Phương tiện truyền thông xã hội đang làm tốt chức năng truyền tải thông tin. Gần 5 tỷ người sử dụng mạng xã hội trên toàn cầu và hầu hết họ dành trung bình 2,5 tiếng mỗi ngày để ghi nhận tin tức. Trong đó, có 75% người dùng Internet nghiên cứu sản phẩm trên mạng xã hội. Điều này mở ra cơ hội tiếp thị cho nhiều doanh nghiệp, nhưng không phải công ty nào cũng nắm bắt mạng xã hội tốt để tăng nhận diện và mở rộng doanh số bán hàng.


Các chuyên gia Digital Media nhận xét rằng, tiếp thị hiện đại đang đối mặt với sự phân mảnh của các công cụ truyền thông xã hội. Người dùng đang sử dụng nhiều kênh khác nhau từ Facebook, Instagram, YouTube, LinkedIn đến TikTok. Các doanh nghiệp vì vậy có thể tương tác với khách hàng mục tiêu trên nhiều nền tảng khác nhau. 


5f4fa6f6e6ff30001d4e694b (1200×600)

Các công cụ truyền thông xã hội đang ngày càng phân mảnh


Sở hữu kênh đa dạng nhưng doanh nghiệp lại rơi vào tình thế oái oăm. “72% trong ngành công nghiệp nội dung cho biết họ gặp thách thức với việc quản lý công nghệ và quy trình làm việc mới”, Sarah Collins, Phó Giám đốc Sáng tạo Thương hiệu tại Hanson Dodge cho biết. Vì có quá nhiều kênh tiếp thị trong tay, marketer dễ rối loạn, không biết đâu mới là kênh hiệu quả và phương pháp áp dụng đúng đối với từng kênh. 


Để giải quyết tình trạng đó, Hubspot đã giới thiệu 6 bước kiểm toán phương tiện truyền thông xã hội. 


Social Media Audit là gì?


Social Media Audit hay còn gọi là kiểm toán phương tiện truyền thông xã hội. Hiểu đơn giản là quá trình xem xét các số liệu nhất định để đánh giá chiến lược truyền thông xã hội. 


YouTube-audit-to-refresh-your-channel.jpg (780×440)

Social Media Audit giúp đánh giá mức độ hiệu quả của một kênh truyền thông xã hội


Một bảng kiểm toán mạng xã hội sẽ bao gồm thông tin về nhân khẩu học, mức độ tương tác, vị trí, hiệu suất chiến dịch,.... Dữ liệu nổi bật có thể kể đến như số lần hiển thị, nhận xét, lượt thích, lượt chia sẻ và mức độ tương tác. Từ đó, Social Media Audit cung cấp cho marketer cái nhìn đầy đủ về cách một công cụ truyền thông xã hội vận hành. Khi thay đổi chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing), marketer có thể dựa vào bảng kiểm toán để đưa ra quyết định chính xác hơn. 


6 bước làm "bảng kiểm toán"


1. Lập danh sách các tài khoản mạng xã hội hiện có


Liệt kê các tài khoản mạng xã hội mà doanh nghiệp đang có, bao gồm cả những tài khoản hiếm khi đăng gì. Với mỗi tài khoản, marketer tập hợp các thông tin như tên người dùng, link URL, số người theo dõi/đăng ký, các chỉ số chung của kênh như lượt like. 


Marketing-thông-qua-Social-Media.jpg (1280×687)

Liệt kê các tài khoản mạng xã hội mà doanh nghiệp đang có


2. Phân tích dựa vào chỉ số


Mỗi nền tảng truyền thông xã hội thường có công cụ phân tích riêng như Facebook Analytics, Instagram Insight, YouTube Analytics hoặc TikTok Analytics. Ngoài ra, marketer có thể dùng các công cụ tích hợp như Hootsuite, Social Baker để theo dõi chỉ số các kênh trên cùng một trang. 


social-media-audit-report-wg.png (1999×965)

Sử dụng công cụ phân tích để rút ra chỉ số hiệu suất cần thiết


Để hoàn chỉnh dữ liệu cho bảng kiểm toán, marketer nên ghi lại số liệu tương tác, thông tin nhân khẩu, bài đăng hàng đầu, cộng với số lần hiển thị và phạm vi tiếp cận của mỗi kênh. Dữ liệu này phản ánh điểm mạnh và điểm yếu của từng nền tảng đối với doanh nghiệp. Chẳng hạn, tương tác trên tài khoản Facebook có thể cao hơn, nhưng TikTok lại nhận nhiều lượt click mua hàng hơn. 


