Leo Burnett Worldwide công bố khởi động Cannes Predictions lần thứ 31. Đây là sự kiện thường niên dự đoán danh sách 20 chiến dịch quảng cáo xuất sắc nhất tại Liên hoan sáng tạo quốc tế Cannes Lions lần thứ 65 – giải thưởng toàn cầu danh giá và uy tín nhất trong ngành sẽ diễn ra tại Cannes, Pháp từ ngày 18 đến 22 tháng 6, 2018.

Đến hẹn lại lên một mùa Cannes Lions 2018 đầy sáng tạo

Cannes Lions được xem là liên hoan Oscar của ngành Quảng cáo thu hút hơn 40.000 tác phẩm sáng tạo dự thi hàng năm. Năm nay cũng đánh dấu nhiều sự thay đổi lớn ở các hạng mục dự thi và phương thức chấm điểm. Tiêu biểu là 3 hạng mục Cyber, Integrated, Promo & Activation Lions sẽ không còn. Thay vào đó Cannes 2018 sẽ có thêm các hạng mục mới như Creative E-commerce, Social & Influencer, Industry Craft và Sustainable Development Goals. Cách chấm điểm năm nay cũng sẽ tập trung hơn vào tính hiệu quả của các chiến dịch đồng thời thang điểm sẽ được nâng lên khó hơn ở mọi hàng mục.

Cannes Predictions 2018 – Hoạt động thường niên mang dấu ấn đặc biệt của Leo Burnett

Mặc dù theo thông báo năm ngoái, Publicis Groupe sẽ không tham dự Cannes Lions 2018, tuy nhiên Leo Burnett vẫn tổ chức Cannes Predictions theo truyền thống hàng năm, đây cũng là sự ủng hộ và thể hiện việc trân trọng các chiến dịch sáng tạo nổi bật toàn thế giới từ phía Leo Burnett. Tin vui là năm sau Publicis Groupe sẽ tham dự Cannes trở lại với nhiều đổi mới. Hy vọng chúng ta sẽ thấy được một sự trở lại đầy ngoạn mục của Publicis Groupe trong Cannes 2019.

Leo Burnett Cannes Predictions đem đến những dự đoán về các chiến dịch thắng giải hàng năm với độ chính xác lên đến 85%. Danh sách đề cử được chọn lọc bởi Mark Tutssel, chủ tịch điều hành và giám đốc sáng tạo toàn cầu của Leo Burnett Worldwide. Với lần thứ năm đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội đồng giám khảo, ông Tussels sẽ chủ trì một ban giám khảo mới nhằm đánh giá các Mục tiêu phát triển bền vững Lions vừa được xác lập.

“Đây là một năm đánh dấu những thay đổi sôi động tại Cannes với các phương thức đánh giá giải thưởng được giản lược cho phép chúng tôi tập trung hơn bao giờ hết vào việc tôn vinh những sáng tạo mang tính đột phá,” Tutssel chia sẻ. “Với sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành, điều quan trọng là chúng ta có một khoảng dừng để vinh danh những ý tưởng thật sự sáng tạo và những cá nhân xuất sắc đang nỗ lực đem lại kết quả kinh doanh hiệu quả và, trong một số trường hợp, đóng góp vào sự tiến bộ của nhân loại.”

5 xu hướng nổi bật của các đề cử Cannes Lion 2018

  • Sự lên ngôi của quảng cáo Film

Những phim ngắn như “Nothing Beats a Londoner” của Nike hay “Tide Ad” của P&G Tide đều là ứng cử viên mạnh mẽ cho hạng mục Film Lions. Điểm chung của những sản phẩm sáng tạo này là sự xâu chuỗi những câu chuyện nhỏ thành một thông điệp xuyên suốt tuôn trào trong từng đoạn phim, từng cảnh quay và nhân vật.

  • Những câu chuyện về con người

Cảm xúc dạt dào đến từ những câu chuyện mang đầy “cuộc sống”, những cuộc hội thoại thường ngày, ở đó đúc kết từ thực tế, suy ngẫm và nhiều giá trị khác mà thương hiệu gửi gắm. Bạn sẽ ấn tượng với những câu chuyện nhỏ giữa mẹ và con trong “The Talk” của P&G, “Mum’s Birthday” của Cadbury bởi luôn có một góc nhỏ cuộc sống chan chứa trong từng phân cảnh.

