Năm 2020, cụm từ “cách phát triển chiến lược content marketing” thuộc top 5 từ khóa được tra cứu nhiều nhất liên quan đến lĩnh vực nội dung số. Có thể thấy, không có một công thức cụ thể nào để những copywriter sáng tạo ra các bài viết hiệu quả và thu hút người đọc. Song, các marketer có thể tận dụng nội dung thông minh (content intelligence) để hỗ trợ tìm kiếm insight của độc giả, sáng tạo những bài viết phù hợp với thị hiếu của nhiều đối tượng.


Cùng khám phá công cụ nội dung thông minh là gì và những phần mềm content intelligence phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay trong bài viết sau đây.  


Nội dung thông minh là gì?


Nội dung thông minh (content intelligence) là quá trình sử dụng phần mềm kết hợp với máy học (machine learning) và AI để thực hiện nghiên cứu về hiệu quả của các loại nội dung, giúp marketer tạo ra một chiến lược nội dung chất lượng và ứng dụng chúng trong các chiến dịch marketing.


Hiểu một cách đơn giản, nội dung thông minh giống như “GPS”, công cụ “soi đường dẫn lối” những người sáng tạo nội dung lựa chọn chiến lược nội dung chất lượng, giúp thúc đẩy khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Nhờ content intelligence, các marketer không cần phải suy đoán những gì đang được khán giả quan tâm bởi dữ liệu thu thập từ phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh sẽ đưa các kết quả phù hợp, có độ chính xác cao. Từ đó, đội ngũ copywriter có thể sáng tạo nội dung, viết bài với chủ đề từ kết quả phân tích hữu ích .


Nội dung thông minh sử dụng máy học và AI để đưa ra các thông tin về nội dung nổi bật tại nhiều thời điểm


Tầm quan trọng của nội dung thông minh


Content intelligence là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc sáng tạo nội dung và tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Công cụ này mang lại những lợi ích như sau:


  • Dựa vào việc nghiên cứu và phân tích hành vi của đối thủ và thị trường, các marketer sẽ có được cái nhìn tổng quan về độc giả và tạo ra nội dung tập trung vào nhu cầu và những gì người xem đang quan tâm.
  • AI sẽ phân tích và phân loại nội dung theo từng thể loại bài viết và phong cách diễn đạt (tone of voice) để đưa ra những dự đoán chính xác về các chủ đề, qua đó, những nhà sáng tạo nội dung sẽ không cần “đoán” tâm lý của độc giả mà vẫn viết được những bài viết đúng trọng tâm và đúng nhu cầu của nhiều đối tượng.
  • Content Intelligence còn có khả năng dự đoán mức độ hiệu quả của nội dung dựa trên hiệu suất của những bài cùng chủ đề trước đó hoặc của đối thủ cạnh tranh 
  • Đối với các thương hiệu thuộc thị trường ngách, nội dung thông minh sẽ hỗ trợ các marketer tạo ra nhiều nội dung chất lượng để mang lại nhiều người dùng truy cập hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi và khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm của họ. 


Content Intelligence còn có khả năng dự đoán mức độ hiệu quả của nội dung


Những phần mềm hỗ trợ xác định nội dung thông minh phổ biến


Nội dung thông minh sử dụng việc phân tích và đánh giá từ dữ liệu, vì vậy, các công cụ và phần mềm chuyên dụng sẽ tự động hóa quy trình này và cho ra kết quả một cách nhanh chóng với độ chính xác cao. Sau đây là vài phần mềm mà các marketer nên tham khảo khi ứng dụng content intelligent trong việc sáng tạo nội dung:


1. BuzzSumoBuzzsumo là trang web cung cấp tính năng tìm kiếm những nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin,.. theo các mốc thời gian cố định. Người dùng có thể cập nhật những xu hướng mới nhất đang diễn ra trên toàn thế giới. BuzzSumo sử dụng chiến lược khám phá và nghiên cứu để thu thập thông tin chi tiết về nội dung của các đối thủ cạnh tranh trong ngành và thị trường. Công cụ này giúp các marketer xác định nội dung nào sẽ hiệu quả với tệp khán giả, bằng cách phân tích nguồn dữ liệu từ nhiều mạng xã hội và các web khác nhau để cho ra kết quả về các xu hướng mới nhất. 


2. ContentlyContently sử dụng công nghệ độc quyền mang tên StoryBook ™ để phân tích và dự đoán các xu hướng tác động đến các nội dung liên quan đến hoạt động truyền thông của thương hiệu. Sau đó, nền tảng dữ liệu sẽ hỗ trợ các marketer tạo ra chiến lược nội dung phù hợp với sở thích của khán giả, cách trình bày và diễn đạt bài viết (voice and tone), hay nguyên tắc mà thương hiệu cần lưu tâm. Sau khi nội dung được tạo, Contently cũng hỗ trợ phân tích hiệu quả dựa vào việc tính toán chỉ số ROI và đề xuất các giải pháp cải thiện phù hợp.


3. CurataPhần mềm Curata giúp marketer khám phá các nội dung và xu hướng nổi bật, chẳng hạn lý do gì khiến khán giả thích nội dung đó và cách tạo nội dung hoạt động hiệu quả nhất. Những doanh nghiệp mua bán các sản phẩm và dịch vụ cũng sẽ nhận được các hỗ trợ để thiết kế và tối ưu hóa các bài viết chuẩn SEO, quản lý nội dung và chia sẻ nội dung đó với các kênh khác nhau.

4. Crayon


Phần mềm Crayon sử dụng trí tuệ cạnh tranh (competitive intelligence) để tạo nên chiến lược nội dung chất lượng cao thông qua việc nắm bắt và thấu hiểu insight khách hàng. Nhờ phân tích thông tin và nội dung được đăng trên các nền tảng của các công ty đối thủ cạnh tranh, công cụ này sẽ giúp các marketer đưa ra chiến dịch nội dung phù hợp hoặc điều chỉnh để có thể tạo ra các bài viết, nội dung tối ưu cho thương hiệu. 
Theo Flori Needle (Hubspot)

Sỹ Đan / Advertising Vietnam