Không đợi doanh nghiệp “thay máu”, nhân sự chủ động thay công ty để tìm cơ hội

Khác với các thế hệ trước, các nhân sự hiện nay có vẻ không còn đề cao đến việc gắn bó quá lâu tại một công ty nữa. Thay vào đó, họ dễ dàng quyết định nghỉ việc sau một thời gian ngắn làm việc. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: "Liệu làm 10 năm ở một công ty, hay 10 năm ở nhiều công ty sẽ tốt hơn?"


Hãy cùng các đại diện đến từ agency The Lab Saigon, ZEE, Purpose.Ant The Partners phân tích về chủ đề này!"10 năm 1 công ty" là chuyện hiếm gặp tại agency quảng cáo


Thay đổi công việc hay môi trường làm việc để phù hợp hơn với bản thân không phải là một xu hướng mới mẻ. Thế nhưng trái với hy vọng muốn có một công việc ổn định và gắn bó lâu dài với nó, các nhân sự ngành Quảng cáo hiện nay lại có xu hướng “nhảy việc” nhiều hơn hẳn. Anh Mai Đạt - Senior Account Manager tại ZEE Agency chia sẻ rằng việc một nhân sự gắn kết lâu dài với agency rất hiếm vì căn bản là họ không chịu được áp lực trong một thời gian dài: "Một nhân sự làm việc tại agency phải chấp nhận việc hợp tác với nhiều khách hàng khác nhau trong cùng một thời điểm. Vì thế, nhân sự cần nỗ lực rất lớn để có thể hoàn thành hết tất cả các deadline. Điều này cũng đồng nghĩa rằng nhân sự phải... mất đi một chút cuộc sống riêng tư. Chiếc laptop lúc nào cũng mở sẵn hay tin nhắn công việc reo mọi lúc, kể cả lúc đi ngủ hay cuối tuần là chuyện mà một nhân sự agency phải đối mặt hằng ngày." Anh Mai Đạt nói thêm rằng các nhân sự hiện nay dám nghĩ dám làm, thích khám phá và thể hiện bản thân nên họ không tìm kiếm một công việc ổn định nữa. Họ mong muốn có được những cơ hội mới để đạt được hoài bão của chính mình. Thế nhưng theo báo cáo của nền tảng tìm kiếm việc làm Joblist công bố năm 2022, cứ bốn người nghỉ việc thì có một người hối hận về quyết định của mình. Lý do phổ biến nhất khiến nhân sự "điêu đứng" là vì họ đã nghỉ việc khi chưa tìm được công việc mới phù hợp với bản thân. 


Anh Phong Nguyễn - Graphic Designer tại The Partners bày tỏ, hiện tại có rất hiếm nhân sự làm việc đến 10 năm ở cùng một agency tại Việt Nam, cho dù là agency global hay local. Phần lớn nhân sự sẽ nhảy việc sau khoảng 2 đến 3 năm. Họ có thể chuyển hướng sang làm ở phía khách hàng, bắt tay vào thực hiện hoạt động kinh doanh cá nhân hoặc chuyển sang agency khác để tìm cơ hội mới. Nhân sự gắn bó lâu dài giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn


Đối với nhiều agency, con người là yếu tố cốt lõi của sự phát triển, là tài sản và huyết mạch của công ty nên vấn đề giữ chân nhân sự luôn được các lãnh đạo đặc biệt quan tâm. Khi một nhân sự đã gắn bó lâu dài, họ có thể mang đến nhiều lợi ích cho công ty. Chị Đoan Nghi - Senior Account Executive tại Purpose.Ant chia sẻ: "Điểm cộng của các nhân sự lâu năm là họ đã nắm rõ mọi thứ về quy trình nội bộ. Điều này khiến công việc trở nên mượt mà hơn. Bản thân nhân sự khi đã gắn bó lâu với một công ty cũng sẽ cảm thấy gần gũi, thân thuộc hơn khi giải quyết vấn đề."Tổng hợp chia sẻ của các nhân sự, có thể thấy một số lợi ích mà các nhân sự lâu năm mang đến cho doanh nghiệp là:Ngược lại, nếu các nhân sự liên tục nhảy việc, công ty sẽ phải gánh chịu nhiều tổn thất. Anh Phong Nguyễn chia sẻ: "Nhân sự nhảy việc quá nhiều sẽ gây sức ép lên bộ phận HR của công ty, đồng thời có thể khiến công ty bị chất vấn về mặt pháp lý. Hơn nữa, các ứng viên bên ngoài và khách hàng cũng sẽ không có ấn tượng tốt về một công ty có hệ thống thiếu chặt chẽ, chất lượng công việc không đồng nhất vì đội ngũ nhân sự thay đổi liên tục."