  • Hình ảnh đẹp và đầy nghệ thuật

Xu hướng sử dụng hình ảnh đầy tính nghệ thuật, màu sắc rực rỡ, quyến rũ lại chuyển tải thông điệp một cách hoàn hảo. Quảng cáo “Clowns” của Audi hay “Welcome Home” của HomePod – Apple chứng kiến những hình ảnh biết “nhảy múa”, ẩn chứa ý nghĩa và rất “đã mắt”.

  • Đúng “đề bài”, đúng chiến thuật

Các marketer đang bắt kịp những xu hướng, tận dụng thời khắc quan trọng hay giải được bài toán văn hoá để gây ấn tượng với người dùng. “Now or Never” của Orange Telecom khai phá cơn sốt World Cup hay Burger King “đánh trúng” nỗi sợ đêm Haloween với quảng cáo “Scary Clown Night”, đến cả KFC cũng “hạ hoả” cơn giận hết gà bởi một lời xin lỗi dí dỏm trên Twitter – “F*CK”.

  • Ngẫu hứng và cá nhân hóa

Cá nhân hoá các sản phẩm sáng tạo đang mang lại hiệu quả cho nhiều thương hiệu, đó là cách đặt mọi người vào thế giới trải nghiệm của riêng mình và họ cứ thế thưởng thức sự thú vị đó theo phong cách riêng. Tại New Zealand, Pedigree bước chân vào ngành kinh doanh phụ kiện di động với “Pedigree SelfieSTIX”, một thiết bị thu hút sự chú ý của chú chó cho bức ảnh tự sướng hoàn hảo. Skittles cũng làm riêng một quảng cáo cho người hâm mộ của mình, điều mà chưa một nhãn hàng nào dám chi tiền để thực hiện.

Danh sách đề cử Cannes Predictions tập hợp những thành quả sáng tạo và đổi mới trong suốt một năm của các nhãn hàng và phản ánh những xu thế toàn cầu đã và đang thúc đẩy sự phát triển của ngành truyền thông quảng cáo.

Danh sách đề cử bao gồm:

1. P&G Tide “It’s a Tide Ad” // P&G (USA)
2. Nike “Breaking2” // Wieden + Kennedy (Portland USA)
3. Orange Telecom “Now or Never” // FP7/CAI (Cairo, Egypt)
4. KFC “FCK” // Mother (London, UK)
5. Palau Legacy Project “Palau Pledge” // Host/Havas (Sydney, Australia)
6. National Safety Council “Prescribed to Death” // Energy BBDO (Chicago, USA)
7. EDEKA “The Most German Supermarket” // Jung von Matt (Hamburg, Germany)
8. Downtown Records “Live Looper” // BBDO (New York, USA)
9. Audi “Clowns” // Audi (UK)
10. The Times “JFK – Unsilenced” // Rothco – Accenture Interactive (Dublin, Ireland)
11. Mars Wrigley Confectionary – Skittles “Exclusive the Rainbow” // DDB (Chicago, USA)
12. Cadbury “Mum’s Birthday” // VCCP (London, UK)
13. IKEA “The Human Catalogue” // IKEA (Singapore, Singapore)
14. Snaptivity “Snaptivity App” // R/GA (London, UK)
15. Apple HomePod “Welcome Home” // TBWA/Media Arts Lab (Los Angeles, USA)
16. Burger King “Scary Clown Night” // LOLA MullenLowe (Madrid, Spain)
17. LADBible & Plastic Oceans “Trash Isles” // AMV BBDO (London, UK)
18. Mars NZ – Pedigree “Pedigree SelfieSTIX” // Colenso BBDO (Auckland, New Zealand)
19. P&G “The Talk” // BBDO (New York, USA)
20. Nike “Nothing Beats a Londoner” // Wieden + Kennedy (London, UK)

Năm nay, Leo Burnett Việt Nam đánh dấu một mùa Cannes Predictions hào hứng hơn với chủ đề “Be Envied or Be Envious” nhằm thúc đẩy ngành truyền thông – quảng cáo tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu, phân tích 20 chiến dịch quảng cáo hàng đầu tại Cannes Lions, mà còn sản xuất được những tác phẩm xuất sắc và xứng đáng nhất dành cho Liên hoan này. Sự kiện do Leo Burnnet Việt Nam tổ chức diễn ra tại Envy Club (74-76 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh) vào tối thứ Sáu 15/06/2018.

Trung Nguyễn / Advertising Vietnam