Với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ hiện đại và sự phủ sóng khắp nơi của mạng Internet, người dùng ngày nay có vô vàn cơ hội tiếp cận nội dung phong phú và đa dạng. Bên cạnh cơ hội không thể phủ nhận, điều này cũng đồng thời là thách thức cho các doanh nghiệp và nhà xuất bản (publisher) khi phải phân bổ và lồng ghép thông tin quảng cáo sao cho nổi bật, mang lại hiệu quả vượt trội. 

 

Ở khía cạnh xuất bản, các publisher không chỉ cạnh tranh bằng số lượng, chất lượng thông tin mà còn phải tối ưu quy trình giữ chân người đọc/ người dùng: một mặt, nhà xuất bản cần duy trì các nội dung thương mại để tối ưu doanh thu quảng cáo, mặt còn lại, họ phải đảm bảo nội dung quảng cáo phù hợp và không ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số quan trọng của website như lượt xem (page views), thời gian trên trang (time on site), tỷ lệ thoát trang (exit rate),... 

 

Đối với các doanh nghiệp quảng cáo, bài toán được đặt ra không đơn thuần là chi tiền để đẩy nội dung tiếp cận càng nhiều người càng tốt. Thay vào đó, họ ưu tiên việc tiếp cận đúng người để mang lại hiệu quả chuyển đổi cao với chi phí thấp, đồng thời đảm bảo quảng cáo không gây cảm giác phản cảm, khó chịu cho người dùng.

 

Vậy làm thế nào để thực hiện các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi ba bên: doanh nghiệp quảng cáo - nhà xuất bản - người dùng? Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu những giải pháp và góc nhìn chuyên gia từ Dable - đơn vị tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học để tối ưu hiệu quả đề xuất quảng cáo!

 

Tầm quan trọng của đề xuất nội dung quảng cáo phù hợp trong thời đại bùng nổ thông tin 

 

Theo thống kê của Statista, các nhà quảng cáo tại Việt Nam dự kiến chi 1.016 triệu USD cho quảng cáo kỹ thuật số vào năm 2022, tăng 17,7% so với năm 2021. Tuy nhiên, lượng tiền chi tiêu vào quảng cáo gia tăng không đồng nghĩa với mức độ hài lòng của khách hàng được cải thiện. Khảo sát của YouGov được thực hiện vào tháng 12/2021 cho thấy: Người tiêu dùng Việt đang “ngán ngẩm” với các mẫu quảng cáo nhàm chán, xuất hiện tràn lan trên môi trường số. Có đến 43% trong 2.429 người được khảo sát đánh giá quảng cáo trực tuyến “gây khó chịu”. Lý giải cho thực trạng này, Thue Quist Thomasen, CEO của YouGov Việt Nam cho rằng ngành quảng cáo tại Việt Nam phần lớn đang chú trọng vào khả năng xem mà không quan tâm đến tính tác động hay chất lượng của quảng cáo. 

 

Giới chuyên gia gọi đây là tâm lý “bài trừ quảng cáo” khi những thông tin về thương hiệu xuất hiện và làm gián đoạn trải nghiệm giải trí thuần tuý của người tiêu dùng. Để “mở khoá” tâm lý này, doanh nghiệp cần suy xét thấu đáo đến ngữ cảnh và vị trí đặt quảng cáo. Đồng thời, nội dung quảng cáo không đơn thuần là “sản xuất hàng loạt” mà phải là “phiên bản giới hạn” phù hợp với từng khách hàng khác nhau. Có như vậy người dùng mới được tiếp cận quảng cáo với tâm lý thoải mái, sẵn sàng tìm hiểu thêm thông tin nếu có nhu cầu.

 

Trong bối cảnh đó, quảng cáo theo ngữ cảnh (Contextual Advertising), quảng cáo tự nhiên (Native Advertising) và quảng cáo được cá nhân hoá (Personalized Advertising) trở thành ba “vũ khí” giúp tối ưu hiệu quả đề xuất nội dung quảng cáo, tăng tỉ lệ chuyển đổi và mang lại lợi thế cho doanh nghiệp giữa thị trường thông tin cạnh tranh khốc liệt.