Không phải cứ nhảy việc là tăng lương 


Anh Phong Nguyễn bày tỏ rằng làm việc lâu dài tại một agency mang đến nhiều lợi ích cho chính bản thân nhân sự. Sau khoảng thời gian dài gắn bó với một công ty, nếu nhân sự có mong muốn chuyển việc thì hồ sơ ứng tuyển của họ sẽ được đánh giá cao hơn ở khía cạnh trung thành, từ đó khiến họ dễ được thăng chức hoặc tăng lương ở công ty mới.


Với kinh nghiệm làm việc tại team Strategic Partnership (hoạt động tương đối giống team Account), chị Phương Anh - Partnership Director, Managing Partner tại The Lab Saigon chia sẻ rằng nhân sự cần 2 đến 3 năm để thấy được sự phát triển rõ rệt của bản thân. 

  • Năm thứ 1: Thời gian nhân sự làm quen với công ty (dịch vụ, văn hoá, tinh thần, quy trình làm việc, khách hàng,…) 
  • Năm thứ 2 và 3: Giai đoạn học hỏi và đóng góp. Sau một năm hiểu rõ về công ty, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và hình ảnh của mình, nhân sự sẽ có cơ hội tiếp xúc với dự án mới, góp phần gia tăng doanh thu cho công ty và mở rộng thêm các mối quan hệ. 
  • Những năm sau đó là giai đoạn phát triển thông qua việc xây dựng những kỹ năng quan trọng như khả năng lãnh đạo, quản lý,... Vì đã làm việc lâu và hiểu công ty, tiếng nói của nhân sự sẽ dần có trọng lượng hơn. Lúc này, nhân sự sẽ được đảm nhận thêm nhiều vai trò, trách nhiệm là điều hiển nhiên. Đi kèm với những trọng trách ấy là lương thưởng tăng lên, những kỹ năng cá nhân cũng sẽ hoàn thiện hơn. Đây là những điều mà nhân sự không thể học được ở trường lớp nào. 


Gắn bó lâu với công ty giúp nhân sự nâng cao năng lực và kỹ năng cá nhân


Trong một số trường hợp, nhân sự xem “nhảy việc” là một đường tắt để nâng mức lương của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai nhảy việc cũng đều được tăng lương. Anh Phong Nguyễn chia sẻ: “Nếu trung bình thời gian làm việc tại mỗi nơi của nhân sự nằm trong khoảng từ 1,5 đến 2 năm, có portfolio tốt, đa dạng hay xa hơn là có vị trí đứng, danh tiếng trong ngành thì khả năng ‘deal’ được mức lương cao hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào khả năng thuyết phục của mỗi ứng viên. Hầu hết sau 1, 2 năm làm việc ở một công ty, nhân sự sẽ định vị bản thân ở một cấp bậc mới, có khả năng cao hơn trong chuyên môn và điều này đồng nghĩa với mức lương sẽ tăng lên. Trong trường hợp không được tăng lương, một số nhân sự có thể sẽ chấp nhận đánh đổi mức lương cao để lấy sự thăng tiến trong cấp bậc, văn hoá làm việc hay danh tiếng của công ty.” 


“Nếu làm việc với tâm thế hời hợt, 10 năm cũng không đủ để nhân sự nâng cấp bản thân” 


Trong xu hướng nhảy việc, một lý do tiêu biểu là “nhân sự cảm thấy đã học đủ tại agency và không tìm thấy cơ hội phát triển”. Thế nhưng trong một môi trường luôn luôn thay đổi như ngành Quảng cáo - Truyền thông, việc học hỏi, tích lũy kiến thức dường như chưa bao giờ là đủ. Anh Mai Đạt bày tỏ quan điểm cá nhân rằng: “Gắn bó một thời gian dài trong ngành khiến nhân sự dễ bị ‘bí’ hay gặp khó khăn về ý tưởng, câu chuyện muốn truyền tải hay giải pháp truyền thông mới cho khách hàng. Do đó, càng làm lâu năm thì nhân sự càng phải đối mặt với những thách thức mới mỗi ngày. Điều này khiến nhân sự phải nỗ lực tìm cách giải quyết nó.”


Chị Đoan Nghi cũng lý giải rằng, nếu mình giỏi thì luôn có người giỏi hơn mình: “Trong công việc, cơ hội học hỏi và phát triển bản thân của nhân sự đến từ khắp nơi như học từ đàn anh đàn chị, từ các nhân sự thuộc bộ phận khác, từ khách hàng, đối tác,… Mỗi năm, nhân sự cần tìm thấy thử thách mới trong công việc và mong muốn được làm nhiều thứ hơn năm trước để cải thiện bản thân.”


