Ngày 15/6/2021, chương trình talkshow “Chính sách quảng cáo của Facebook: Những điều bạn chưa biết” đã diễn ra với sự hợp tác tổ chức giữa Facebook và Advertising Vietnam. 


Chương trình với sự tham gia của các khách mời đến từ Facebook và đại diện doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều khía cạnh về chính sách quảng cáo và việc thực thi các chính sách này trong hoạt động kinh doanh: anh Nguyễn Tường Huy - Giám đốc mảng doanh nghiệp đang phát triển, thị trường Việt Nam tại Facebook, chị Nguyễn Hứa Khánh Trang - sáng lập và CEO của TSP Digital Performance, anh Lê Minh Trí - Tổng giám đốc tại Shynh Group.Với sự dẫn dắt bởi anh Trung Nguyễn – CEO Advertising Vietnam, các khách mời đã đưa ra các lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp xoay quanh các chủ đề như: 


  • Những chính sách áp dụng cho việc chạy quảng cáo trên Facebook.
  • Cách Facebook thực thi chính sách và kiểm duyệt nội dung quảng cáo.
  • Chia sẻ từ các chuyên gia xoay quanh vấn đề chính sách quảng cáo tại Facebook.


Dưới đây là những chia sẻ quan trọng về quảng cáo đến từ các vị khách mời trong buổi talkshow: 


Quy trình xét duyệt quảng cáo từ Facebook


Bên cạnh Tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng cho tất cả nội dung trên Facebook, các nhà quảng cáo cần phải tuân theo Chính sách quảng cáo


Chính sách này đặt ra các yêu cầu bổ sung đối với nhà quảng cáo nhằm bảo vệ mọi người khỏi những quảng cáo kém chất lượng. Các chính sách khác cũng áp dụng khi nhà quảng cáo sử dụng các sản phẩm khác nhau trong nhóm ứng dụng và dịch vụ của Facebook, chẳng hạn như Nguyên tắc cộng đồng trên Instagram, Chính sách thương mại, Chính sách về Trang, Nhóm và Sự kiện, Chính sách dành cho nhà phát triển cho Messenger và Chính sách về nội dung có thương hiệu. Thay vì coi đây như rào cản, các nhà quảng cáo có thể xem đó là cơ hội để xây dựng lòng tin và trải nghiệm an toàn cho những người muốn tương tác với quảng cáo hoặc muốn mua sản phẩm.


Khi doanh nghiệp tạo và gửi quảng cáo, quảng cáo sẽ được xem xét bởi Hệ thống xét duyệt quảng cáo (máy học) và các nhân viên kiểm duyệt


Quảng cáo bắt đầu được phân phối sau khi được cho phép chạy. Không giống như xét duyệt nội dung organic, hệ thống xét duyệt quảng cáo được thiết kế để xem xét tất cả các quảng cáo trước khi chúng xuất hiện trên Facebook.


Trong quá trình này, có 5 yếu tố được xem xét trên mọi quảng cáo, đó là Văn bản, Video/Hình ảnh, Trang đích, Đối tượng quảng cáo và Cách sắp đặt quảng cáo. Tuy nhiên, quảng cáo có thể phải trải qua quá trình xét duyệt lại và có thể bị từ chối kể cả sau khi đã bắt đầu chạy, ví dụ như khi một quảng cáo nhận được nhiều phản hồi tiêu cực. 


Vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong việc thực hiện chính sách 


Anh Lê Minh Trí - Tổng giám đốc tại Shynh Group, công ty có 8 năm hoạt động trong lĩnh vực Spa và Thẩm mỹ, chia sẻ những khó khăn trong quá trình áp dụng chính sách quảng cáo : “Công ty luôn “nhắm mắt đưa tay" chạy những quảng cáo vi phạm quy định, hệ quả là tỷ lệ quảng cáo bị từ chối có những thời điểm lên tới 40% và Tài khoản doanh nghiệp bị đóng băng gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh”. Khách mời khác của buổi talkshow là chị Nguyễn Hứa Khánh Trang, Sáng lập và CEO của TSP Digital Performance cũng đề cập đến những khó khăn thường gặp tại agency như phải sử dụng 1 tài khoản quảng cáo cho nhiều khách hàng, các thiết kế quen thuộc không đúng chính sách và không thể thuyết phục khách hàng thay đổi để phù hợp với chính sách quảng cáo. 


Các vi phạm quảng cáo mà doanh nghiệp Việt Nam hay mắc phải và cách khắc phục điều này


Các vi phạm quảng cáo mà doanh nghiệp Việt Nam hay mắc phải 


Chia sẻ về các vi phạm mà doanh nghiệp Việt Nam hay mắc phải, anh Nguyễn Tường Huy, Giám đốc mảng doanh nghiệp đang phát triển, thị trường Việt Nam tại Facebook đã đề cập đến 4 vi phạm chính sách phổ biến là: Phương thức kinh doanh không thể chấp nhận, tránh né các hệ thống (Mua hoặc sử dụng hoặc tài khoản bị xâm phạm), đặc điểm cá nhân/ngôn ngữ và quảng cáo liên quan đến sức khỏe cá nhân. Anh Tường Huy cho biết, ngoài việc các quảng cáo vi phạm có thể bị gỡ xuống, cả tài khoản của nhà quảng cáo có thể bị ảnh hưởng nếu Facebook phát hiện các hành vi như: Số lần từ chối quảng cáo trước đó, mức độ nghiêm trọng hoặc loại vi phạm của quảng cáo, nhà quảng cáo có hành vi lừa đảo hoặc không trung thực và cố gắng lách quá trình xét duyệt quảng cáo. 


