Trong những năm gần đây, CareerPrep có cơ hội được làm việc với rất nhiều bạn freelancer là sinh viên. CareerPrep nhận ra rằng mọi người thường hình dung nghề freelancing chỉ dành cho những ai có chuyên môn khá cứng. Họ thường là những người làm trong các công ty lớn, tích lũy kiến thức lên một trình độ nhất định rồi xin nghỉ và ra ngoài làm việc như một freelancer.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Trong 4 năm đại học, các bạn hoàn toàn có thể trở thành một freelancer, vừa học hỏi thêm các kinh nghiệm, vừa kiếm thêm thu nhập.

Vậy làm thế nào để trở thành một freelancer từ khi còn là sinh viên?

  • Xây dựng các mối quan hệ (network)

Freelancer là những người làm việc tự do, không bị ràng buộc quá nhiều bởi không gian là thời gian. Bản chất của nghề này là cung cấp những sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng có nhu cầu với một mức thù lao nhất định. Vì thế, để tìm được khách hàng, một trong những nhiệm vụ đầu tiên và rất quan trọng là các bạn phải xây dựng được các mối quan hệ chất lượng.

Sinh viên có thể kết nối với các anh chị trong câu lạc bộ hay tổ chức mà mình tham gia. Bên cạnh đó, các bạn có thể theo dõi một số những người đi trước có nhiều kinh nghiệm hoặc thường xuyên tham gia sự kiện, workshop chuyên môn để xin thông tin và liên hệ với những “tiền bối” ấy.

Thậm chí, nếu có điều kiện, các bạn nên đăng ký workshop, webinar trong lĩnh vực mà các bạn quan tâm vì ở đó bạn không chỉ tiếp thu được kiến thức mà quan trọng hơn hết là bạn có cơ hội được tiếp xúc với các speakers – những người có thể kết nối học viên với khách hàng.

  • Đừng chỉ “học”, hãy “hành” nữa

CareerPrep thấy hiện nay, các bạn sinh viên thường có lối suy nghĩ rằng làm freelance rất khó vì mình chưa có gì nhiều, nên cố nhồi nhét vào đầu rất nhiều kiến thức và tin rằng khi mình có nhiều kiến thức rồi thì khi job freelance đã về tay mình sẽ làm rất tốt.

Tuy nhiên, việc học lý thuyết sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa nếu các bạn không áp dụng nó để làm những công việc trong thực tế. Điều quan trọng ở đây là các bạn phải biết chắt lọc để thu nạp những kiến thức “có thể dùng được” thay vì ôm đồm quá nhiều và tìm kiếm những cơ hội để sử dụng chúng.

Xem thêm: Nguyên tắc tự học: “Công Thức” Cho…Mọi Thứ Trong Cuộc Sống.

Khi còn là sinh viên đại học Kinh tế quốc dân, một số công việc có thể gọi là “freelance” như hỗ trợ các thầy cô trong những bài nghiên cứu của họ ví dụ như lên form khảo sát, tìm người phù hợp để điền form, sau đó chắt lọc và phân tích data thu được. Hơn nữa, các bạn cũng tham gia hỗ trợ tuyển dụng cho các anh chị.

Qua một số công việc làm freelance ấy, các bạn không chỉ có cơ hội thực hành những gì mà bản thân đã học được mà còn tích lũy thêm được nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị hơn.

  • Tiền thì quan trọng đấy, nhưng hãy nhớ đâu là ưu tiên của các bạn

Khi làm một công việc freelancing, chắc hẳn bạn sinh viên nào cũng có kỳ vọng nhận được khoản thu nhập xứng đáng. Vì thế, CareerPrep quan sát có khá nhiều sinh viên rơi vào “bẫy thu nhập” (income trap) nghĩa là các bạn sẵn sàng từ bỏ một cơ hội cho mình được học hỏi nhiều hơn để lựa chọn những công việc có mức thù lao cao.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ tiền không phải là ưu tiên hàng đầu. Cái quan trọng hơn là việc được trải nghiệm và trau dồi thêm những kỹ năng trong quá trình làm. Khi bạn đã có bộ kỹ năng vững vàng, việc tìm kiếm công việc freelancing có mức thu nhập tốt dễ dàng hơn rất nhiều.

Giống như việc đi câu cá ấy, các bạn muốn đơn lẻ 1-2 con cá, hay các bạn muốn biết kỹ năng để câu hàng trăm hàng nghìn con cá trong tương lai?

  • Lựa chọn những lĩnh vực phù hợp với sinh viên chúng ta

Freelancing hiện nay đang là một xu thế vì vậy, không khó để tìm những công việc cho một freelancer. Nhưng các bạn nên lựa chọn công việc phù hợp với năng lực của bản thân thay vì những lĩnh vực đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm.

Không có khách hàng nào lại thuê một bạn sinh viên năm hai năm ba chưa hề có kinh nghiệm làm những việc như kiểu thiết kế bản vẽ xây dựng, ví dụ.

Thay vào đó, một số lĩnh vực sinh viên có thể cân nhắc là design, tuyển dụng, sales, hỗ trợ nghiên cứu,…

Nói tóm lại, CareerPrep tin rằng là sinh viên thì nên một lần trải nghiệm làm những công việc của một freelancer, vừa giúp kiếm thêm thu nhập, lại còn có cơ hội học hỏi những kiến thức và kĩ năng mới.

Tác giả: Adele Doan

—————————

Dành cho các bạn chưa biết về CareerPrep, thì CareerPrep là tổ chức được thành lập nên bởi những người giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trải dài từ Marketing, Sales, Headhunting cho đến Kinh doanh! Là nền tảng giúp giới trẻ định hướng nghề nghiệp & cung cấp insights về ngành nghề.

Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết bổ ích khác xoay quanh chủ đề Kỹ năng của CareerPrep để có thể săn jobs ngay từ thời sinh viên nhé!