Theo Vietnamworks, tình trạng nhảy việc đang diễn ra đáng báo động đối với ngành quảng cáo. Một số doanh nghiệp đưa ra giải pháp tăng mức lương để giữ chân người lao động lâu hơn và thu hút nhân sự mới. 


Thế nhưng, báo cáo Global Workforce of the Future của Adecco Group chỉ ra rằng: “Nếu nhân sự gắn kết với nhau, lương thưởng sẽ trở thành thứ yếu và không còn là lý do hàng đầu thuyết phục nhân sự ở lại công ty”. Nếu tiền lương không còn là ưu tiên, vậy đâu mới là động lực đi làm mỗi ngày của người lao động hiện nay? Đọc bài viết sau đây để tìm hiểu về 5 tiêu chí giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài, dựa trên kết quả khảo sát của Adecco Group.


1. Mức độ hạnh phúc


Biến động Covid 2019 đã hoàn toàn thay đổi thị trường lao động, sức khỏe tinh thần nhận được nhiều sự quan tâm hơn trước đây. Theo nghiên cứu do Adecco Group thực hiện, cứ 10 nhân viên thì sẽ có 4 người bị kiệt sức vì công việc trong năm qua; và trong số 4 người đó sẽ có một người nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực. Nếu con số nhân viên nghỉ việc vì áp lực tăng lên, doanh nghiệp dễ trở thành nơi thay “chất xám” liên tục và đào thải những người lao động bị cạn kiệt cảm xúc. 


https://netflixlife.com/files/image-exchange/2022/09/ie_91577.jpeg (2000×1333)

Cứ 10 nhân viên thì sẽ có 4 người bị kiệt sức vì công việc trong năm qua


Để giải quyết vấn đề này, Adecco Group khuyến nghị doanh nghiệp tổ chức một số hoạt động/chính sách mang lại hạnh phúc cho nhân viên. Đó có thể là chương trình chăm sóc sức khỏe, Company Trip (Dã ngoại công ty) thường niên, thiết kế những khu vực riêng cho giờ ngủ trưa và giải trí ở văn phòng. 


2. Sự ổn định


Quan điểm “Sự ổn định trong công việc thì đáng giá hơn tiền lương" nhận được sự đồng thuận của 38% nhân viên tham gia khảo sát của Adecco Group. Theo đó, một công việc mang lại cảm giác an toàn thì sẽ khiến nhân sự muốn gắn bó hơn. 


Hơn một nửa người đi làm (52%) cho biết sự đảm bảo trong công việc là yếu tố hàng đầu


Bên cạnh đó, năm 2022, công ty truyền thông BCW đã tiến hành một nghiên cứu trên phạm vi 13.488 người ở 15 quốc gia để xác định yếu tố quan trọng nhất đối với mọi người tại nơi làm việc. Theo kết quả khảo sát, hơn một nửa người đi làm (52%) cho biết sự đảm bảo trong công việc là yếu tố hàng đầu. Chính vì vậy, doanh nghiệp muốn tạo ra một môi trường làm việc năng suất và lành mạnh, trước hết họ phải làm rõ những bảo đảm về quyền lợi và tính ổn định cho nhân viên. 


3. Cân bằng đời sống - công việc


Cân bằng đời sống - công việc là bài toán khó giải tại các đơn vị quảng cáo. Trong một lần chia sẻ với trang Campaign Live, Giám đốc điều hành Havas London nói rằng từ khoá cân bằng rất hiếm thấy khó tìm tại agency. “Nhân sự phải thích nghi, chứ không cân bằng. Cấp trên sẽ đánh giá nhân sự nếu người đó rời văn phòng trước 7g tối. Nhân sự càng chấp nhận hy sinh nhiều giá trị trong đời sống riêng tư để phục vụ cho công việc, thì càng được sếp đánh giá cao”, ông nói.


little-women-06092022-3.webp (1920×1280)

Từ khoá cân bằng rất hiếm thấy khó tìm tại agency


Không còn cam chịu như trước, hơn 1/3 người được hỏi trong khảo sát Global Workforce of the Future do Adecco Group thực hiện cho biết họ sẽ cân nhắc mức độ cân bằng giữa đời sống - công việc trước khi quyết định rời đi hay bước vào một công ty. Điều này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi cách quản lý nhân sự của mình. 


4. Tính gắn kết với đồng nghiệp


Không chỉ công việc, mối quan hệ với đồng nghiệp trong văn phòng cũng ảnh hưởng tới quyết định nghề nghiệp của một nhân viên. Khảo sát của Adecco Group cho thấy mối quan hệ đồng nghiệp càng gắn bó chặt chẽ, nhân sự càng không muốn bỏ việc. Mối gắn kết tích cực là khi đồng nghiệp tạo không gian phát triển lành mạnh, bao gồm hỗ trợ khi cần, đánh giá công tâm và không xuyên tạc đời sống cá nhân. 


PUENWN2TT4WSUZMWAL47HDUIOQ.jpg (1920×1052)

Mối quan hệ đồng nghiệp càng gắn bó chặt chẽ, nhân sự càng không muốn bỏ việc


5. Linh hoạt nơi làm việc


Hybrid working là mô hình làm việc kết hợp, trong đó nhân viên có một số thời gian làm việc ở văn phòng và một số thời gian làm việc tại nhà qua hình thức trực tuyến.


960x0.jpg (959×638)

Nhân sự dễ dàng sắp xếp thời gian biểu với hình thức hybrid workingLàm việc kết hợp đang được nhiều người lao động ưa chuộng trên thế giới. Hình thức này tạo điều kiện để người đi làm linh hoạt được thời gian, dễ dàng sắp xếp thời gian biểu mỗi ngày/mỗi tuần để cân bằng đời sống công sở và đời sống cá nhân. Ngoài ra, khi không đến văn phòng, người lao động cũng hạn chế tham gia giao thông mỗi ngày và tránh được cảnh tan tầm đông nghịt. 


Hằng Trần