Chứng kiến ảnh sản phẩm của mình bị ăn cắp tràn lan trên thị trường, KFC quyết định mở hẳn một kho ảnh miễn phí có tên Chickenstock.net Mục tiêu là để những tấm ảnh của hãng (dù có bị đánh cắp) vẫn có chất lượng tốt nhất khi lọt vào mắt người tiêu dùng.


Các sản phẩm đạo nhái ở khắp mọi nơi. Đạo quần áo, túi xách, giày dép, điện thoại, đồng hồ, đồ trang sức, phim và kể cả… ảnh sản phẩm của KFC. “Từ những thành phố lớn nhất đến những ngôi làng nhỏ nhất trên khắp khu vực Trung Đông/Tây Nam Á, các nhà hàng, cửa hàng đường phố và quán cà phê đều chia sẻ những bức ảnh rất quen thuộc: gà rán của KFC, Zingers, Twisters,..vv… Và thực tế là KFC sẽ không tham gia giải quyết được gì nhiều trong chuyện này”, TBWA\RAAD, agency quảng cáo thường xuyên đồng hành cùng KFC chia sẻ.  


Sự khác biệt giữa ảnh gốc (bên trái) và ảnh đạo nhái (bên phải). 


Nhưng đó vẫn chưa phải là phần tồi tệ nhất. KFC vốn tự hào về chất lượng và concept hình ảnh của mình. Chúng được tạo ra để trở nên hấp dẫn, đáng thèm muốn, để bất kì ai cũng đều bị cám dỗ ngay khi nhìn thấy. Chính vì vậy, việc sao chép ảnh ở độ phân giải thấp, bị kéo giãn, bị đảo ngược, bị bóp méo, thậm chí chỉnh điểm ảnh pixel chẳng khác nào là “tội ác” bôi nhọ niềm tự hào của KFC. 


Vì lên án hay kiện tụng cũng không dứt điểm được hành động ăn cắp, KFC quyết định mở một kho ảnh miễn phí với mục tiêu là kể cả bị ăn cắp đi nữa, những tấm ảnh của hãng vẫn có chất lượng tốt nhất khi lọt vào mắt người tiêu dùng. “Sản phẩm trên ảnh trông giòn rụm, mọng nước và không cưỡng lại được. Nếu chúng thu hút được khách hàng, thì cũng sẽ thu hút cả đối thủ của KFC. Chúng tôi hiểu điều đó. Website Chickenstock đã ra đời, một ngân hàng đầy ắp ảnh gà KFC. Không cần chỉnh sửa, không cần kéo giãn, và không cần trả phí. KFC đã sẵn sàng cho mọi người mượn ảnh rồi đây”, hãng đồ ăn nhanh viết trên Chickenstock


KFC hướng dẫn cả cách sử dụng Chickenstock để tải ảnh về 


Bên cạnh ra mắt kho ảnh, KFC cũng dán áp phích so sánh sự khác nhau giữa ảnh nhái và ảnh gốc. Những tấm áp phích này được trưng bày ở gần các cửa hàng từng sử dụng ảnh của KFC mà không xin phép để nhắc nhở những “kẻ cắp” này. 


“Tấm ảnh đằng kia là của KFC. Nhưng gà của họ thì không phải đâu”, dòng chữ trên tấm poster viết. 


Nguồn Tổng hợp

Hằng Trần/Advertising Vietnam