Sau khi liên tục xảy ra những cuộc chiến nảy lửa cùng Apple, hầu như các nhà quảng cáo đang cảm thấy Facebook không còn sự lựa chọn hàng đầu của mình. Điều này kéo theo một hệ quả rằng doanh số của Facebook sẽ sụt giảm. Nhưng thực tế có phải vậy? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài góc nhìn.


1. Tình hình thực tế của “miếng bánh” Facebook

– Giá quảng cáo Facebook từ thời điểm cập nhật iOS 14 đến hiện tại: CPP (Cost per Purchase) tăng trung bình 20 – 50% so với thời điểm trước đó 

– Ngân sách quảng cáo của phần lớn thị trường bị suy giảm, mức giảm trung bình 40 - 60%. Phần lớn chạy cầm chừng do vẫn có lợi nhuận, nhưng rất khó để mở rộng quảng cáo. Chính vì vậy, giai đoạn này ai đang chạy được bằng giai đoạn trước đó, đồng nghĩa với việc bạn đang tăng trưởng gấp đôi so với thị trường.

– Độ sai số của Facebook Pixel tầm 40 – 70%, đó là lý do mà nhiều nhà quảng cáo thấy CPP trên Facebook cao ngất ngưởng. Chẳng qua là số sales thực tế trên store nhiều hơn, khiến CPP thực tế thấp hơn nhiều.

– Purchase nhảy loạn xạ, không biết ads nào thực ngon, ads nào không


Mặc dù vậy, nhưng doanh thu của FB vẫn tăng trưởng mạnh trong Q2/2021. Dữ liệu doanh thu Q2/2019 là $16.9B ; Q2/2020 là $18.7B (tăng trưởng 10.6% vs Q1/2018) ; Q1/2021 là $25,4B ; ước tính Q2/2021: $27.9B (tăng trưởng 49.2% vs Q2/2019, tương đương tăng trưởng 11% vs Q1/2021) .


Vậy điều gì đang thực sự xảy ra bất chấp iOS 14 update, khi ngân sách của nhiều nhà quảng cáo sụt giảm trong khi doanh thu quảng cáo của Facebook lại tăng? Theo nhận định của Bigbom, một phần vì Q2 là mùa Father’s Day và giá quảng cáo tăng 20 – 50% (hay còn gọi giá bán hàng của Facebook tăng) khiến cho doanh thu của họ tăng. Có nghĩa là họ đã đổ một phần lớn rủi ro đó lên đầu nhà quảng cáo chúng ta để duy trì mục tiêu tăng trưởng doanh thu của họ. Đây là một điều “xám xịt”.


Trong cái rủi lại có cái may... 

May cho các anh em triển khai đa kênh trước đó, không phụ thuộc hoàn toàn vào traffic của riêng Facebook. Làn sóng này đang thúc đẩy nhiều Sellers mở rộng sang AMZ, GMC, … Nhưng hai kênh này sẽ là kênh đầu tư dài hạn, khó "ăn xổi" với các campaign vít sốc kiểu Facebook ads.


Và cũng may mắn cho các anh em đầu tư xây dựng business theo hướng chuyên nghiệp, tập trung vào CLV, remarketing, tăng AOV, tăng trải nghiệm khách hàng, … Đây sẽ là thời điểm thanh lọc thị trường, các team khoẻ sẽ thích nghi để phát triển tiếp và cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều team thay đổi không kịp, dứt áo ra đi khi chi phí tăng lên, doanh thu sụt giảm, lợi nhuận giảm.


2. Vậy vì sao “miếng bánh” Facebook ads vẫn ngon?

Thứ nhất, khi thị trường thanh lọc, nhiều tay chơi ra đi hoặc cắt giảm, dịch chuyển sang kênh khác sẽ tạo ra các khoảng trống thị trường cho các tay chơi còn lại. 


Thứ hai, Facebook ra mắt Conversion API là một giải pháp kết hợp với FB Pixel nhằm giúp cho dữ liệu chuyển đổi được đo lường chính xác hơn. Điều này không thể thay đổi cục diện nhưng nó cũng có các động tích cực hỗ trợ cho luồng phân phối. Bigbom đã thử nghiệm các chiến thuật tối ưu khác nhau và thu được kết quả:

Hiện tại dữ liệu về người dùng bị thu thập ít đi, đặc biệt trên iOS nhưng bản thân Facebook là một Social Network, với các thuật toán phân phối quảng cáo theo dạng Social Media nên nó vẫn sẽ biết cách phân phối sao cho phù hợp (tất nhiên không thể kỳ vọng ngon như cũ được).