3. Rút ra mẫu số chung


Công việc của marketer ở bước này là tìm điểm tương đồng giữa các nền tảng. Marketer đối chiếu các bài đăng hiệu quả nhất trên mỗi kênh, rút ra các đặc điểm phân loại bài đăng như định dạng, nội dung, đối tượng mục tiêu, thời gian đăng, tông giọng. Từ đó, trả lời được các câu hỏi sau: Nền tảng nào tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất cho trang web doanh nghiệp? Mức độ tương tác cao nhất bắt nguồn từ đâu? Đối tượng nhân khẩu học nào thường tương tác nhất với loại nội dung nào? Dựa vào mẫu số đã rút ra, marketer có thể quyết định nên gia giảm chi tiêu và ngược lại đầu tư nhiều hơn cho kênh nào, nên cắt hoàn toàn hay duy trì kênh nào trong chiến lược tiếp thị. 


dashboard-1.png (813×510)

Rút ra các đặc điểm phân loại bài đăng như định dạng, nội dung, đối tượng mục tiêu


4. Đặt mục tiêu cho từng nền tảng


Mỗi nền tảng sẽ phục vụ một mục tiêu tiếp thị chính cho doanh nghiệp. Đó có thể là tăng nhận thức thương hiệu, mức độ tương tác, xây dựng hình ảnh thương hiệu và dẫn lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Nói tóm lại, có 2 phân loại mục tiêu đối với một kênh tiếp thị: Tăng doanh số bán hàng và Xây dựng hình ảnh thương hiệu. Hầu hết marketer đặt yêu cầu cả 2 đối với các kênh. Nhưng trên thực tế, luôn có thứ tự ưu tiên để từ đó đưa ra những phương pháp và kỳ vọng thích hợp. 


fb-business-page-template.png (1203×603)

Có 2 kiểu phân loại mục tiêu đối với một kênh tiếp thị: Tăng doanh số bán hàng và Xây dựng hình ảnh thương hiệu.5. Lên kế hoạch


Marketer vừa hoàn thành 3/4 bản kiểm toán phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng chưa thể dừng lại ở đó, marketer nên lên kế hoạch để toàn bộ quy trình này trở nên có ý nghĩa. Sau khi đã kiểm tra số liệu và đặt mục tiêu cho từng nền tảng, một bảng kế hoạch với những hoạt động nhỏ hơn là điều cần thiết. Ví dụ, mục tiêu của kênh TikTok là xây dựng hình ảnh thương hiệu. Vậy cần những hoạt động gì, thời gian thực hiện là bao lâu để đạt được mục tiêu đó? Các hoạt động nên cụ thể như thu hút 1.000 follower trong vòng 1 tháng, duy trì đăng bài theo lịch. 


appletiktok.png (1920×1080)

Lên kế hoạch cho các hoạt động cụ thể như thu hút 1.000 follower trong vòng 1 tháng


6. Tìm kênh mới


Mỗi ngày lại xuất hiện một nền tảng mới, với tệp người dùng mục tiêu và những nội dung sáng tạo khác nhau. Việc kiên trì với một kênh không còn mang lại hiệu quả là không cần thiết. Nếu tìm thấy tiềm năng ở những kênh mới, doanh nghiệp nên thử sức. Lúc này, bảng kiểm toán sẽ là thông tin quý giá về cách người dùng tương tác với các kênh mạng xã hội. Từ đó, giúp marketer quyết định được nền tảng mới có tiềm năng thu hút khán giả và đem lại giá trị cho thương hiệu hay không. 


social-media-updates.png (1080×675)

Có nhiều lựa chọn mạng xã hội mới cho doanh nghiệp


Theo Hubspot 

Hằng Trần