Khi biến đổi khí hậu đã và đang trở thành vấn nạn, gây tác động đến sự sống trên toàn cầu, sự quan tâm và lo ngại về các vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ hành tinh xanh là điều dễ hiểu. Theo đó, nhiều thương hiệu thời trang “tên tuổi” như Benetton, Calvin Klein, H&M hay Kering – công ty mẹ của Gucci đã cam kết cam kết giảm thiểu tác động tới môi trường, sử dụng nguyên liệu tái chế và chuyển mình để hướng tới những sản phẩm “xanh” hơn. Thời trang bền vững (sustainable fashion hay eco-fashion) đang lên ngôi trên khắp các kinh đô thời trang trên thế giới, tạo nên bước tiến lớn trong nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trên toàn cầu.


Không đứng ngoài cuộc, Levi’s - nhà tiên phong trong lĩnh vực thời trang jean cũng đã đưa ra những sáng kiến sản xuất và kinh doanh có trách nhiệm với môi trường thông qua bộ sưu tập mới nhất của mình vào dịp Xuân/ Hè 2021 - “Style & Sustainability”.


Trong dịp Xuân/ Hè 2021, Levi’s® giới thiệu các bộ sưu tập mang tính thân thiện với môi trường, qua đó giữ vững cam kết về phát triển bền vững. 


Karyn Hillman, Giám đốc Sản phẩm của Levi Strauss & Co chia sẻ: “Phương châm phát triển bền vững và tiêu dùng có trách nhiệm luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu mỗi khi thiết kế các bộ sưu tập mới. Thông qua việc ứng dụng vải gai dầu (cottonized hemp) và công nghệ Water<Less® tiêu thụ ít nước, chúng tôi mong muốn mang đến khách hàng những sản phẩm độc đáo với chất lượng bền bỉ.”


Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, bộ sưu tập “Style & Sustainability” kết hợp các thiết kế dáng rộng với phong cách đường phố thoải mái, tiện dụng trên nền các chất liệu vải như: Sợi bông hữu cơ, vải gai dầu và vải Tencel™. Đây cũng là các chất liệu thân thiện với môi trường, được phát triển dựa trên công nghệ giảm tiêu thụ nước và năng lượng do Levi’s® nghiên cứu và xây dựng. Tất cả sáng kiến mang tính chiến lược này đều hướng đến mục tiêu giúp các sản phẩm Levi’s® ngày càng hoàn mỹ và thân thiện hơn với môi trường.


Dưới đây là những chất liệu thân thiện với môi trường mà Levi’s® sử dụng trong bộ sưu tập “Style & Sustainability” của mình:


SỢI BÔNG HỮU CƠ (ORGANIC COTTON)


Trong dịp Xuân/ Hè 2021, Levi’s® trình làng các mẫu trang phục nam được thiết kế từ sợi bông hữu cơ. Đây là nguyên liệu được trồng tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, nhờ đó đất trồng cũng sạch và màu mỡ hơn, tạo ra nguồn nước sạch, giúp bảo vệ tài nguyên đất và nước. Đồng thời, sáng kiến này đã giúp các khu vực trồng trọt theo phương thức bền vững đạt hiệu quả cao về kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. VẢI GAI DẦU (COTTONIZED HEMP)


Cây gai dầu là loại cây trồng hấp thụ ít nước và thuốc trừ sâu so với cây trồng thông thường. Tuy nhiên, do sợi gai dầu có tính thô nên chưa bao giờ được ứng dụng rộng rãi trên quần áo. Do đó, Levi’s® đã làm việc với các chuyên gia để phát triển quy trình “cotton hóa” giúp sợi gai dầu trở nên mềm mại và êm ái như bông. Vải gai dầu nay đã là một nguyên liệu sản xuất quần áo mang giá trị bền vững.Trong bộ sưu tập lần này, Levi’s® ứng dụng vải gai dầu trên các mẫu áo sơ mi nam và nữ cùng sản phẩm quần cạp cao, ống côn dành cho nữ và quần jean form rộng, quần chino dành cho nam. 


TENCEL™


Tencel™ là loại sợi làm từ bột gỗ, vốn được khai thác có trách nhiệm tại các khu rừng, trang trại và đồn điền. Việc sử dụng sợi Tencel™ giúp bảo tồn sự đa dạng sinh học trong các khu rừng cổ đại. Sợi Tencel™ hút ẩm tốt hơn cotton, mềm hơn lụa và mát hơn vải lanh. Đây là một trong những chất liệu thay thế cho vải Viscose.


Mềm và nhẹ là những yếu tố nổi bật của vải Tencel™, Levi’s® đã ứng dụng Tencel™ trong các sản phẩm như quần cạp vừa, quần cạp cao, quần short, áo sơ mi, áo jacket.Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ vào thiết kế, Levi’s® luôn giữ vững các cam kết phát triển bền vững trong mọi hoạt động từ sản xuất kinh doanh cho đến trách nhiệm cộng đồng, và mong muốn nêu cao nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề môi trường và xã hội.


Có thể nói, thời trang bền vững không đơn thuần là một xu hướng nhất thời mà là cả một hành trình dài. Ở đó, không chỉ doanh nghiệp hay thương hiệu thời trang phải liên tục học hỏi và cải tiến mà người tiêu cùng cũng cần thay đổi thói quen mua sắm, sử dụng và bảo quản quần áo để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và trái đất. 


Tâm Thương | Advertising Vietnam