Càng làm lâu năm, nhân sự càng phải đối mặt với những thách thức mới mỗi ngày


Ngoài ra, chị Phương Anh nói thêm, dù làm việc ở công ty trong thời gian dài hay ngắn, công việc chỉ mang lại lợi ích nếu nhân sự thật sự nỗ lực hết mình. Nếu làm việc với tâm thế hời hợt, làm một năm hay mười năm ở công ty cũng không thể giúp nhân sự cải thiện năng lực và kỹ năng cá nhân. Trong trường hợp nhân sự thấy mình đã cố gắng nhưng vẫn không nhìn thấy cơ hội và sự phát triển tại công ty, nhân sự nên tìm đến nơi có thể mang đến những cơ hội phát triển mà họ mong muốn. Thế nhưng trước khi đi đến quyết định nhảy việc, nhân sự nên dành thời gian trao đổi với công ty về khó khăn và giải thích lý do mình muốn nhảy (lương, tính chất công việc, khách hàng, đồng nghiệp…). Chị Phương Anh chia sẻ câu chuyện của chính mình: “Trong 6 năm làm ở Lab, mình từng có dự định bỏ việc 2 lần. Mỗi lần ra quyết định, mình đều trao đổi với cấp trên. Ở công ty mình, nếu nhân viên cảm thấy không còn phù hợp ở vị trí hiện tại, muốn chuyển sang bộ phận khác để phát triển thì đa phần mọi người đều ủng hộ. Sau 3 năm làm việc ở vai trò quản lý, mình nhận ra vấn đề nan giải nhất trong việc quản lý nhân sự là nhân viên thường không chia sẻ lý do rời đi. Công ty luôn muốn biết vì sao bạn rời đi và tìm cách để tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho mọi người. Vì thế, các nhân sự hãy mạnh dạn nói ra những gì mình muốn. Còn nếu như công ty không thể đáp ứng được, ít nhất bạn cũng biết được lý do, không có gì để vương vấn khi ra đi.”Một số nhân sự agency cho rằng việc làm lâu năm tại một công ty sẽ giúp nhân sự nắm rõ quy trình làm việc, công việc diễn ra mượt mà, trôi chảy nên dễ nảy sinh ý nghĩ là mình giỏi. Một nhân sự chia sẻ rằng nếu agency và client "hợp cạ", họ sẽ làm việc với nhau lâu dài. Điều này đồng nghĩa với việc nhân sự sẽ gắn bó lâu dài với một thương hiệu, khiến họ dễ cảm thấy "chán việc". Ngoài ra, chỉ làm với một thương hiệu cũng sẽ khiến đội ngũ Creative xuất hiện tình huống cạn kiệt ý tưởng. Vậy làm thế nào để nhân sự luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề và gắn bó lâu dài tại một công ty?


Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Phương Anh nhận định: “Đầu tiên, nhân sự phải biết được cảm hứng và động lực của bạn đến từ đâu. Sau khi đã tìm được, nhân sự nên trao đổi với công ty và đồng nghiệp để có cơ hội tham gia những công việc, dự án phù hợp với bản thân. Đơn cử như ở công ty mình, các cấp quản lý thường nhận được những đề xuất như Creative Director muốn ngừng nhận dự án triển lãm trong 3 tháng tới (vì đã chạy cùng lúc 2 triển lãm trong tháng qua nên cảm thấy quá tải), team Graphic mong muốn được tham gia nhiều hơn vào những dự án có tính sáng tạo cao hoặc các dự án đóng góp cho cộng đồng, team sản xuất mong muốn có nhiều thời gian hơn để thử nghiệm với vật liệu,... Quan trọng là nhân sự cần phải chia sẻ ý kiến với cấp lãnh đạo để tìm ra hướng giải quyết vấn đề.”


Anh Phong Nguyễn bày tỏ: “Bản thân mình sẽ cảm thấy có động lực làm việc lâu dài nếu công ty có nhiều phúc lợi tốt như tăng lương, nâng cấp bậc và tổ chức một vài sự kiện trong năm để cả team có thể nghỉ ngơi, vui chơi cùng nhau. Sếp tốt, biết bảo vệ cấp dưới và có chính kiến cũng là một nhân tố quyết định quan trọng khi ứng viên cân nhắc có nên ở lại một công ty hay không.”


Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây


Không đợi doanh nghiệp “thay máu”, nhân sự chủ động thay công ty để tìm cơ hội

Kim Ngọc

Kim Ngọc

Content Writer | Advertising Vietnam

06 Thg 01 2023

Lưu

Cùng chuyên mục