Vào tháng 2/2023, Coca-Cola tuyên bố sẽ bắt đầu ứng dụng công nghệ AI của OpenAI vào sản phẩm từ khâu sản xuất cho đến các chiến dịch Marketing. Thêm vào đó, vào tháng 4/2024, Coca-Cola đã ký hợp đồng hợp tác 5 năm với Microsoft, nhằm tích hợp công nghệ đám mây và AI của Microsoft vào hoạt động trên toàn hệ thống. Ngoài ra, thương hiệu còn cam kết rằng công nghệ AI sẽ là công cụ hỗ trợ giúp củng cố trọng tâm của thương hiệu về sự lạc quan và hạnh phúc của người tiêu dùng. Ông James Quincey - CEO của Coca-Cola phát biểu tại hội nghị Nhóm phân tích người tiêu dùng ở New York năm 2023: “Mỗi lần chúng tôi kết hợp sự sáng tạo của con người với công nghệ AI, chúng tôi đều nhận được kết quả tốt hơn là sử dụng hai phương pháp này một cách riêng lẻ.” 


Kể từ đó, Coca-Cola đã tích cực áp dụng công nghệ AI vào cả các chiến dịch quảng cáo và quy trình sản xuất. Những chiến dịch quảng cáo tích hợp AI của Coca-Cola không chỉ tạo nên ấn tượng mạnh mẽ mà còn tăng cường sự kết nối sâu sắc giữa thương hiệu và người tiêu dùng.


Thực hiện các chiến dịch quảng cáo có sự kết hợp của công nghệ AI 


Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các chiến dịch quảng cáo là một trong những ý tưởng đã có nhiều thương hiệu ở đa dạng các lĩnh vực sử dụng. Nhưng với lĩnh vực thức uống như Coca-Cola, thương hiệu lại có cách tiếp cận độc đáo và sáng tạo, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người tiêu dùng.


Với chiến dịch quảng cáo “Masterpiece" được phát hành vào năm 2023, Coca-Cola đã sử dụng công nghệ Stable Diffusion AI - AI khuếch tán ổn định và kết hợp với các công nghệ tân tiến khác để làm sống lại các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của Vermeer, Van Gogh, Turner và Munch,… Công nghệ Stable Diffusion AI được Coca-Cola sử dụng trong chiến dịch dùng để mô phỏng lại phong cách vẽ của các họa sĩ, làm cho chai Coca-Cola đi qua từng bức tranh trở nên sinh động và thực tế hơn. Chẳng hạn, khi chai Coca-Cola đi qua bức tranh của Van Gogh, hình ảnh sẽ được vẽ theo các khối màu xoáy; khi đi qua tác phẩm của Rodin, hình dạng chai Coca-Cola sẽ trở nên chân thực hơn. Chiến dịch quảng cáo này không chỉ thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng mà còn thể hiện được sự sáng tạo trong việc kết hợp công nghệ AI và nghệ thuật một cách độc đáo của Coca-Cola.Bên cạnh đó, trong chiến dịch “Best Coke Ever?”, thương hiệu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra một bộ font chữ riêng biệt, bao gồm đầy đủ chữ cái, số và đấu câu có tên ‘Coke Sans Sugar’Coca-Cola đã áp dụng công nghệ AI trong việc tổng hợp hơn 100.000 bức ảnh của các giọt nước ngưng tụ đến các bong bóng và bọt khí từ sản phẩm Coca-Cola Zero Sugar. Sau đó, thương hiệu sẽ tìm các hình dạng chữ cái từ những yếu tố đặc biệt này và tạo ra một bộ phông chữ mới độc quyền, dành riêng cho sản phẩm Coca-Cola Zero Sugar. Theo Coca-Cola, để thực hiện được bộ font chữ Coke Sans Sugar, thương hiệu đã phải quét hơn 40 triệu phần tử chất lỏng trong hơn 500 giờ.Ngoài ra, thương hiệu còn cho ra mắt sản phẩm Coke Soundz - một chiếc loa có hình dạng của chai Coca-Cola và có thể phát ra các âm thanh như tiếng nổ lốp bốp, tiếng sủi bọt, tiếng ừng ực và tiếng "ahh" khi thưởng thức Coca-Cola. Thương hiệu đã sử dụng Công nghệ AI trong việc thu thập, phân tích “các dạng sóng” của những âm thanh này và biến chúng thành nhạc cụ dành cho các DJ và nhà sản xuất âm nhạc. Được biết, ngoài việc sở hữu một chiếc loa đặc biệt này thì người tiêu dùng cũng có thể tải ứng dụng Coke Soundz trên CH Play hoặc App Store để tạo ra giai điệu của riêng mình. Theo thông cáo báo chí của Coca-Cola, nhạc cụ này đã được sử dụng trong chiến dịch cho Coca-Cola Zero Sugar và sẽ được tích hợp vào các chiến dịch âm nhạc trong tương lai. 


Sử dụng công nghệ AI trong khâu sản xuất các hương vị mới 


Vào năm 2022, Coca-Cola đã cho ra mắt nền tảng sáng tạo có tên Coca-Cola Creations, đây là nơi thương hiệu sẽ cho ra mắt các sản phẩm mới có sự kết hợp giữa công nghệ, văn hoá và nghệ thuật.Tháng 9/2023, Coca-Cola đã cho ra mắt thức uống mới có sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo AI - Coca-Cola Y3000. Thương hiệu đã sử dụng AI trong việc thu thập các quan điểm của người tiêu dùng hình dung về tương lai thông qua cảm xúc, khát vọng, màu sắc và hương vị,... Sau đó, Coca-Cola sẽ kết hợp các quan điểm này với trí tuệ nhân tạo để phát triển ra loại thức uống Y3000. Thiết kế bao bì của Coca-Cola Y3000 cũng có sự trợ giúp của công nghệ AI với tông màu sặc sỡ bao gồm tím, đỏ tươi và lục lam trên nền bạc, nhằm mang đến cho người tiêu dùng cảm giác của sự mới mẻ, hướng đến tương lai. 


