Dieline Awards là cuộc thi thiết kế bao bì hàng đầu thế giới do Adobe Dimension - nhánh con của tập đoàn Adobe - tổ chức. Hằng năm, giải thưởng uy tín này quy tụ đội ngũ các chuyên gia đồ hoạ làm giám khảo, thu hút hàng ngàn bài dự thi sáng tạo từ những nhà thiết kế và doanh nghiệp trên toàn cầu.


Năm 2020, Dieline Awards kỳ vọng sự đột phá của thí sinh ở mẫu mã lẫn vật liệu đóng gói. Lấy con người làm cội nguồn của cảm hứng, giải thưởng năm nay kêu gọi các doanh nghiệp hướng về tương lai bền vững vì lợi ích của người tiêu dùng. Trải qua hai vòng thẩm định nghiêm ngặt của ban giám khảo với 5 tiêu chí — sáng tạo, khả năng tiếp thị, đổi mới, thực thi và quảng bá thương hiệu qua thiết kế bao bì, danh sách bài thi xuất sắc đạt giải chính thức lộ diện trước công chúng.Giải Thiết kế Xuất Sắc Nhất: Dầu Ô Liu Figlia “Feminine by Nature"Thương hiệu: Agricola D’Argenio - Dầu Ô Liu Figla | Agency: SUPERUNION, Hồng Kông


Toàn bộ những lọ dầu ô liu được nặn thủ công từ gốm, không một chai nào giống nhau và mang đậm hơi thở nguyên thuỷ. Thân chai miêu tả những “đường cong” dịu dàng tượng trưng cho phái đẹp, góp phần truyền tải thông điệp từ Agricola: “Tôn vinh gia đình, sự nữ tính và mẹ Thiên nhiên.” Đây cũng là phiên bản giới hạn được thiết kế riêng để quảng bá lễ nhậm chức của nữ CEO đầu tiên trong lịch sử thương hiệu Agricola D’Argenio. Chiến thắng “Giải Thiết Kế Xuất Sắc Nhất” đã ghi dấu cột mốc mới vào phát triển bền vững của Dieline Awards.Giải Rebrand Xuất Sắc Nhất: HAWS


Thương hiệu: Bình tưới nước HAWS | Agency: TOGETHER DESIGN, Vương quốc Anh


HAWS muốn tái định vị thương hiệu của mình trong phân khúc dụng cụ làm vườn và thu hút tệp khách hàng trẻ tuổi quan tâm đến chăm sóc cây cỏ. Nhận được brief, agency TOGETHER DESIGN đã đưa ra giải pháp: Thiết kế một bao bì sản phẩm mang tính biểu tượng. Vỏ bao bì in hình mẫu thiết kế của bình tưới, thay vì hình ảnh thực, để nhấn mạnh vị thế lâu đời của HAWS. Ngoài hình dạng mô phỏng chiếc bình ấn tượng, bao bì mới tiết kiệm 20% chất liệu, có thể tái chế 100% và giảm thiểu chi phí vận chuyển.


Thiết kế đạt giải "Rebrand Xuất Sắc Nhất"


Bao bì mô phỏng bình tưới nước của HAWS.


Giải Thiết Kế Không Dùng Nhựa Xuất Sắc Nhất: Pearl Thương hiệu: GROW, Thuỵ Điển


Pearl, bao bì làm từ chất xơ, là giải pháp lí tưởng thay thế những túi nhựa chứa mẫu thử trong ngành công nghiệp chăm sóc da và làm đẹp. Lấy cảm hứng từ hình dạng của nhím biển, dự án Pearl được hỗ trợ bởi nhà sản xuất bột giấy BillerudKorsnäs và nhà cung cấp công nghệ đóng gói bao bì Syntegon. Màu sắc trang nhã và tinh tế, cùng với thiết kế 3D độc đáo, Pearl hứa hẹn sẽ mang đến cho người tiêu dùng cảm giác thích thú khi chạm vào sản phẩm.


