Mới đây, thương hiệu chuỗi cửa hàng bán lẻ cao cấp tại Anh - John Lewis đã chính thức thông báo "lấn sân" sang thị trường bảo hiểm nội thất. Để mở màn cho chiến dịch lần này, John Lewis đã hợp tác với agency Adam & Eve DDB ra mắt quảng cáo “Let life Happen” với lời cam kết sẽ bảo vệ thật tốt cho ngôi nhà của khách hàng.


“Let Life Happen” - “Hãy cứ để cuộc sống diễn ra” ghi lại hình ảnh cậu bé tinh nghịch đang biến ngôi nhà của mình thành “một mớ hỗn độn”. Phiêu theo điệu nhạc sôi động Edge of Seventeen của Stevie Nicks, cậu ném đổ những chiếc lọ, vẽ màu nước khắp tường và “lật đổ” cả chiếc đèn trong phòng ngủ khiến gia đình cậu sững sờ không nói lên lời. Thông qua TVC này, John Lewis khuyến khích mọi người nên dành ra một khoản tiền bảo hiểm để đề phòng những sự việc không thể lường trước trong chính ngôi nhà của mình. Chẳng hạn như trường hợp những đứa con của mình trở nên nghịch ngợm và quậy phá những đồ vật trong nhà.Thương hiệu hàng đầu về kinh doanh bán lẻ tuyên bố: “Mua bảo hiểm cho ngôi nhà của mình là cách giúp bạn tận hưởng cuộc sống. Với nhiều lựa chọn bổ sung và chính sách giá hợp lý, bảo hiểm của chúng tôi sẽ giúp bạn bảo vệ cho những vật dụng yêu thích nhất và đối phó với những tình huống bất ngờ trong căn nhà của bạn. Vì vậy, bạn không cần lo lắng vì những thiết bị hư hỏng trong nhà mà có thể thoải mái nghỉ ngơi, thư giãn, và ‘cứ để cuộc sống diễn ra’".Chiến dịch này dự kiến ra mắt trước dịp giáng sinh - chiến dịch hàng năm vốn rất được mong chờ của John Lewis.


Tuy mang thông điệp thú vị nhưng khi vừa ra mắt, TVC mới của John Lewis đã “tạo sóng” trong các cuộc bàn luận. Nhiều người cho rằng “quảng cáo mới của John Lewis không phù hợp với văn hóa nước Anh hiện đại” hay “John Lewis và những vị vua nhí đáng sợ”. Các cuộc thảo luận cũng xoay quanh định kiến về giới tính do việc cậu bé mặc váy và trang điểm như con gái là không phù hợp. Bên cạnh đó, vấn đề nổi trội nhất được đưa ra bàn luận là liệu công ty bảo hiểm có thực sự trả tiền cho những món đồ bị phá hoại khi bọn trẻ chơi đùa.Trước những ý kiến trái chiều, John Lewis đã lên tiếng làm rõ quan điểm về quảng cáo của mình: “Cậu bé trong quảng cáo không phải cố ý phá phách ngôi nhà mà là không ý thức được hậu quả từ những hành động của mình, và chúng tôi cam kết rằng những sự cố này sẽ được bảo hiểm chịu trách nhiệm”.


Hiện tại, video đang nhận lượt dislike gần gấp đôi lượt like trên YouTube.


Sau khi nhận về gần 130 phản hồi tiêu cực về chiến dịch quảng cáo này, ASA - Cơ quan đánh giá tiêu chuẩn quảng cáo hiện vẫn đang xem xét và đánh giá độ chuẩn mực của TVC “Let Life Happen”. 


Theo The Drum

Thuận Duyên | Advertising Vietnam