  • Quảng cáo theo ngữ cảnh: là việc lồng ghép nội dung quảng cáo phù hợp với ngữ cảnh tiêu thụ nội dung của người dùng. Chẳng hạn khi đọc tin tức về những sản phẩm mới ra mắt của Apple, website mua sắm chính hãng các thiết bị đó lập tức hiện ra. 
  • Quảng cáo tự nhiên: giúp nội dung quảng cáo “hoá trang” như một nội dung gốc trên phương tiện hiển thị. Ví dụ bài viết “The Secret to Reducing Tax Costs” bên dưới thực chất thuộc website của một doanh nghiệp khác, nhưng lại trông giống một bài viết thuần tuý trên trang của nhà xuất bản.


Native Ads giúp nội dung quảng cáo len lỏi vào trải nghiệm tiêu thụ nội dung của người dùng mà không gây cảm giác phản cảm hay khó chịu

 

  • Quảng cáo được cá nhân hoá: sử dụng dữ liệu về hành vi, sở thích và nhân khẩu học để tùy chỉnh nội dung quảng cáo đến từng người dùng. Đơn cử các độc giả nam thường đọc những thông tin về Giải trí, độc giả nữ lại ưu tiên những tin tức về Xã hội (theo Dable Media 2021 Wrap Up), thuật toán trên các trang xuất bản sẽ chọn lọc và phân tích những dữ liệu đó để đề xuất bài viết phù hợp đến từng cá nhân. 

 

Danh mục phổ biến nhất năm 2021 dựa trên giới tính và nhóm tuổi

 

Lợi ích đối với doanh nghiệp quảng cáo và nhà xuất bản

 

Với chiến thuật đặt trải nghiệm người dùng làm trọng tâm, những quảng cáo tiếp cận đúng người, đúng thời điểm mang đến nhiều lợi ích cả cho doanh nghiệp quảng cáo và nhà xuất bản. Dựa trên số liệu thực tế từ Dable, kết quả đề xuất chính xác từ Native Ads có thể tăng lưu lượng truy cập website của doanh nghiệp quảng cáo đến 23%. 

 

Còn đối với nhà xuất bản, ứng dụng Contextual AdsPersonalized Ads giúp người dùng xem nhiều bài viết hơn. Lượt xem trang trên mỗi người dùng (page view per user) có thể đạt mức tăng trưởng lên đến 10% và số lượng tin tức được đọc tăng lên từ 200 đến 300%.

 

Trong dự án hợp tác cùng Báo Thanh Niên, Dable đã áp dụng thuật toán đề xuất bài viết phù hợp để cải thiện tỷ lệ duy trì (retention rate) và lưu lượng truy cập (traffic). Cụ thể, khi đọc đến cuối bài viết, người dùng được tiếp cận phân mục Dành cho bạn - tổng hợp những tin tức có liên quan hoặc phù hợp với sở thích đọc tin của họ. Nhờ phân phối những bài viết phù hợp với hành vi của độc giả, các chỉ số trên trang đã cải thiện nhanh chóng chỉ sau một tháng cài đặt khung tin tức của Dable. Sau 3 năm hợp tác đề xuất nội dung độc quyền, tỷ lệ duy trì trên mỗi người dùng tăng từ 3,22 lên 5,09, tương ứng với mỗi độc giả đọc trung bình 5,09 bài viết trên trang thay vì 3,22 bài viết như trước đây. Lưu lượng truy cập thông qua Dable chiếm 10% tổng lượng traffic, biến khung đề xuất tin tức của Dable trở thành “mảnh ghép” không thể thiếu giúp duy trì và gia tăng lưu lượng truy cập của trang.

 

Ông Huy Huỳnh - Deputy Advertising Manager của Báo Thanh Niên chia sẻ: “Công nghệ đề xuất của Dable tốt và vượt trội nhất trong số những công nghệ mà chúng tôi đã từng sử dụng. Hợp tác với Dable đã giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng trưởng lượt xem và doanh thu của trang.”

 

Sau 3 năm hợp tác với Dable, tỷ lệ duy trì trên mỗi người dùng của Báo Thanh Niên tăng từ 3,22 lên 5,09

 

Ngoài những lợi ích trực tiếp từ doanh thu quảng cáo, việc đề xuất quảng cáo hiệu quả, hợp lý còn giúp nhà xuất bản cải thiện các chỉ số trên trang một cách nhanh chóng, từ đó mở ra cơ hội gia tăng doanh thu từ những hợp đồng quảng cáo trong tương lai. 

