Bước chuyển đổi đầy tham vọng


Ra đời vào năm 1897, Juventus là câu lạc bộ bóng đá lâu đời thứ 2 tại Ý hoạt động mạnh mẽ đến tận bây giờ. Juventus mong muốn vươn xa hơn sự thành công tại Ý, trở thành hình tượng mới, tiếp cận được đông đảo khán giả hơn. Câu lạc bộ kỳ vọng được nhìn nhận như một biểu tượng, không chỉ là một thương hiệu bóng đá đơn thuần. Giorgio Ricci, hiện là giám đốc doanh thu của Juventus, cho biết: “Ý tưởng đổi thương hiệu là tái định vị câu lạc bộ trong ngành giải trí rộng lớn hơn như một thương hiệu có thể mang lại trải nghiệm phong cách sống”. (Bleacherreport.com)


Interbrand đưa ra kế hoạch tái định vị thương hiệu cho Juventus bắt nguồn từ nhận thức sâu sắc rằng những người hâm mộ khó chuyển đổi thành khách hàng. Họ tìm ra cơ hội nhưng đầy thách thức rằng phải khơi dậy mong muốn của người theo dõi bóng đá bằng cách tạo ra cái nhìn mới và một loạt trải nghiệm phong cách sống khác biệt. Điều này sẽ thu hút trí tưởng tượng của những người ủng hộ mới, không chỉ là fan hâm mộ của câu lạc bộ. Ra mắt vào năm 2017, bộ nhận diện mới của Juventus đã gây bão bằng cách biến bóng đá thành một biểu tượng cho sự đổi mới và trải nghiệm. Huy hiệu mới đã thu hút những người hâm mộ bóng đá cũng như những người đam mê giải trí, khơi dậy tinh thần thể thao ở người trẻ và những người không đam mê bộ môn sân cỏ.


Định vị mới tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt 


Việc chuyển đổi thương hiệu đã mang lại cho Juventus lợi thế cạnh tranh bằng cách tạo ra sự khác biệt trên thị trường và tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. 


Logo mới loại bỏ hầu hết các yếu tố đồ họa cốt lõi của logo cũ, được thay thế bằng biểu tượng chữ J cách điệu và nhãn hiệu Juventus được đặt theo kiểu chữ mới. Thể hiện sự tương phản qua 2 màu trắng và đen, huy hiệu mới còn tái hiện ý nghĩa của thắng và thua, hướng đến sự xuất sắc vượt bậc. Một phần ý nghĩa của thương hiệu mới là “Không sợ hãi", tinh thần dám nghĩ dám làm, dám phấn đấu và phát triển để vươn xa hơn.Huy hiệu mới của Juventus phá vỡ khuôn mẫu và nói với người tiêu dùng rằng họ đang hướng tới nhiều thứ hơn thế. Bộ nhận diện mới do Interbrand thiết kế được công nhận là một trong những công trình thiết kế xuất sắc nhất thế giới, nhận hai giải thưởng D&AD. 


Tác động của tái định vị thương hiệu đến hoạt động kinh doanh


Juventus đã sử dụng thương hiệu để tăng thị phần bằng cách định vị mình không chỉ là một câu lạc bộ bóng đá. Định vị Juventus như một thương hiệu phong cách sống cao cấp đã mở rộng thị trường của họ từ những người hâm mộ bóng đá đang tìm kiếm đồ lưu niệm bóng đá cho đến bất kỳ ai trong công chúng đang tìm kiếm trang phục và phụ kiện thể thao cao cấp. 


Diện mạo mới đã đưa Juventus đến với những hoạt động cộng tác cùng các thương hiệu toàn cầu khác như làm phim tài liệu cùng Netflix, ra mắt phim hoạt hình trên YouTube Kids, tổ chức câu lạc bộ đêm ở New York với nền tảng âm nhạc trực tuyến Boiler Room, hợp tác cùng hãng thời trang giày trượt Palace và Tuần lễ Thiết kế Thời trang Milan. Mục tiêu của tất cả các hoạt động mới này là biến Juventus thành một thương hiệu toàn cầu vượt xa bóng đá.
Doanh thu của Juventus đã tăng từ 172,1 triệu euro ở mùa giải 2010/11 lên 621,5 triệu euro ở mùa giải 2018/19. Giá trị CLB cũng nhảy vọt từ 162 triệu euro lên 1,47 tỉ euro trong thời gian cùng kỳ. Những con số này cho thấy Juventus đã tăng đáng kể doanh thu và giảm tổn thất kinh tế.

Juventus đã dự đoán được sự thay đổi trong nhu cầu của thị trường và quyết định tự thay đổi để khẳng định mình trước khi thị trường buộc nó phải thay đổi.