Bolt là cánh tay robot có khả năng di chuyển với tốc độ 4m/s được sử dụng trong các cảnh quay yêu cầu độ chính xác cao và chất lượng hình ảnh vượt trội. Không chỉ thực hiện các cảnh table top (những cảnh quay cận để đặc tả sản phẩm) cho ngành hàng Tiêu dùng nhanh (FMCG), cánh tay Bolt còn được ứng dụng vào những cảnh Motion Control ghi lại chuyển động của diễn viên, động cơ và thậm chí được vận hành để biểu diễn trên sân khấu lớn. 


Cùng tìm hiểu khả năng không giới hạn của cánh tay Bolt qua bài viết dưới đây!


“Thổi hồn” cho chuyển động của vật thể 


Đối với các cảnh quay quảng cáo sản phẩm, thách thức đặt ra cho đội ngũ sản xuất là truyền tải ngôn ngữ thiết kế và tinh thần của sản phẩm qua mỗi phân cảnh. Việc bắt trọn khoảnh khắc chuyển động nhanh của vật thể hay biến một sản phẩm đứng im thành hình ảnh sinh động trên màn ảnh cần áp dụng những kỹ thuật quay mới mẻ và độc đáo, từ đó tạo nên ưu thế cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường. Có khả năng “độc nhất vô nhị”, cánh tay Bolt “thổi hồn” cho các chuyển động của vật thể, khiến video thú vị hơn. Với lợi thế đó, Boltdee - đội ngũ tập hợp những “thầy phù thuỷ” sản xuất dày dặn kinh nghiệm đã tiên phong sử dụng cánh tay Bolt và thực hiện những cảnh quay hiệu ứng đặc biệt (SFX) tại thị trường Việt Nam. 


Trong TVC KIA Carnival, Boltdee đã thực hiện cảnh quay dolly (tiến dần đến gần chủ thể) để thể hiện được vị thế và đẳng cấp của đạo diễn Victor Vũ. Theo đó, cảnh quay nam đạo diễn “dịch chuyển” nhanh chóng từ ghế xe KIA Carnival đến vị trí ghế đạo diễn để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Cánh tay Bolt đã thực hiện cảnh quay độc đáo này bằng cách vẽ một đường cong xoay quanh ghế ngồi của đạo diễn. Trong không gian hẹp như xe hơi, cánh tay Bolt giúp hiện thực hóa những cảnh quay phức tạp, vốn không thể xử lý bằng các thiết bị đơn thuần. 


Phân cảnh chuyển động ấn tượng, được thực hiện bởi cánh tay Bolt


Ngoài ra, cánh tay Bolt có khả năng tạo ra những cảnh quay độc đáo, mang lại hiệu ứng thị giác đẹp mắt và mới lạ. Trong TVC quảng cáo của Yamaha, Bolt thực hiện cú máy đi từ đuôi lên đầu xe giúp truyền tải trọn vẹn ngôn ngữ thiết kế của “chiến mã” Exciter. Chuyển động hoàn hảo của Bolt tạo ra cảnh quay toàn cảnh, giúp bắt trọn từng đường nét thiết kế của sản phẩm. 


Bolt “bắt” trọn đường nét thiết kế sắc sảo của Yamaha Exciter


Cánh tay ma thuật, “nhân bản” diễn viên


Khả năng thực hiện chính xác độ cao, góc máy, chuyển động trong không gian và những cú máy lặp đi lặp lại giống nhau của Bolt giúp thực hiện được những cảnh quay “nhân bản” diễn viên. Trong phim ngắn “Gia Tộc Dokki - 7 vị gia truyền”, Bolt đã “tạo ra” 7 Trấn Thành cùng xuất hiện trong một khung hình rất mượt mà, dù thực tế phải thực hiện tới 7 lần quay.  


Với năng lực của cánh tay Bolt, nghệ sĩ Trấn Thành được “nhân bản” mượt mà


Hay để quảng bá cho trang phục chơi golf của thương hiệu Honma (Hàn Quốc), Boltdee đã sử dụng Bolt để “giúp” diễn viên thay liên tục nhiều trang phục khác nhau trong vòng “một nốt nhạc”, những phân cảnh này tạo nên hiệu ứng thị giác thú vị, mới lạ cho người xem. 


Quảng cáo trang phục chơi golf của thương hiệu Honma với hiệu ứng thị giác thú vị


Khả năng không giới hạn 


Ngoài việc thực hiện những TVC quảng cáo đẹp mắt, khả năng của Bolt còn được thể hiện tại nhiều sự kiện đặc biệt. 


Tiêu biểu, tại đêm chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2019, cánh tay Bolt đã thể hiện khả năng lấy nét theo mục tiêu để chuyển động cùng người mẫu, bắt trọn những khoảnh khắc tỏa sáng của các khách mời và thí sinh. 


Hoa Hậu Hoàn Vũ H'Hen Niê tỏa sáng trước ống kính với chuyển động của cánh tay Bolt 


Hay tại sự kiện Vietnam International Innovation Expo 2021, Bolt xuất hiện với tư cách một “vũ công đặc biệt”, phối hợp và tương tác cùng dàn “dancer” để kể câu chuyện về thời đại công nghệ. 


Cánh tay Bolt được vận hành để biểu diễn trên sân khấu lớn


Cánh tay Bolt chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các cảnh quay yêu cầu kỹ thuật cao mà Boltdee thực hiện. Với tốc độ nhanh và khả năng vận hành chính xác, Bolt giúp hiện thực hóa những cảnh quay độc đáo, truyền tải thông điệp thương hiệu hiệu quả và thu hút sự chú ý của người xem. 


Thực hiện: Advertising Vietnam 
Nội dung: Lý Tú Nhã
Thiết kế: Lê Quan Thuận