Livestream 36h của Viettel thiết lập kỷ lục chưa từng có và chân dung những con người đứng sau thành công của chiến dịch

Trong hai ngày 22 và 23/1 vừa qua, Livestream "Hành trình kết nối 0Đ - 36h không ngừng nghỉ" đã thu hút hơn 25 triệu lượt xem và 9 triệu lượt tương tác chỉ trong chưa đầy 48 giờ phát sóng trên 4 nền tảng lớn nhất Việt Nam. Đằng sau những dấu mốc kỷ lục đó là cả một đội ngũ sáng tạo, sản xuất không ngừng cố gắng vượt qua hàng trăm khó khăn, thử thách để tạo nên điểm riêng biệt của #Ketnoi0đ.


Vậy điều gì đã tạo nên #Ketnoi0đ và kỷ lục livestream tại Việt Nam? Sau một thời gian dài tất cả mọi người đều sống chung với sự lo lắng bởi đại dịch Covid-19, cuộc sống cũng dần trở lại guồng quay của công việc và sinh hoạt thường nhật. Đặc biệt là dịp cuối năm, đây là thời điểm các nhãn hàng bắt đầy chạy “nước rút” làm việc, sáng tạo để cho ra mắt những chiến dịch Tết ấn tượng và cũng là thời gian mà chúng ta dần quen và bắt đầu "cuộc sống chung" cùng đại dịch. Theo nghiên cứu từ Google, Covid-19 đã tác động đến xu hướng xem của người dùng, thay vì những hình thức quảng cáo truyền thống như viral clip, TVC, MV, print ads, livestream vươn lên trở thành hình thức chia sẻ cảm xúc được yêu thích nhất.


Được biết đến là một thương hiệu tiên phong về xu hướng ứng dụng công nghệ trong các hoạt động marketing, Viettel luôn mang đến nội dung truyền thông hiện đại và thu hút người xem không chỉ bởi sự mới mẻ mà còn là những thông điệp ẩn chất chứa đằng sau. Cùng với đó, khi 4G trở thành một yếu tố quan trọng của cuộc sống, thương hiệu đã từng bước hiện thực hóa những điều không thể như phổ cập viễn thông, phổ cập data len lỏi trong từng ngõ ngách trên dải đất hình chữ S.


Concept sáng tạo


Xuất phát từ insight khách hàng khi phân tích hành vi tiêu thụ nội dung trong suốt mùa dịch Covid-19, đội ngũ sáng tạo chiến dịch Tết Viettel nhận thấy nhu cầu “Get out" & “Connect" của mọi người, luôn muốn thoát khỏi không gian giãn cách và sự cô đơn trở nên được quan tâm và thực tế hơn bao giờ hết.


Sau một thời gian dài giãn cách toàn xã hội, hạn chế giao tiếp, cuộc sống của người dân Việt Nam đã trở lại nhịp đập “bình thường mới”. Thay vì chán nản và lo âu, mọi người dần chấp nhận đối mặt với thay đổi. Đáp ứng nhu cầu đó, Viettel Telecom - tiếp sóng cho những giá trị sống mới cùng với ADT Creative đã xây dựng concept một “Chuyến tàu Bắc Nam đi dọc đất nước” kết nối những điểm cầu ở khắp mọi miền, với nhiều cung bậc cảm xúc, tạo nên 36h “Tai nghe - Mắt thấy - Tim yêu" bằng hình thức livestream không ngừng nghỉ. Và cũng nhờ sức mạnh 4G của Viettel Telecom đã xóa bỏ rào cản để người xem có thể thỏa sức trải nghiệm những “vùng không gian mới" theo cách riêng của mình.Từ những nhu cầu thiết yếu trên của người dùng, Viettel Telecom đã có màn tạm biệt năm Tân Sửu để lại nhiều dấu ấn mạnh mẽ khi kết nối những cảm xúc của hàng triệu người xem tại "Hành trình kết nối 0Đ - 36h không ngừng nghỉ". Từ đó, #Ketnoi0đ ra đời để gắn kết mọi người, cùng bước ra khám phá những điều thú vị của đất nước Việt Nam qua những câu chuyện thú vị về vẻ đẹp đất nước và con người bình dị xung quanh cuộc sống dưới góc nhìn của hàng loạt content creators. Với chiến dịch này, Viettel Telecom "bắt tay" với ADT Creative đồng thời thực hiện sản xuất và phát sóng song song hàng trăm bối cảnh khác nhau khắp các thôn cùng ngõ hẻm trên dải đất hình chữ S rộng lớn nhưng vẫn có thể lên sóng những thước hình với nội dung thu hút và chất lượng nhất. Điều này đã khiến cho người xem cảm thán không ngừng về màn hô biến hàng trăm trang kịch bản trở thành một tác phẩm hoàn thiện đầy ấn tượng. Vậy trong suốt quá trình, chuyến tàu mang tên #Ketnoi0đ đã đi qua những khó khăn và thử thách như thế nào?


