LGBTQ+ như “cá gặp nước” khi làm việc tại agency

Những năm gần đây, các doanh nghiệp và tổ chức đang theo đuổi mục tiêu đa dạng hóa nhân sự trong môi trường làm việc. Điều này có nghĩa là họ mong muốn công ty sẽ bao gồm cả các nhân sự thuộc cộng đồng LGBTQ+. Vậy thì trong một môi trường được đánh giá là năng động và sáng tạo, những cá nhân thuộc cộng đồng LGBTQ+, sẽ được chào đón như thế nào?


Ông Clayton Bond - người bạn đời của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius từng chia sẻ rằng việc xóa bỏ phân biệt đối xử dựa trên giới tính và xu hướng tính dục không chỉ là điều đúng đắn mà còn tạo ra một môi trường làm việc tôn trọng tính đa dạng. Theo ông, đây là một điều tốt đẹp trong kinh doanh vì nó sẽ là "cái nôi" khởi sinh những sự sáng tạo, đổi mới và cũng là một trong những yếu tố giữ chân nhân sự tiếp tục cống hiến. Ngoài ra, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực đến những nhân sự LGBTQ+, khi doanh nghiệp hướng đến sự đa dạng về giới, họ sẽ tránh được những hình ảnh tiêu cực liên quan đến việc phân biệt đối xử.


Hãy cùng các nhân sự từ agency Golden Communication Group Mindshare Vietnam trò chuyện về chủ đề này!

"Agency quảng cáo là một trong những môi trường cởi mở với nhân sự LGBTQ+"


Vào những năm 2015 - 2016, cộng đồng LGBTQ+ vẫn chưa nhận được nhiều sự chào đón từ công chúng. Theo nghiên cứu "Có phải bởi vì tôi là LGBT?: Phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới tại Việt Nam" của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường thực hiện năm 2015, gần 30% nhân sự thuộc cộng đồng LGBT từng bị từ chối việc làm vì xu hướng tính dục của họ. Bên cạnh đó, tỷ lệ người chuyển giới bị từ chối khi xin việc (59%) cao gấp ba lần so với nhóm nhân sự đồng tính và song tính (19,6%). 


Điều này dẫn đến việc các nhân sự LGBTQ+ thường cố gắng che giấu xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình tại nơi làm việc. Anh Đặng Kiên - Media Planner tại Mindshare Vietnam giải thích: "Theo mình nghĩ, việc mọi người không chia sẻ giới tính thật khi đi làm một phần là vì họ chưa thực sự cảm thấy thoải mái với nơi làm việc, nhất là các bạn trẻ mới bắt đầu dấn thân vào môi trường công sở. Các bạn không muốn nhìn nhận theo một số định kiến không hay về cộng đồng LGBTQ+ mà từ lâu đã ăn sâu vào mindset của nhiều người. Tuy nhiên, các bạn nên biết rằng các công ty ngày nay đã dần cởi mở hơn về vấn đề này." Quả thật, nhân sự thuộc cộng đồng LGBTQ+ giờ đây dần nhận được nhiều sự thấu hiểu và cảm thông hơn từ mọi người xung quanh. Đặc biệt là ở một môi trường làm việc năng động và sáng tạo như agency, nhân sự LGBTQ+ cảm thấy bản thân mình được tôn trọng. Anh Minh Trí - Creative Content Executive tại Golden Communication Group chia sẻ: "Vì tính chất ngành Truyền thông luôn đổi mới và cập nhật nên mindset của nhân sự ngành này rất cởi mở và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ. Đa số nhân sự của các agency đều chấp nhận và ủng hộ, thậm chí nhiều người cũng thuộc cộng đồng LGBTQ+."


Anh Nguyễn Huỳnh - Copywriter bày tỏ: "Sau vài năm đi làm, cũng từng trải nghiệm một số môi trường khác thì mình có thể dõng dạc khẳng định agency chính là thiên đường của cộng đồng LGBTQ+. Tại một môi trường tôn vinh tư duy sáng tạo và những điều khác biệt, các nhân sự được tự do thể hiện cá tính thông qua vẻ ngoài, trang phục, tóc tai, phong cách giao tiếp và đặc biệt là những ý tưởng độc đáo, những chiến dịch viral trên các nền tảng mạng xã hội."


Thế nhưng để thật sự thoải mái trong môi trường làm việc, các nhân sự LGBTQ+ cần lưu ý một số điểm. "Môi trường làm việc nào cũng sẽ đòi hỏi nhân sự thực hiện nguyên tắc riêng của tổ chức/doanh nghiệp đó. Thế nên nhân sự hãy luôn thực hiện tốt công việc mà mình chọn lựa, lắng nghe góp ý, điều chỉnh một cách tinh tế để cân bằng và phù hợp với tập thể", anh Nguyễn Huỳnh cho biết.


