“Khi làm sáng tạo, sếp của bạn là chính bản thân bạn”

Nguyễn Lâm Thảo Tâm (sinh năm 2000) được biết đến qua nhiều vai trò như MC, diễn viên, đại sứ thương hiệu,... Sau vai diễn Hồng trong bộ phim Mắt Biếc, Thảo Tâm đã trở thành hiện tượng của giới trẻ. 


Trong series Creative Talk thực hiện bởi Advertising Vietnam, Nguyễn Lâm Thảo Tâm đã mang đến câu chuyện về hành trình sáng tạo của bản thân, cùng những thử thách và trải nghiệm trong công việc mà cô từng tham gia. Mời các bạn cùng khám phá! 


Creative Talk chính thức lên sóng với khách mời đầu tiên: Diễn viên, MC Nguyễn Lâm Thảo TâmBén duyên với nghề MC và diễn viên từ khi còn khá trẻ, Nguyễn Lâm Thảo Tâm vẫn tự hào và hạnh phúc nhất khi tự giới thiệu mình là sinh viên - thay vì danh xưng của một người nổi tiếng. Đối với Thảo Tâm, ưu tiên hàng đầu ở thời điểm này vẫn là việc học, không chỉ là trên giảng đường mà cả trên đường đời. Là một người mới vào ngành nghệ thuật, nữ diễn viên cho rằng những điều mình biết đến thời điểm này rất ít ỏi, trong khi những điều chưa biết lại rộng lớn vô cùng. Gọi bản thân là sinh viên cũng đồng nghĩa với việc Thảo Tâm cho phép bản thân tiếp tục được tò mò, được học, học nữa và học mãi. 


Nguyễn Lâm Thảo Tâm chia sẻ: “Trong đời sống hiện đại, không riêng gì công việc sáng tạo mà tất cả mọi nghề nghiệp đều đòi hỏi phải có sự đổi mới liên tục và học hỏi không ngừng. Với người làm nghệ thuật, việc phát triển bản thân không chỉ giúp Tâm bắt kịp thời đại, tạo ra những thành quả đáng nhớ mà còn thoả mãn nhu cầu của khán giả. Đặc biệt là khi khán giả trông đợi sự đổi mới từ người làm sáng tạo nói chung và diễn viên nói riêng, Tâm càng có thêm động lực tiến lên và hoàn thiện bản thân. Chỉ khi mưu cầu sự phát triển, chúng ta mới có động lực để phát triển”.Thảo Tâm cho rằng bản chất các công việc liên quan đến nghệ thuật như MC và diễn viên đều sáng tạo và đòi hỏi nhiều năng lượng lẫn tình yêu thương. Bởi những gì người làm nghệ thuật thể hiện trên sân khấu hoặc trên set quay đều đến từ sâu bên trong, họ phải mang đến sự chân thực cho vai diễn và trong những câu chuyện được phép kể. “Tâm dành cho nghệ thuật và công việc của mình một tình yêu rất lớn và nghiêm túc, vì thế, Tâm luôn hào hứng mỗi khi được đứng trên trường quay”, nữ diễn viên trẻ bộc bạch. Kể từ Mắt Biếc, Nguyễn Lâm Thảo Tâm đã bước chân vào con đường nghệ thuật hơn 2 năm. Quá trình khẳng định cá tính nghệ thuật của “cô giáo Hồng” là lắng nghe theo sự tò mò để học hỏi và toàn tâm toàn ý hoàn thành dự án đã nhận. 


Mở màn cho năm 2022, Thảo Tâm vừa hợp tác cùng Generali Vietnam ra mắt phim ngắn âm nhạc nhân ngày lễ tình nhân (14/2). Đây là một trong những dự án thú vị nhất nữ diễn viên từng tham gia vì diễn ra gấp rút, chỉ có 2 tuần để chuẩn bị và 2 ngày quay. “Trong dự án này, Tâm đã phải thách thức bản thân ở mức cao nhất về mặt thể chất, vừa phải quay trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vừa phải tập hát và múa. Nhưng cũng nhờ đó, Tâm mới nhận ra sự cố gắng của con người luôn cao hơn mức mà họ tưởng tượng. Tâm học được cách tin tưởng vào bản thân, vào những người đồng hành với mình và có trách nhiệm hơn trong mọi việc mình làm”.  


Phim ngắn mới nhất của Generali Vietnam có sự tham gia của Nguyễn Lâm Thảo Tâm


Chia sẻ về bí quyết để luôn giữ được năng lượng tích cực trong công việc lẫn cuộc sống, Thảo Tâm “điều chỉnh góc nhìn và hiểu rằng ai cũng có nỗi niềm riêng. Càng lớn lên, mình càng nhận ra ai cũng cần học cách sống chung với nỗi buồn, với những câu chuyện riêng. Nếu biết nhìn vấn đề như một trải nghiệm cần thiết của quá khứ thì mọi việc sẽ bớt nghiêm trọng hơn rất nhiều”.


