Với chiến lược nhạy bén, chặt chẽ để tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần thay đổi tích cực hành vi của xã hội, chiến dịch “Covid-19: Cách Việt Nam dẫn đầu thế giới về kiểm soát dịch bệnh” đã giúp Lifebuoy thắng cùng lúc ba giải Đồng ở các hạng mục Best Social Impact/ Not for Profit, Best Social Distancing và Best User Generated của Hiệp hội Mobile Marketing uy tín một cách hết sức thuyết phục. Những thách thức nào nhãn hàng đã vượt qua để góp phần chung tay kiểm soát dịch bệnh và đạt được những thành tựu đáng tự hào?


Ngay từ trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa hướng dẫn kêu gọi mọi người thường xuyên rửa tay và rửa tay đúng cách để góp phần phòng ngừa dịch bệnh. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng làm câu chuyện tương tự. Tuy nhiên, từ biết cho đến làm là một chặng đường khá xa trong bối cảnh người dân Việt Nam đa phần vẫn chưa hình thành thói quen này. Điều đó tạo nên “thách thức kép” cho nhãn hàng Lifebuoy, một là làm thế nào để trụ vững giữa một nền kinh tế chung đang bị dịch bệnh lăm le hạ gục, và hai là làm gì để có thể chuyển thách thức thành cơ hội – xây dựng thói quen và kêu gọi người dân Việt Nam rửa tay thường xuyên, đúng cách để cùng nhau kiểm soát dịch bệnh. Không những vậy, việc rửa tay còn cần được duy trì như một thói quen cần thiết, phổ biến trong toàn xã hội bởi nếu không kể Covid-19, con người mỗi ngày với đối mặt với vô số nguy cơ nhiễm bệnh bởi các loại virus, vi khuẩn gây bệnh ở mỗi điểm chạm tiếp xúc.


Đi từ những sáng kiến mang đậm dấu ấn riêng của nhãn hàng, Lifebuoy cùng chiến dịch của mình đã đạt được một số thành công nổi bật, đồng hành với cả nước đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19 thành công nhất trên thế giới ở giai đoạn một và hai. Vậy, Lifebuoy đã làm gì để đạt được điều đó?


“Bùng nổ” 3 hoạt động liên tiếp, “mượt mà” dẫn dắt sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng


Mở màn chiến dịch, ở thời điểm cả nước đang sục sôi về dịch bệnh và nhạy cảm với các loại quảng cáo, Lifebuoy đã đi một “nước cờ” vô cùng tinh tế khi tiếp cận người tiêu dùng bằng những đoạn clip ngắn từ truyền hình cho đến YouTube, Facebook, nhắc nhở mọi người rửa tay bằng bất kỳ loại xà phòng nào có sẵn, không chỉ Lifebuoy mà kể cả của các đối thủ cạnh tranh, để tránh được rủi ro lây nhiễm Covid-19. Sau đó, Lifebuoy hợp tác với “gã khổng lồ” về tìm kiếm thông tin trên Internet, nơi mà hàng tỉ người trên thế giới truy cập mỗi ngày – Google – để hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hành thông qua hình thức video. Cách đó không lâu, “hit” Ghen Cô Vy với mục đích tuyên truyền phòng chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam đã trở thành “hiện tượng” trong toàn dân Việt Nam, thậm chí còn được nhắc đến trong chương trình truyền hình Hoa Kỳ “Last Week Tonight with John Oliver”. Học hỏi điểm tốt và đón đầu trào lưu, Lifebuoy đã tạo ra Thử thách Vũ điệu rửa tay trong cộng đồng. Để tối ưu hóa lượng tiếp cận và hiệu quả, Lifebuoy chọn nền tảng truyền thông chủ lực là TikTok – một kênh phổ biến, tiếp cận với đại chúng và thậm chí có thể thâm nhập đến cả thị trường nông thôn Việt Nam.