Thực hư chuyện nhân sự LGBTQ+ bị “phân biệt đối xử”


Vì agency Quảng cáo là một môi trường sẵn sàng chấp nhận những điều khác biệt như thế nên các cấp quản lý cũng thường tổ chức nhiều hoạt động dành cho nhân sự LBGTQ+. Tại nơi anh Minh Trí làm việc, công ty thường sẽ có những buổi tiệc riêng để chào mừng tháng Tự hào (Pride Month), chung vui với những nhân sự LGBTQ+. "Thế nhưng công ty mình không có hình thức hỗ trợ những nhân sự thuộc cộng đồng LGBTQ+ vì cấp trên rất cởi mở và xem họ như những nhân sự bình thường", anh Minh Trí lý giải.Bên cạnh đó, anh Kiên Đặng cũng chia sẻ: “Công ty mình thường tổ chức các sự kiện Happy Pride Month, cuộc thi trang trí bàn làm việc đầy sắc màu, Pride Virtual Event, cập nhật tin tức về cộng đồng LGBTQIA+ trên khắp thế giới thuộc agency network, cập nhật nhiều kiến thức về cộng đồng để phổ biến hơn đến tất cả nhân sự nhằm tạo ra sự sẻ chia và gắn kết hơn giữa mọi người.”


Thế nhưng tại một môi trường thuận lợi như thế, liệu nhân sự LGBTQ+ có phải đối mặt với những tình huống khó xử nào hay không? Trong báo cáo của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường, những người tham gia khảo sát đã chỉ ra rằng họ thường bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, đơn cử như bị hỏi thường xuyên về đối tượng yêu đương, hay thậm chí ghép đôi với đồng nghiệp khác giới.


Minh Trí chia sẻ rằng có một số tình huống khó xử mà các bạn tomboy có thể phải đối diện: "Đối với những bạn tomboy, mình có chú ý rằng mọi người sẽ thường phân vân không biết nên gọi bạn là 'anh' hay 'chị'. Còn để nói chung thì chắc sự khó xử sẽ thường đến từ sự kỳ thị và định kiến của những nhân sự không ủng hộ cộng đồng LGBTQ+. Họ thường có những lời nói và hành động gây khó chịu ít nhiều cho những nhân sự LGBTQ+.""Lấy từ những trải nghiệm của bản thân mình thì những tình huống khó xử nhất mà LGBTQ+ có thể gặp đó là thế lực bóng tối mang tên 'Xì-trây'. Thật ra đây là một cách nói đùa về những người mang LGBTQ+ ra làm trò đùa, gây khó dễ và tỏ ra phân biệt mỗi khi gặp vấn đề", anh Nguyễn Huỳnh cho biết.


Và để tránh những tình huống khó xử cho nhân sự LGBTQ+, các doanh nghiệp nên xây dựng môi trường làm việc công bằng, bình đẳng. "Thật ra đối với mình, môi trường làm việc có đãi ngộ tốt nhất dành cho LGBTQ+ đơn giản chỉ là tôn trọng xu hướng cũng như ngoại hình của các bạn ấy, nhất là những trường hợp nhân sự là người chuyển giới. Nếu đặt ra các 'quy định' cụ thể thì có thể khiến mọi người hiểu nhầm là cộng đồng LGBTQ+ được ưu ái hơn bình thường. Đối với mình, chỉ cần lãnh đạo thấu hiểu, thông cảm, có cái nhìn tích cực, đồng thời truyền tải những thông điệp về sự tôn trọng, yêu thương các bạn thuộc cộng đồng. Đơn cử như để người chuyển giới được sử dụng nhà vệ sinh, được sử dụng và đối xử theo đúng định dạng giới mà họ đã và đang theo đuổi. Ở công ty mình có rất nhiều các bạn Gay, Les, Trans,… và nhìn chung mọi người luôn gọi nhau bằng tên, hoặc sẽ gọi đúng theo tính giới mà đối phương đã tự xác định từ đầu", anh Nguyễn Huỳnh bày tỏ.


Bất kỳ nhân sự nào khi được thoải mái chia sẻ về con người thật của mình tại nơi làm việc, họ cũng sẽ cảm thấy gắn kết hơn, đồng thời giải phóng sức sáng tạo và nâng cao hiệu suất làm việc. Anh Đặng Kiên chia sẻ: "Nhân sự thuộc cộng đồng LGBTQ+ sẽ như cá gặp nước khi các bạn được làm việc trong môi trường mà họ cảm thấy thoải mái. Bản thân cảm thấy vui vẻ, biết được rằng mình được hậu thuẫn tại nơi làm việc sẽ trở thành động lực khuyến khích các bạn làm việc tốt hơn. Tạo ra sự gắn kết giữa nhân viên và công ty sẽ thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân sự, từ đó tạo ra lợi nhuận cho công ty."


Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây.LGBTQ+ như “cá gặp nước” khi làm việc tại agency

Kim Ngọc

Kim Ngọc

Content Creator | Advertising Vietnam

28 Thg 10 2022

Lưu

Cùng chuyên mục