Với nữ diễn viên trẻ, những trải nghiệm quá khứ, sự kiện và con người xung quanh chính là tư liệu nghệ thuật quý giá nhất của người làm sáng tạo. Loại hình nghệ thuật mà Thảo Tâm trân trọng nhất cũng là loại hình lấy cảm hứng từ tư liệu từ đời sống: Khi mỗi người có thể trau dồi những kinh nghiệm, vốn sống vượt qua cả giới hạn nghệ thuật và đi vào cuộc sống cá nhân để mang lại những giá trị thực tiễn, chạm đến trái tim khán giả. “Nếu có thể vượt qua những giới hạn của bản thân trong khuôn khổ nghệ thuật, người sáng tạo nên tìm cách gắn kết sự sáng tạo với cuộc sống cá nhân và những trải nghiệm bên ngoài”. Làm trong ngành nghệ thuật, câu chuyện “thiếu cảm hứng” là không của riêng ai. Nguyễn Lâm Thảo Tâm cũng từng trải qua những khoảng lặng trong quá trình đi tìm bản thân mình để nhận ra rằng “những người hoạt động nghệ thuật cần có một đời sống tinh thần phong phú”. Với nữ diễn viên, chính đời sống tinh thần sẽ là nguồn tài nguyên và cảm hứng để mỗi người phát triển và sáng tạo hơn trong công việc. Khi quay trở về với chính bản thân, Thảo Tâm luôn đi tìm những điều có thể củng cố đời sống tinh thần của mình, chẳng hạn như học những kiến thức mới hay khám phá những điều cộng hưởng với sở thích cá nhân (âm nhạc và phim ảnh).“Khi nuôi dưỡng sự sáng tạo thông qua các yếu tố học thuật lẫn nghệ thuật, đời sống tinh thần của Tâm cũng có sự chuyển mới và đủ đầy hơn”. 


Là một người trẻ, Thảo Tâm hiểu rằng bất kỳ ai cũng gặp khó khăn trong hành trình tập làm người lớn. Đó là lý do không chỉ người làm nghệ thuật, mà là tất cả mọi người ở những vị trí khác nhau cũng cần học cách đưa sự sáng tạo vào đời sống tinh thần. Việc nuôi dưỡng sự sáng tạo và đời sống tinh thần là vô cùng cần thiết, vì khi đã chạy hết sức để đi tìm bản thân ở tương lai, chúng ta sẽ bị hụt hơi và bắt đầu nghi ngại bản thân. Bản thân Thảo Tâm cũng từng trải qua những khoảng thời gian như thế, và “ai cũng sẽ phải trải qua những cảm giác ấy nhiều lần cho đến khi thật sự hiểu được bản thân đang ở đâu”“Năm nhất đại học là khoảng thời gian Tâm bế tắc trong những giới hạn về công việc vì phải đảm nhận nhiều vai trò cùng lúc. Sau khi quay xong Mắt Biếc và hoàn thành chương trình học, Tâm đã phải tạm dừng hoạt động 2 tháng để nghỉ ngơi và chữa bệnh. Khoảng lặng về mặt thể chất và tinh thần ấy là một trải nghiệm khó quên và cũng khó khăn đối với Tâm, nhưng cũng cho Tâm rất nhiều bài học về tầm quan trọng của việc chăm sóc bản thân”, Thảo Tâm bày tỏ.Trước hoạt động nghệ thuật, Thảo Tâm cũng từng như bao người khác, chỉ nhìn thấy vẻ hào nhoáng trên sân khấu và cho rằng ca sĩ hay diễn viên là những công việc phóng khoáng, tự do. Nhưng sau hơn 2 năm làm việc trong vai trò MC và diễn viên, Thảo Tâm mới hiểu được công việc này không hề tự do như mình nghĩ. Người làm nghệ thuật phải thật sự kỷ luật, cam kết tuân theo những nguyên tắc do chính họ tạo ra để có thể duy trì và phát triển sự nghiệp của mình. “Khi bạn làm sáng tạo cũng đồng nghĩa với việc người sếp của bạn là chính là bản thân bạn. Bởi bạn là người quyết định những sản phẩm sáng tạo mà chính bạn sẽ ra mắt, và để một sản phẩm thành công, bạn cần xây dựng một timeline hoặc đặt ra những deadline phù hợp”.


Không những thế, người làm nghệ thuật đôi khi còn mất đi sự tự do khi bị mọi người “đóng khung” họ dựa trên những gì họ thể hiện ra bên ngoài. Khi được biết đến nhiều hơn với tư cách là một diễn viên hoặc một người trẻ có thành tích học tiếng Anh nổi bật, bản thân Thảo Tâm cũng từng bị “áp” vào những khuôn mẫu nhất định. Cũng từ đó, mọi người bắt đầu có hướng đến việc xây dựng hình ảnh sao cho khác biệt bằng cách “nương” theo những gì người khác nói về họ. Theo Thảo Tâm, việc xây dựng hình ảnh không phải là cố gắng tạo ra chất riêng mà phải xuất phát từ việc hiểu rõ chính mình. Thông qua việc hiểu mình, chúng ta xây dựng nên tính cách và tinh thần của mình, dần thoát ra những khuôn mẫu để hình thành một hình ảnh tự thân chân thật nhất. Vậy nên, dù ở vai trò diễn viên, MC hay bất kỳ vai trò nào có thể thử sức trong tương lai, Thảo Tâm mong khán giả sẽ nhắc đến mình với cái tên Nguyễn Lâm Thảo Tâm chứ không phải danh xưng nào khác. 


Cảm ơn Nguyễn Lâm Thảo Tâm đã dành thời gian chia sẻ những thông tin hữu ích đến với độc giả Advertising Vietnam. Chúc Tâm gặt hái thêm nhiều thành công với những dự định trong tương lai!


Thực hiện: Advertising Vietnam

Nội dung: Tâm Thương

Thiết kế: Đạt Đặng


“Khi làm sáng tạo, sếp của bạn là chính bản thân bạn”

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

23 Thg 03 2022

Lưu

Cùng chuyên mục