Thử thách Vũ điệu rửa tay đơn giản, vui nhộn

đã nhận được đông đảo sự ủng hộ từ cộng đồng


Hoạt động thứ hai tiếp sau cú bùng nổ đầu tiên, Lifebuoy tạo một microsite để gây quỹ nhằm xây dựng các trạm rửa tay dã chiến khắp Việt Nam.

Trên thực tế, không phải toàn bộ người dân đều thực hiện giãn cách xã hội, vẫn có rất nhiều người làm việc trong ngành hàng nhu yếu phẩm và dịch vụ thiết yếu vẫn phải duy trì công việc để đảm bảo nhu cầu cho phần đông xã hội. Điều đó đồng nghĩa với việc họ đang đối mặt với dịch Covid-19 nơi đầu sóng ngọn gió, nguy hiểm từng giờ. 


Đặt sự quan tâm đúng người đúng thời điểm, Lifebuoy triển khai đặt nước rửa tay Lifebuoy ở quầy tính tiền của Siêu thị, trong xe Grab để người đi làm và đặt đồ ăn Grab luôn an toàn, các khu ẩm thực trong trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng; đặt quầy rửa tay Lifebuoy ở các điểm công cộng như bến xe buýt, trung tâm mua sắm và chợ, nơi không có nhà vệ sinh hoặc nước rửa tay và nơi người tiêu dùng không có khả năng sử dụng nước rửa tay do giá cả… 

Trạm rửa tay dã chiến của Lifebuoy được đặt ở nhiều nơi công cộng như bến xe buýt, nhà ga...


Hoạt động này được hàng triệu người dân Việt Nam đề cao bởi Lifebuoy không chỉ bày tỏ sự đóng góp trên tinh thần mà còn chứng minh bằng hành động, nỗ lực thiết thực. Tổng cộng, “dấu chân” Lifebuoy đã đến với 3.000 trường học, 300 trung tâm mua sắm, văn phòng và căn hộ, 16.000 địa điểm bị cách ly, 500 bệnh viện, 300 hội đồng thi tuyển sinh đại học, hơn 200 siêu thị tại các thành phố trọng điểm bị nhiễm bệnh và 15.000 chợ ở miền Trung, miền Bắc.


“Chọn mặt gửi vàng” - những chiến lược hợp tác thành công hơn mong đợi


Một yếu tố quyết định đến thành công của chiến dịch là các chiến lược hợp tác đồng hành của Lifebuoy. Tùy từng giai đoạn và mục đích mà Lifebuoy đồng hành với những tổ chức phù hợp, góp phần tạo ra hiệu quả đáng kể cho công cuộc đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam. Cụ thể, ở giai đoạn đầu của Covid-19 tại Việt Nam, Lifebuoy hợp tác với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, xây dựng và thiết lập nhiều trạm rửa tay dã chiến ở các khu vực có nguy cơ cao như ga tàu, bệnh viện, công viên công cộng cho người Việt Nam thường xuyên đi lại và làm việc tại các khu vực này.

Các chiến lược hợp tác của Lifebuoy đã giúp tăng tầm ảnh hưởng cho chiến dịch


Đến giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt trên toàn quốc, TikTok lại là đối tác được Lifebuoy chọn để “make noise”, truyền đi thông điệp về nâng cao nhận thức tầm quan trọng của vệ sinh tay cũng như gây quỹ nhằm tạo ra hơn 100 trạm rửa tay trên khắp Việt Nam. Với ưu thế về định dạng video, cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo nội dung và chia sẻ, TikTok còn tạo điều kiện để người dùng đưa các thông điệp truyền thông này lên Facebook và YouTube và những người tham gia hoàn toàn có thể thực hiện ngay khi ở nhà. 


Giai đoạn sau đó, Lifebuoy tiếp tục hợp tác với Facebook để “targeting” (quảng cáo có điều hướng đến đối tượng người tiếp nhận) đến người tiêu dùng xung quanh các địa điểm công cộng có nguy cơ cao và hướng họ đến quầy rửa tay trong bán kính 1km. 