Sau quá trình điều tra và xem xét, Facebook có thể hạn chế các nhà quảng cáo không tuân theo Chính sách quảng cáo, Tiêu chuẩn cộng đồng hoặc các chính sách và điều khoản khác của Facebook bằng cách thu hồi ủy quyền của nhà quảng cáo, vô hiệu hóa Tài khoản quảng cáo, Trang, Trình quản lý kinh doanh, tài khoản người dùng cá nhân và thậm chí thu hồi tính đủ điều kiện để quảng cáo trong tương lai.


Giải pháp của Facebook giúp các doanh nghiệp thực hiện chính sách  


Lý do của những yêu cầu bắt buộc cho các nhà quảng cáo là để giúp bảo vệ mọi người khỏi những quảng cáo kém chất lượng và có khả năng gây hại. Qua đó Facebook có thể xây dựng những nền tảng tin cậy cho người dùng, các tổ chức và doanh nghiệp để sử dụng cho các nhu cầu cá nhân và kinh doanh. 


Facebook cam kết giúp các nhà quảng cáo hiểu rõ hơn về chính sách và cách hệ thống thực thi các chính sách này hoạt động. Một trong những nỗ lực của công ty chính là mang tới các tài nguyên mới nhằm cung cấp thêm thông tin và tăng tính minh bạch về chủ đề này qua các buổi trò chuyện hoặc các tài nguyên dành riêng trên website cho doanh nghiệp Việt Nam.


“Các kết quả ban đầu chưa mang lại được hiệu quả mong muốn nhưng nhờ sự tư vấn của Facebook, công ty đã chủ trương tập trung vào tạo dựng những quảng cáo mới, truyền tải cảm xúc tích cực, và loại bỏ hoàn toàn những trường hợp vi phạm như gây hiểu nhầm, cam kết quá mức, hình ảnh nhạy cảm” - chia sẻ từ anh Lê Minh Trí, Tổng giám đốc tại Shynh Group. 


Khi tìm hiểu sâu hơn về các chính sách quảng cáo của Facebook, chị Nguyễn Hứa Khánh Trang - sáng lập và CEO của TSP Digital Performance, đã đưa ra các biện pháp phù hợp để tối ưu hiệu quả cho khách hàng như dùng 1 tài khoản quảng cáo cho từng khách hàng khác nhau, đưa ra các thiết kế phù hợp và hướng dẫn khách hàng hiểu rõ hơn về chính sách quảng cáo.


Chia sẻ của Facebook dành cho doanh nghiệp 


Quảng cáo giúp Facebook duy trì nền tảng miễn phí cho mọi người, và Facebook muốn Chính sách quảng cáo của mình giúp thúc đẩy hơn nữa sứ mệnh của công ty. Chính vì vậy, Facebook cam kết tạo nên những nền tảng an toàn và có ý nghĩa hơn, giúp kết nối, tương tác và kinh doanh.


Công ty cũng chia sẻ thêm rằng, quá trình kiểm duyệt là nhằm đảm bảo hàng triệu quảng cáo trên toàn cầu đều tuân theo Chính sách Quảng cáo. Tuy nhiên cả máy móc và con người đều có thể mắc sai lầm khiến việc thực thi chính sách của Facebook cũng không thật sự hoàn hảo. 


Khi có một chính sách mới, các bộ phận khác nhau trong hệ thống thực thi của chúng tôi, bao gồm cả công nghệ tự động và các đội ngũ kiểm duyệt toàn cầu, cần mất thời gian để được đào tạo, tìm hiểu cách thực thi tiêu chuẩn mới một cách chính xác và nhất quán. Và chúng tôi liên tục tổng hợp các phản hồi và số liệu mới để hệ thống máy học trở nên hoàn thiện hơn và khả năng thực thi chính sách tự động được tốt hơn cho các nhà quảng cáo. 


Do đó, nếu các doanh nghiệp muốn tìm hiểu thêm về Chính sách quảng cáo của Facebook, gỡ bỏ những lầm tưởng phổ biến và chia sẻ các phương pháp tốt nhất để cải tiến sáng tạo. Đồng thời lắng nghe những câu chuyện thành công của các doanh nghiệp và đại lý trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững bằng cách tuân thủ quy tắc và chính sách của Facebook có thể truy cập vào website ​​'Thúc đẩy tăng trưởng bền vững với Chính sách quảng cáo của Facebook' bằng tiếng Việt phục vụ riêng cho các doanh nghiệp và nhà quảng cáo Việt Nam tại địa chỉ: https://chinhsachfacebook.splashthat.com