệu “nhá” hàng “mèo méo meo” thu hút sự tò mò của đông đảo khán giả. Chọn JustaTee làm đại sứ thương hiệu là một quyết định có chủ đích khi sự tương đồng giữa các âm tiết của JustaTee và J&T sẽ giúp khách hàng dễ ghi nhớ cách phát âm chính xác. Sự sáng tạo, tài năng và phong thái trẻ trung, chuyên nghiệp của JustaTee cũng chính là hình mẫu đại diện phong cách và tinh thần mà J&T Express hướng đến.

 

 

Gây “náo loạn” mạng xã hội với video teaser tiếng mèo “độc nhất vô nhị” từ JustaTee

 

Giai đoạn 2: Launch

 

Ở giai đoạn này, J&T Express đặt mục tiêu tăng nhận biết thương hiệu, cụ thể để khách hàng mục tiêu nhận diện J&T Express như một đơn vị chuyển phát nhanh bảo vệ sự may mắn cho khách hàng.

 

Ngày 13/1/2022, MV “O-đờ-hỏi-đỏ” của JustaTee chính thức xuất hiện trên YouTube. MV kể lại những tình huống dở khóc dở cười như hàng hóa hỏng hóc trước khi tới được tay người dùng, tiền ship đắt gấp đôi tiền hàng khiến mọi nỗ lực “săn” sale trở nên vô nghĩa, hay shipper giao hàng chậm trễ khiến chủ shop phải nhận những đánh giá oái ăm như “mua đồ bầu mà đến giờ sinh mới nhận được hàng”. J&T Express xuất hiện trong MV như một giải pháp cho tất cả điềm không may vừa nhắc tới. “Đen thì thôi - đỏ thì J&T”, “Mang đi sự kỹ càng, mang đến sự vẹn toàn” là những điệp khúc mô tả J&T Express như một thương hiệu mang lại vận may cho chủ shop.

 

 

MV “O-đờ-hỏi-đỏ” cán mốc 1 triệu lượt xem chỉ sau 36 giờ ra mắt.

 

Nhằm lan tỏa rộng rãi MV đến với cộng đồng mạng, J&T Express đã triển khai một loạt các hoạt động “hành lang” trên đa dạng kênh truyền thông như trang fanpage chính thức, trang cộng đồng dành cho giới trẻ và trang của người nổi tiếng, tập trung ở 3 nền tảng chính là Facebook, YouTube, TikTok.

 

 

Bên cạnh fanpage, các hoạt động chia sẻ MV trên các trang cộng đồng giới trẻ như Eric, Sadness Music đã duy trì nhịp độ thảo luận của chiến dịch.

 

 

Đẩy mạnh MV Reaction từ những streamer nổi tiếng trong giới trẻ như Misthy, Schannel, Blackbi.

 

 

Challenge #JTToiDoToi - Thử thách nhảy trên nền nhạc MV O-đờ-hỏi-đỏ thu hút nhiều lượt tương tác tích cực từ khán giả.

 

Theo báo cáo của Buzzmetrics, chiến dịch ra mắt MV đạt chỉ số cảm xúc tốt với 0,87 điểm và tạo ra 41% tổng thảo luận chiến dịch. Các hoạt động quảng bá MV cũng đã thu hút 7,4 nghìn người thảo luận, là nguồn thu hút nhiều lượt thảo luận nhất cho chiến dịch.

 

Giai đoạn 3: Engage & Convert

 

Để tăng cường kết nối với khách hàng. J&T Express đã triển khai mini-game Say J&T For Luck với thể lệ gồm 2 bước đơn giản: Người tham gia chia sẻ một câu chuyện may mắn, sau đó phát âm J&T thật chuẩn để nhận voucher giảm giá khi sử dụng dịch vụ tại J&T Express. Sự góp mặt của các TikTokers đã tạo hiệu ứng truyền thông cho hoạt động mini-game, thu hút thêm nhiều lượt tham gia của người dùng.

 

Nhờ thể lệ chơi yêu cầu người tham gia bình luận tốt về thương hiệu và thời gian diễn ra rơi vào dịp lễ Tết, mini-game đã giúp chiến dịch tạo ra thêm 15% thảo luận tích cực.

 

 

Những câu chuyện “buôn may bán đắt”được các chủ shop chia sẻ khi tham gia mini-game.

 

Giai đoạn 4: Sustain

 

Ở giai đoạn cuối của chiến dịch, J&T Express tập trung truyền tải ý tưởng lớn của chiến dịch đến khách hàng một cách chính xác và đầy đủ nhất. Để đạt mục tiêu đó, đội ngũ đẩy mạnh 2 tuyến nội dung liên quan đến đời sống nhiều hơn là chỉ thuần thông tin sản phẩm/hoạt động chiến dịch. 

 

Một là, đăng tải các bài viết về nhân viên giao hàng của J&T Express, qua đó khắc họa hình ảnh các shipper tận tâm, thân thiện và có trách nhiệm với khách hàng. Hai là, J&T Express làm rõ chiến dịch là nỗ lực thấu hiểu thị trường bằng các bài viết nói về hành trình hơn 4 năm gắn bó với người dùng Việt.

 

 

Báo chí truyền tải ý tưởng lớn của chiến dịch đến đông đảo độc giả.

 

 

 

 

Chiến dịch J&T Tới, Đỏ Tới đã ghi nhận các chỉ số ấn tượng về hiệu quả truyền thông:

 

  • Hơn 274K lượt tương tác và hơn 18K lượt thảo luận.
  • Thu hút được 7,2K người thảo luận, chủ yếu là nữ giới (25-44 tuổi) ở các thành phố lớn TP.HCM và Hà Nội).
  • Tạo ra 16% tỷ lệ thảo luận trực tiếp (brand mention).
  • “Tốc độ giao hàng”, “Yêu thích màu đỏ của J&T” và “MV O-đờ-hỏi-đỏ” trở thành các chủ đề thảo luận tích cực từ người dùng.
  • Màu đỏ đặc trưng và tên thương hiệu - J&T Express đã được làm nổi bật và nhắc nhớ nhiều lần thông qua các nội dung quảng bá thuộc khuôn khổ chiến dịch “J&T tới Đỏ tới”.

 

Tạm kết

 

Chiến dịch “J&T Tới, Đỏ Tới” là nỗ lực thấu hiểu thị trường Việt của J&T Express. Bằng cách khai thác tư duy may rủi trong kinh doanh, hãng chuyển phát nhanh đã định vị thành công thương hiệu với mong muốn đem lại may mắn cho khách hàng và đến gần hơn với người tiêu dùng Việt.


Thực hiện: Advertising Vietnam
Nội dung: Hằng Trần
Thiết kế: Đạt Đặng

 

J&T Tới, Đỏ Tới - Chiến dịch đưa J&T Express đến gần hơn với khách hàng Việt

Hằng Trần

Hằng Trần

Content Creator | Advertising Vietnam

20 Thg 05 2022

Lưu

Cùng chuyên mục