Không dừng lại ở đó, Lifebuoy đặt mối quan hệ hợp tác trọn năm với Grab để cung cấp nước rửa tay cho dịch vụ vận chuyển (Grab Car) và dịch vụ ăn uống (Grab Food) nhằm nhắc nhở người tiêu dùng tiếp tục thực hành rửa tay và khử trùng mỗi khi họ ra ngoài và tiếp xúc. 


Đẩy mạnh những ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng


Hưởng ứng đúng chủ trương của chính phủ, kết hợp với những chiến lược sáng suốt, đột phá, chiến dịch “Covid-19: Cách Việt Nam dẫn đầu thế giới về kiểm soát đại dịch” của Lifebuoy đã tiếp cận đến hơn 35 triệu người – hơn một phần ba dân số Việt Nam. Trong đó, mỗi người được kết nối với thông điệp khoảng 26 lần trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch. Bên cạnh đó, video hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách đã đạt 11 triệu người xem. Tầm ảnh hưởng của video này đã làm bước đệm để “Thử thách vũ điệu rửa tay” trên TikTok gặt hái được nhiều quả ngọt. Hashtag “#100tramruatayLifebuoy” xuất hiện rộng khắp trên mạng xã hội, với 70.000 video đặc sắc được sáng tạo và 46.000 người tham gia.


Với hoạt động offline, 113 gian rửa tay đặt tại các khu vực có nguy cơ cao đã tiếp cận được 11 triệu người, các trạm tài trợ nước rửa tay cũng tiếp cận hơn 3 triệu sinh viên và hàng trăm nghìn người Việt Nam tại các khu vực bị cách ly trong đợt Covid-19 đầu tiên. Việc hợp tác với Grab cũng giúp Lifebuoy tiếp cận với 2 triệu người. 


Các hoạt động offline của chiến dịch đã tiếp cận đa dạng các đối tượng từ các y bác sĩ, sinh viên cho đến các bà nội trợ


Về mặt kinh doanh, tỷ lệ tăng trưởng của nước rửa tay Lifebuoy tăng hơn 640% ở thành thị và hơn 490% ở nông thôn. Sự tăng trưởng này được duy trì thậm chí là sau khi dịch bệnh tạm lắng xuống ở Việt Nam trong nửa cuối năm 2020.


Có lẽ, thành tựu lớn nhất mà Lifebuoy đã làm được đó là góp phần giúp Việt Nam kiểm soát đại dịch, trở thành một trong những quốc gia được đánh giá là có sự ứng phó thành công và nhạy bén nhất trên thế giới trong hai giai đoạn đầu tiên khi dịch vừa bùng nổ cao điểm. Thành tựu này còn đáng tự hào và mang nhiều ý nghĩa hơn nữa nếu chúng ta thừa nhận một sự thật nhức nhối, tại đất nước hơn 97 triệu dân này, chưa nhiều người dân làm quen với việc rửa tay trước và sau bữa ăn, chưa biết cách tự bảo vệ mình khỏi những “cú chạm” đầy nguy cơ nhiễm trùng xuất hiện khắp mọi nơi. Vậy mà hiện tại, số lượng người dân chủ động áp dụng thói quen vệ sinh an toàn ở những nơi công cộng đã tăng đáng kể. Nhờ đó, mang lại kết quả ấn tượng trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 trên dải đất chữ S, đó là không có trường hợp tử vong trong đợt đầu tiên Covid-19, 28 ngày sau đó không ghi nhận trường hợp lây truyền cục bộ (cho đến tháng 10 năm 2020). 


Những ngày gần đây, Việt Nam lại xuất hiện ca lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Điều đó dấy lên sự hoang mang cho đại bộ phận người Việt Nam. Hãy vững lòng và đừng quên “đón đầu” dịch bệnh bằng những hành động tự bảo vệ mình khỏi những “cú chạm” đầy nguy cơ, trong đó tiên quyết là việc rửa tay thường xuyên và đúng cách. Bởi, chiến dịch của Lifebuoy đã cho chúng ta một bài học quý giá, chủ động phòng dịch mới có thể kiểm soát được dịch bệnh trên diện rộng.


Nguồn: Unilever Việt Nam