Người tiêu dùng ở Đông Nam Á đã bày tỏ sự thất vọng của họ với các công ty thương mại điện tử, khi các công ty này đã ưu tiên tăng trưởng bằng chi phí trải nghiệm của người tiêu dùng trong bối cảnh doanh số bùng nổ do đại dịch Covid-19 gây ra.


39% người tiêu dùng ở Đông Nam Á cho biết họ chưa hài lòng với các trải nghiệm thương mại kỹ thuật số của mình, với lý do lo ngại về chi phí giao hàng, dịch vụ, độ tin cậy của sản phẩm và tính xác thực của các đánh giá trong ứng dụng.


Báo cáo được thực hiện bởi Blackbox Research hợp tác cùng nền tảng trí tuệ người tiêu dùng Toluna, đã phân tích tình cảm, kỳ vọng và hành vi hiện tại của 4.780 người tiêu dùng trên sáu thị trường Đông Nam Á.


Phát hiện cho thấy rằng các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada và Grab đều có tỷ lệ sử dụng cao trong khu vực, tốc độ tăng trưởng này dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn từ người tiêu dùng.


“Bối cảnh bán lẻ của Đông Nam Á đã trải qua một cơn địa chấn kể từ khi Covid-19 xảy ra. Người tiêu dùng ngày càng sử dụng thành thạo công nghệ, kể cả những người lớn tuổi cũng dần cảm thấy thoải mái hơn với các công cụ và dịch vụ kỹ thuật số. Khoảng cách thế hệ thực sự đã được thu hẹp trong những tháng gần đây” – Yashan Cama, giám đốc thương mại quốc tế của Blackbox Research cho biết.


Những thông tin từ báo cáo:


  • Chi tiêu trực tuyến đã tăng vọt theo Covid-19, với hơn một nửa số người được khảo sát (59%) hiện chi tiêu trực tuyến nhiều hơn. Tổng chi tiêu trực tuyến cho người tiêu dùng trung bình ở Đông Nam Á tăng gần một phần ba (32%).


  • 56% gen Z đã chi tiêu trực tuyến nhiều hơn. Bên cạnh đó, sự gia tăng các hoạt động trực tuyến cũng do người tiêu dùng lớn tuổi thúc đẩy, với mức tăng lớn nhất xảy ra giữa nhóm người thuộc thế hệ X (60%) và thế hệ trẻ (59%).


  • Indonesia (54%) và Malaysia (57%) ghi nhận mức độ hài lòng thấp nhất trong khu vực khi nói đến trải nghiệm trực tuyến. Tại Thái Lan và Philippines, nơi ghi nhận điểm số hài lòng cao nhất, gần một phần ba là ít hài lòng hơn (lần lượt là 30% và 33%). Trong khi đó, một phần đáng kể người tiêu dùng tại Việt Nam (38%) và Singapore (39%) cũng tỏ ra bất bình.


  • 4/5 người tiêu dùng Đông Nam Á cho biết họ sẽ ủng hộ các thương hiệu địa phương hơn trong tương lai, do mong muốn củng cố cộng đồng và nền kinh tế địa phương của họ.