Sản phẩm đạt giải "Thiết Kế Không Dùng Nhựa Xuất Sắc Nhất"


Thiết kế in nổi 3D độc đáo, đem lại trải nghiệm thích thú khi chạm tay vào.


Giải NEENAH - Bao Bì Giấy Xuất Sắc Nhất: Covet Chocolate 


Thương hiệu: Covet Chocolate | Nhà thiết kế: MENG ZHANG, Úc


Sau khi “bóc tem” một gói kẹo Covet Chocolate, việc bạn làm không phải là cho vỏ kẹo vào sọt rác, mà có thể tận dụng sticker trên bao bì để đánh dấu trang khi đọc sách. Điểm nhấn của mẫu thiết kế này là loạt hình minh hoạ cực kỳ sáng tạo và thẩm mỹ, được in trên giấy tái chế không tráng phủ và vòng tuần hoàn trong sản xuất bao bì.


Bao bì giấy có thể tái sử dụng làm kẹp sách.


Loạt hình minh hoạ nổi bật trên bao bì.


Giải ARCOVERT - Nhãn Dán Xuất Sắc Nhất: No Man’s Space Eclipse Gin


Thương hiệu: Rượu Brand Breeder - No Man’s Space Eclipse Gin | Agency: Spazio Di Paolo, Ý


Nhãn dán 3D in bằng sợi bông nguyên chất, chất liệu có thể tái tạo hàng năm là giải pháp sáng tạo của mà công ty Spazio Di Paolo giúp sản phẩm tương tác với người tiêu dùng và thu hút ánh nhìn của họ từ xa. Thiết kế tối giản mà sang trọng, đề cao sự tự do và bứt phá khỏi những giới hạn của Spazio Di Paolo được đánh giá là “một kiệt tác mang tính cách mạng.”


Thiết kế đạt giải "Nhãn Dán Xuất Sắc Nhất"


Giải DESIGNALYTICS - Bao Bì Hiệu Quả Nhất: Hill's Science Diet


Thương hiệu: Thức ăn cho thú cưng Hill's Science Diet | Agency: BEARDWOOD & CO, Mỹ


Agency BEARDWOOD & CO không sử dụng hình ảnh vật nuôi có sẵn, mà quyết định nghiên cứu để tìm hiểu đặc điểm của thú cưng từ chủ nhân, qua đó thử nghiệm nhiều phong cách chụp khác nhau để cho ra mắt bộ ảnh chân dung vật nuôi vô cùng “có hồn” và sinh động. Hill's Science Diet đã thu hút khách hàng bằng việc tạo ra sự kết nối thông qua hình ảnh trên bao bì, làm nổi bật sức khoẻ và tính cách của vật nuôi. Chỉ 6 tháng sau khi mẫu bao bì mới ra mắt, thương hiệu đã tăng 17,3% doanh thu, xấp xỉ 100 triệu đô la, và chính con số này đã mang về giải “Bao Bì Hiệu Quả Nhất” cho thiết kế của BEARDWOOD & CO.


Bao bì của hãng Hill's Science Diet trước và sau khi đổi mới.


Giải Bình chọn của Biên tập viên: Notpla


Thương hiệu: NOTPLA | Studio: SUPERUNION, Vương quốc Anh


Đột phá về đổi mới vật liệu bao bì đến từ vương quốc Anh đã chiếm trọn thiện cảm của Ban giám khảo. Phát triển bởi công ty Skipping Rocks Lab, chất liệu này làm từ rong biển và một số loại thực vật khác, có thể ăn được và phân hủy sinh học trong vòng 4-6 tuần. Loại bao bì này có thể chứa nước, sốt cà chua,... và tuyệt vời nhất là biến mất sau khi sử dụng, giảm thiểu chất thải ra môi trường. SUPERUNION đã thổi hồn vào thiết kế bao bì này và truyền đi thông điệp “thay đổi thế giới” đến nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ.


Bao bì "biến mất" sau khi sử dụng.


Xem thêm thiết kế đạt giải ở 29 hạng mục chi tiết tại Dieline Awards 2020


Hồng Ân / Advertising Vietnam

Tổng hợp