Theo dữ liệu của Hootsuite, Instagram có thể tiếp cận hơn 2 tỷ người, tương đương hơn 20% dân số trên thế giới. Với độ phủ sóng rộng rãi, Instagram nằm trong danh sách những kênh truyền thông xã hội mang lại tiềm năng tiếp thị lớn trong năm 2023. 


Trong một lần chia sẻ với Social Media Today, Giám đốc Instagram Adam Mosseri đã chỉ ra 3 nội dung chính trên nền tảng trong năm 2023, bao gồm: Nội dung truyền cảm hứng; Nội dung kêu gọi mọi người khám phá sở thích; Nội dung kết nối cộng đồng. Bên cạnh 3 trụ cột nội dung trên, Social Media Today còn chỉ ra 5 điểm lưu ý khác khi marketer lên kế hoạch nội dung cho kênh Instagram. 


1. Nhất quán về hình ảnh


Instagram là nền tảng ưu tiên tính thẩm mỹ và hình ảnh trực quan. Chính vì vậy, khi xây dựng kênh trên Instagram, marketer cần xây dựng một hình ảnh thương hiệu nhất quán và dễ nhận diện. 


Screen-Shot-2020-06-27-at-12.15.00-AM.png (1898×1260)

Instagram là nền tảng ưu tiên tính thẩm mỹ và hình ảnh trực quan


Theo đó, Instagram gợi ý marketer làm theo các bước sau: 


  • Bước 1: Đặt mục tiêu rõ ràng: Tuân theo các quy tắc đặt mục tiêu của mô hình SMART: Specific (Cụ thể) - Measurable (Đo lường được) - Attainable (Khả năng thực hiện được) - Relevant (Tính thực tế) - Timebound (Thời gian hoàn thành).
  • Bước 2: Xây dựng hình ảnh và tiếng nói thương hiệu: Bộc lộ cá tính thương hiệu để mọi người có thể nhận diện trên nền tảng, thông qua những yếu tố như logo, màu sắc, emoji và cách truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ.
  • Bước 3: Lên lịch đăng bài để chia sẻ nội dung, chủ đề theo mùa hoặc chương trình khuyến mãi. Lịch biểu có thể giúp marketer quản lý thời gian hiệu quả và hình thành cho người xem thói quen cập nhật thông tin từ thương hiệu. 


2. Định dạng video ngắn 


Video ngắn là chìa khoá để tối ưu hoá hiệu suất trên Instagram. Hiện nay, Instagram đã cung cấp tính năng Reels - công cụ tạo và chia sẻ video ngắn tương tự như TikTok. Đây là những video giải trí, hấp dẫn mà marketer có thể sử dụng để kể câu chuyện thương hiệu một cách sáng tạo, cung cấp thông tin và thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng.


instagram-reels.jpg (2000×1000)

Instagram cung cấp tính năng Reels - công cụ tạo và chia sẻ video ngắn tương tự như TikTok


Mọi người tìm đến Reels để hòa mình vào các xu hướng văn hóa, kết nối với cộng đồng và khám phá ý tưởng mới mẻ. Nhờ các công cụ sáng tạo như hiệu ứng, nhạc và nhãn dán, doanh nghiệp có thể tạo ra các video giải trí để truyền cảm hứng cho khán giả.


Về ý tưởng video, marketer có thể sử dụng thanh tìm kiếm của Instagram để khám phá các bài đăng cùng chủ đề. Đây chính là “thư viện ý tưởng” với đa dạng cách làm nội dung video, đa dạng content ngách để marketer học hỏi.


3. Nội dung bài đăng


Về nội dung bài đăng (caption), Instagram đưa ra một số lời khuyên sau: 


  • Sử dụng giọng điệu nhất quán 
  • Chứa thông tin hấp dẫn 
  • Giữ nội dung ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề
  • Kêu gọi hành động


How_to_make_Instagram_post_templates_for_your_brand_-_thumbnail.png (1920×1080)

Nội dung bài đăng trên Instagram có thể gồm tối đa 2.200 ký tự


Để khơi gợi hành động từ khán giả, marketer có thể đính kèm CTA (call to action) ở cuối bài đăng. Nội dung bài đăng trên Instagram có thể gồm tối đa 2.200 ký tự, nhưng không có nghĩa là marketer phải dùng cho bằng hết chúng. 


4. Hashtag 


Ngày nay, có nhiều thương hiệu sử dụng thẻ # để làm nổi bật các bài đăng của họ. Marketer có thể sử dụng các công cụ như Hashtagify, Google Keyword Planner để tìm kiếm các cụm từ phổ biến nhất. 


top-hashtag-mang-den-trieu-like-tuong-tac-khung-nhu-idol-tren-instagram-6.jpg (1024×308)

Các hashtag phổ biến trên Instagram


Về số lượng thẻ, Instagram khuyên rằng marketer nên thêm từ 3-5 thẻ vào bài đăng để tiếp cận chính xác người dùng mục tiêu. Tuy nhiên, nếu marketer muốn mở rộng phạm vi tiếp cận và gia tăng mức độ tương tác, họ có thể sử dụng tối đa 30 thẻ có liên quan đến nội dung bài đăng. 


5. Thời điểm đăng bài


Theo dữ liệu từ Sprout Social, thời điểm đăng bài tốt nhất trên Instagram sẽ rơi vào 11 giờ sáng thứ Hai; 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều thứ Ba và thứ Tư; 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa thứ Năm và thứ Sáu. 


Instagram-Heatmap-Global@2x-1024x717.png (1024×717)

Thời điểm đăng bài tốt nhất trên Instagram sẽ rơi vào 11 giờ sáng thứ Hai


Dựa trên biểu đồ do Sprout cung cấp, chủ nhật là ngày xấu nhất để đăng bài trên ứng dụng. Tuy nhiên, Sprout lưu ý rằng các khung giờ trên sẽ chỉ mang tính tương đối. Thời điểm tốt nhất sẽ còn tuỳ vào đối tượng mục tiêu, hành vi và vị trí địa lý của họ. 


Theo Social Media Today

Hằng Trần