Giai đoạn trước, khi facebook pixel vẫn tốt anh em hạn chế việc tác động vào tắt quảng cáo. Nhưng theo kinh nghiệm và các dữ liệu tụi mình thu thập được, hiện tại tắt quảng cáo kém có thể là cách tốt để ÉP Facebook phân phối vào các các đối tượng tốt thay vì để mặc cho Facebook ads phân phối như trước.


Với tư duy trên, Bigbom đã tiến hành test thử và đây là hình ảnh kết quả theo 02 phương pháp tối ưu khác nhau trên cùng một tài khoản quảng cáo, trong cùng khoảng thời gian 07/2021, với cùng dòng sản phẩm và cùng Seller. Chỉ khác nhau ở cách thức tối ưu. Nhóm chiến dịch 1 “tối ưu theo cấp campaign”, nhóm chiến dịch 2 “tối ưu từ cấp ads”.


Bigbom nhận thấy có sự khác biệt lớn về giá, trong đó nhóm chiến dịch 2 có giá thấp hơn 50% so với các nhóm chiến dịch 1. Lưu ý rằng do Facebook đo sai dữ liệu nên CPP của cả tài khoản quảng cáo bị cao, chứ CPP thực tế trên Store rẻ hơn nhiều.


Ngoài dẫn chứng trên, Bigbom cũng có nhiều thử nghiệm tương tự ở nhiều tài khoản quảng cáo khác nhau và đều nhận thấy, chiến dịch tối ưu từ cấp ads, tắt đúng thời điểm thường có giá thấp hơn khoảng 5 – 15% so với các chiến dịch tối ưu từ cấp campaign. Bigbom nghĩ đây có thể là một chiến thuật hữu ích mà các nhà quảng cáo nên thử ở giai đoạn này.


Thứ ba, nhà quảng cáo vẫn có thể tối ưu Facebook Ads bằng cách kết hợp với Google Analytics (GA). Đây là một giải pháp đo lường tốt đối với các Sellers không tận dụng được Conversion API. Trước đây anh em ngại dùng GA vì phức tạp nhưng tình hình hiện tại lại chính là cú hích để chuyển đổi và hưởng lợi từ GA với các lý do:

Theo khảo sát của tụi mình, độ chính xác của GA vào khoảng 80-95% so với thống kê trên store. Chính xác hơn nhiều so với Facebook pixel. Các tài liệu hướng dẫn gắn GA cũng rất nhiều trên Internet.


Google Analytics là một giải pháp đo lường tốt đối với các Sellers không tận dụng được Conversion API. Nó sẽ giúp cho chúng ta biết chính xác ads nào, campaign nào tốt để tối ưu. Một phần tác động tắt vào quảng cáo/ nhóm/ chiến dịch quảng cáo kém có thể sẽ giúp cho luồng phân phối của FB tốt hơn. Bởi vì do Pixel đo sai nên FB sẽ hiểu sai về sự hiệu quả của từng tập đối tượng. Sự tác động vào sẽ giúp cho FB tiêu tiền vào các quảng cáo tốt còn lại, làm tác động lên luồng phân phối.

Có Google Analytics nghĩa là có cơ sở xây dựng business bền vững và lâu dài với các chiến thuật chuyển đổi Up-sale, cross-sale, branding,… với thống kê chi tiết, độ chính xác cao và phân tích sâu hơn 


3. Tổng kết bài viết

Nếu giải được các bài toán đo lường và thay đổi cách tiếp cận trong chiến thuật tối ưu thì Facebook Ads vẫn là miếng bánh ngon.

Nhưng chung quy, hiện vẫn còn tồn tại các trở ngại như:

– Bộ quy tắc của Facebook có thể vẫn hoạt động hiệu quả với các bên đẩy được dữ liệu chuẩn từ Conversion API, nhưng phần lớn các Sellers sử dụng Store của bên thứ ba như Shopify … khi chưa bắn data chuẩn sẽ không sử dụng bộ quy tắc này được.

– Trong trường hợp phải canh quảng cáo thủ công, canh ads đêm, vít đêm sẽ phải làm thế nào để không bị sml khi cả team đi ngủ cũng là một bài toán. 

Sắp đến mùa sales cuối năm rồi. Anh em đã chuẩn bị những gì cho mùa vít tốt nhất trong năm?


Nguồn tham khảo: 

https://sproutsocial.com/insights/facebook-algorithm/