 

Nền tảng đề xuất nội dung Dable: Giải pháp đề xuất nội dung quảng cáo phù hợp dựa trên công nghệ Machine Learning hiện đại 

 

Để xây dựng chiến lược quảng cáo kỹ thuật số áp dụng Contextual Ads, Native Ads và Personalized Ads hiệu quả, doanh nghiệp cần một khối lượng dữ liệu người dùng đủ lớn để phân tích và xử lý thông tin. Đối với các doanh nghiệp không có đủ điều kiện xây dựng kho dữ liệu, giải pháp khả dĩ nhất là làm việc cùng các đối tác có thế mạnh về công nghệ để tối ưu hiệu quả đề xuất quảng cáo dựa trên chiến lược nhắm mục tiêu phù hợp.

 

Hiểu rõ những trăn trở của doanh nghiệp trong việc đề xuất nội dung quảng cáo, năm 2015, bốn doanh nhân từ RecoPick của SK Planet (một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ kỹ thuật số có trụ sở tại Hàn Quốc) đã thành lập nên Dable. Nền tảng này được xây dựng dựa trên công nghệ xử lý dữ liệu và máy học tiên tiến nhằm cung cấp dịch vụ khám phá nội dung không giới hạn cho doanh nghiệp và cá nhân trên toàn thế giới. 

 

Những con số tăng trưởng ấn tượng của Dable trong năm 2021

 

Đặt mục tiêu tháo gỡ những rào cản kết nối giữa doanh nghiệp và công nghệ, quy trình hợp tác với Dable được đơn giản hoá qua bốn bước triển khai:

  • Bước 1: Dable nắm bắt hành vi tiêu thụ nội dung của người dùng dựa trên bối cảnh; hiểu được sở thích cá nhân của họ và cách họ sử dụng các phương tiện truyền thông.
  • Bước 2: Dable đề xuất bài viết quảng cáo từ website của doanh nghiệp trên các nền tảng xuất bản lớn.
  • Bước 3: Thuật toán cá nhân hoá được áp dụng khuyến khích người dùng đọc nhiều bài viết và dành nhiều thời gian hơn trên website của doanh nghiệp.
  • Bước 4: Kết quả là vòng đời bài viết và số lượt xem trang được cải thiện.

 

Được phát triển dựa trên công nghệ máy học và sự thấu hiểu hành vi đọc tin của người dùng, hệ thống cá nhân hoá của Dable sẽ là công cụ đắc lực mang lại hiệu quả cho các nhà quảng cáo đồng thời giúp các nhà xuất bản tối ưu doanh thu quảng cáo.


Khung đề xuất của Dable mang lại nhiều tiện ích cho các nhà xuất bản với đa dạng thuật toán đề xuất

 

Trong 7 năm xây dựng và phát triển, Dable đã chính thức hoạt động trên 11 thị trường như: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Úc, khu vực Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam,... và hợp tác với hơn 3.000 đối tác truyền thông trên toàn cầu. Tại Việt Nam, doanh nghiệp đã và đang làm việc cùng nhiều đầu báo và trang tin điện tử lớn như Thanh Niên, Tiền Phong, TechZ, Pháp Luật, Người Lao Động,... Với giải pháp công nghệ vượt trội, Dable nổi bật với vị trí top 46 trên 500 công ty tăng trưởng nhanh chóng ở châu Á - Thái Bình Dương năm 2021, giải Nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Đội ngũ Dable cho biết sẽ tiếp tục cải thiện và ra mắt những giải pháp công nghệ cao trong tương lai nhằm nâng cao chất lượng đề xuất quảng cáo và hiệu quả hoạt động cho từng đối tác. 

 

Về Dable
Dable là công ty quảng cáo ngữ cảnh và là nền tảng khám phá nội dung hàng đầu thế giới. Dable phân tích sở thích của khách truy cập trang web bằng cách sử dụng công nghệ cá nhân hóa và xử lý dữ liệu lớn hàng đầu thế giới, đồng thời đề xuất nội dung mà khách truy cập có thể thấy hấp dẫn. Với trụ sở chính tại Seoul, Dable đã hợp tác với hơn 3.000 nhà xuất bản ở nhiều quốc gia và khu vực bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Hồng Kông và Thái Lan.
Email: biz-vn@dable.io
Website: https://dable.io/vi/

 

Lý Tú Nhã | Advertising Vietnam