Trong 05 năm gần đây, MV dường như đã trở thành một hình thức nội dung quảng cáo quen thuộc không thể thiếu cho mỗi chiến dịch Tết. Và khi các thương hiệu vẫn đang chạy đua cho việc xây dựng ý tưởng và sản xuất MV thì “Hành trình kết nối 0Đ - 36h không ngừng nghỉ” trở thành một dự án có “đầu bài” mới và thách thức đối với đội ngũ thực hiện. "Yếu tố sáng tạo nào thể hiện được nội dung, phương tiện nào chuyển đổi được ý tưởng và phương án sản xuất như thế nào để đảm bảo sự thu hút trong suốt 36h livestream là những thách thức lớn nhất khi xây dựng đề xuất", theo chia sẻ của chị Nguyễn Ngọc Bích, Project Manager, CEO ADT Creative
Xây dựng kịch bản livestream 36h


Theo chị Đỗ Hạnh Phương, Creative Director, Biên kịch, CCO ADT Creative, để xây dựng kịch bản dài đến 36h nội dung, tất cả thành viên đã làm việc liên tục hơn 2 tháng với vô số ngày họp online đến đêm thảo luận về nội dung. Ngoài ra, livestream được diễn ra qua 6 chặng nên việc lựa chọn nội dung cho từng chặng phù hợp với đối tượng xem theo từng khung giờ và lựa chọn content creators phù hợp cũng là một thách thức lớn.Livestream trên chặng đường hơn 2000km 


Trung bình để có một đoạn phim hay TVC có độ dài 30-60s sẽ cần kịch bản quay liên tục từ 12-24h. Với #Ketnoi0đ, đây là livestream thực tế nên đòi hỏi các nội dung phải nối liên tục và không có cơ hội làm lại nếu phát sinh vấn đề trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, việc sản xuất trên tàu sẽ gặp nhiều bất cập hơn bởi không gian chật hẹp, tàu di chuyển không dừng. Vì vậy, ekip sản xuất livestream kỷ lục đã tính toán thời gian đến từng phút, chuẩn bị mọi kịch bản dự phòng khi có vấn đề phát sinh và liên tục đưa ra phương án giải quyết. “36h livestream là 36h ekip chiến đấu không nghỉ, cả ekip đều căng thẳng vì quay một lần là phải “ăn” luôn, không có cơ hội đi lại”, chị Đỗ Mai Chi, Chỉ đạo sản xuất, Account Manager ADT Creative chia sẻ. 


Sản xuất 36h không ngừng nghỉ trong bối cảnh dịch bệnh 


Do tình hình dịch, các nội dung đều đã xây dựng sẵn trước khi sản xuất nhưng khi content creator trở thành người mắc Covid-19 thì các biên kịch của "Hành trình kết nối 0Đ - 36h không ngừng nghỉ" phải xoay chuyển lại cho phù hợp. Cùng với đó, trong quá trình sản xuất, ekip luôn thực hiện đúng hướng dẫn đảm bảo các công tác phòng, chống dịch Covid-19. 


Để quay ở tàu, ekip đã phải cố gắng khắc phục hiện trạng không gian bé nên vừa phải đảm bảo an toàn, vừa setup bối cảnh nhanh chóng hay hạn chế về mặt thời gian khi hành trình vỏn vẹn 36h. Và còn rất nhiều vấn đề phát sinh như mất điện, mất nước, rung lắc,... cũng gây khó khăn cho sản xuất.


Chị Đặng Huyền My, phụ trách sản xuất, mỹ thuật dự án chia sẻ: “Thật sự dự án này là một thách thức lớn với cả ekip chúng tôi. 36 tiếng đồng hồ livestream liên tục là một bài toán nan giải buộc chúng tôi phải tìm mọi cách giải quyết, từ việc đảm bảo các khung hình phải chỉn chu, cho đến việc setup ánh sáng sao cho đẹp khi lên hình, và phần phức tạp nhất có lẽ là khắc phục vấn đề rung lắc liên tục từ sàn tàu truyền lên cũng như không gian nhỏ hẹp trên tàu. Nhưng sau tất cả, với sự cố gắng hết mình của cả ekip, chương trình đã hoàn thành 1 cách tốt đẹp. Một dự án đáng nhớ và là 1 trải nghiệm tôi sẽ không thể quên!”.Vượt qua những khó khăn và thách thức, “Hành trình kết nối 0Đ - 36h không ngừng nghỉ” đã diễn ra thành công và để lại những con số kỷ lục với việc livestream sự kiện truyền thông. Sau cùng, thành công lớn nhất của chiến dịch được ghi nhận từ việc nắm bắt đúng insight của người xem và sự gắn kết con người xuyên suốt hành trình với sự tham gia của những content creators bình dị nhất - những người dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước. 


Qua những câu chuyện chia sẻ về cuộc sống, gia đình, và cảnh đẹp đất nước con người để khơi gợi cung bậc cảm xúc người xem, #Ketnoi0đ đã mang đến những câu chuyện cũ theo cách mới, nơi chia sẻ những cảm nhận chân thực và sợi dây kết nối, khuyến khích mọi người hướng đến những điều tích cực.
Livestream 36h của Viettel thiết lập kỷ lục chưa từng có và chân dung những con người đứng sau thành công của chiến dịch

ADT Creative

ADT Creative

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SÁNG TẠO ADT

30 Thg 01 2022

Lưu

Cùng chuyên mục