Với mong muốn mang đến trải nghiệm chân thật nhất cho người tiêu dùng, trên bao bì của sản phẩm Y3000 còn có mã QR Code dẫn đến Trung tâm sáng tạo Coca-Cola, tại đây người dùng có thể sử dụng Y3000 AI Cam để tạo ra những hình ảnh mà họ hình dung về tương lai. Điều này đem lại trải nghiệm độc đáo và sáng tạo cho người tiêu dùng, đồng thời thể hiện cam kết của Coca-Cola trong việc tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng của mình.Sản phẩm "đến từ tương lai" này càng trở nên độc đáo hơn khi Coca-Cola quyết định không tiết lộ các đặc điểm hương vị của Y3000. Thay vào đó, thương hiệu tạo ra sự hấp dẫn bằng cách mô tả cho người tiêu dùng biết rằng khi họ trải nghiệm Y3000, họ sẽ cảm nhận được hương vị tiên tiến và đặc biệt của tương lai.


Theo Oana Vlad - Giám đốc cấp cao và Chiến lượng toàn cầu của Coca‑Cola: “Chúng tôi hy vọng rằng, Coca-Cola vẫn sẽ phù hợp và mới mẻ vào năm 3000, vì vậy chúng tôi đã tự đặt ra thử thách dành cho bản thân bằng cách tạo ra Coca-Cola Y3000 có hương vị của tương lai". 


Ngoài ra, Coca-Cola còn “chơi lớn” khi cho trình chiếu các video về Coca-Cola Y3000 có sự trợ giúp của AI lên quả cầu LED tại Las Vegas - Sphere Exosphere, với chiến dịch “Destination Y3000”Sáng tạo các nền tảng, trang web có tích hợp AI để kết nối với người tiêu dùng 


Tiếp nối sự mới lạ của Y3000, Coca-Cola tiếp tục chinh phục thị trường với việc ra mắt sản phẩm mới - Coca-Cola K-Wave Zero Sugar vào tháng 2/2024. Điểm độc đáo lần này không chỉ nằm ở sản phẩm chất lượng mà còn ở cách thương hiệu tạo ra sự kết nối sâu sắc với người tiêu dùng thông qua một trang web tương tác có sự trợ giúp của công nghệ AI.Cụ thể, Coca-Cola đã hợp tác với các nhóm nhạc K-Pop nổi tiếng như Stray Kids, ITZY, và NMIXX để phát hành MV có tên "Like Magic". Điểm độc đáo của MV này là người hâm mộ có thể tham gia trực tiếp thông qua công nghệ AI bằng cách thêm giọng nói, hình ảnh và thậm chí tên của mình vào các phần khác nhau của MV. Sau khi chỉnh sửa, người dùng có thể tải MV về và chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này không chỉ tạo ra một cơ hội độc đáo để kết nối với thần tượng của họ mà còn tạo ra sự tham gia tích cực từ cộng đồng fan hâm mộ trên khắp mạng xã hội. 


Theo ông J.Y Park, Nhà sáng lập JYP Entertainment: “Thế giới K-Pop tồn tại là nhờ người hâm mộ và chúng tôi không thể vui mừng hơn khi có thể tôn vinh sự cống hiến của họ đối với các nghệ sĩ và âm nhạc mà họ yêu thích, thông qua sự sáng tạo độc đáo này”.Ông Jung Hyun Kwon - Giám đốc ngành hàng thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản của Coca-Cola cho biết: “Đắm chìm trong thế giới của người hâm mộ với K-Pop, Coca-Cola K-Wave Zero Sugar là sự tôn vinh dành cho cộng đồng có chung một niềm đam mê". Bên cạnh đó, chiến dịch Create Real Magic của Coca-Cola cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng bằng việc sáng tạo ra trang web để người dùng có thể tạo các hình ảnh Coca-Cola bằng công nghệ AI. 


Trang web này cho phép người dùng sáng tạo hình ảnh bằng cách sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo và các biểu tượng nổi tiếng của Coca-Cola như chú gấu Bắc cực và ông già Noel. Người dùng có thể tùy chỉnh và sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật của riêng mình, tạo nên một trải nghiệm tương tác độc đáo và thú vị.Ngoài ra, Coca-Cola còn tăng cường sự kết nối với người tiêu dùng bằng cách tổ chức một cuộc thi để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất để được đặt trên các biển quảng cáo ở những địa điểm nổi tiếng tại New York và London. Đây không chỉ là cơ hội để người tiêu dùng thể hiện sự sáng tạo mà còn là một cách để họ cảm thấy gắn kết hơn với thương hiệu.Chiến dịch này đã gây được sự chú ý đến cộng đồng người tiêu dùng, với trang web 'Create Real Magic' đã thu hút được hơn 120.000 lượt tương tác chỉ trong vòng 11 ngày kể từ khi ra mắt. Số liệu này không chỉ là minh chứng cho sức hút đặc biệt của chiến dịch mà còn là một biểu hiện rõ ràng về sức mạnh của mối liên kết giữa thương hiệu và người tiêu dùng thông qua công nghệ tiên tiến


Những nỗ lực này thể hiện sự tiên phong của Coca-Cola trong việc ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh, mang lại những sản phẩm và trải nghiệm mới mẻ, thu hút sự quan tâm của công chúng và tăng cường kết nối giữa thương hiệu với người tiêu dùng trẻ tuổi.

Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!