#Longform: Echo - “Tiếng vang” của một Boutique Production House qua những dự án trong nước và khu vực

This article is also available in English.


Thị trường Đông Nam Á từ lâu đã trở thành một “sân chơi tiềm năng” cho các đội ngũ sản xuất quảng cáo. Tuy nhiên, nguyên tắc “chất lượng hơn số lượng” đã đặt ra những rào cản cực kì lớn mà chỉ một số ít những production house trong nước có thể tham gia vào sân chơi này. 


Trong đó, Echo Production House là một trong những cái tên thể hiện được khả năng sản xuất và khẳng định giá trị cốt lõi của mình ở cả hai thị trường trong nước và khu vực.Được thành lập bởi Yann Williot và Liên Đặng vào năm 2007 tại Thành phố Hồ Chí Minh, định hướng của Echo Production House là trở thành Boutique Production House toàn cầu. Bên cạnh việc tập trung hoạt động tại thị trường trong nước, Echo đã mở rộng quy mô sang Singapore vào năm 2017. Tại đây, Echo có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho các agency và production house khu vực Đông Nam Á - những người đang tìm kiếm một đơn vị sản xuất chất lượng ở Việt Nam. 


Từ đó, đội ngũ Echo đầy tài năng và sáng tạo đã không ngừng mang đến những TVCs quảng cáo, video kỹ thuật số và dịch vụ sản xuất chất lượng cho cả hai thị trường trong nước và khu vực.Sự linh hoạt được xem là yếu tố mang tính sống còn trong ngành quảng cáo và sản xuất. Chính tính linh động trong mọi khía cạnh đã hỗ trợ Echo vượt qua nhiều trở ngại cản bước con đường phát triển của mình. Bên cạnh đó, ngành truyền thông hiện đại cũng đòi hỏi nhà sản xuất phải luôn cập nhật các xu hướng thịnh hành và đa văn hóa trong từng sản phẩm. Vì thế, sự linh hoạt của Echo là nền tảng cốt yếu giúp họ xây dựng nên những ý tưởng và hành động đột phá. Trong kỷ nguyên Covid-19 đầy biến động như hiện nay, việc duy trì được sự nhanh nhạy là điều vô cùng quan trọng khi hoạt động ở các môi trường làm việc khác nhau.  


Với phương châm “nhạy bén và linh hoạt”, giờ đây tiềm lực của Echo đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam để trở thành production house uy tín trong khu vực Đông Nam Á.


Tạo dấu ấn tại thị trường khu vực:


Vào năm 2017, Echo đã gia nhập vào thị trường Singapore để giới thiệu những lợi thế về sản xuất ở Việt Nam đến khu vực Đông Nam Á. Thực hiện một bước chuyển mình từ thị trường trong nước ra khu vực khiến Echo phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ tên tuổi đến từ Thái Lan, Malaysia hay Philippines. Họ đều là những bậc thầy về sản xuất với hàng chục năm kinh nghiệm. 


Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội giúp đội ngũ Echo tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức bổ ích. Với các dự án mang tính khu vực, giai đoạn tiền kỳ thường kéo dài hơn so với các dự án nội địa, vì thế Echo cũng có nhiều thời gian hơn để dự đoán được lịch trình sắp tới và tổ chức nhân sự của mình một cách hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng sản xuất và tạo giá trị cho khách hàng.Một cảnh quay được thực hiện bởi Echo và Saatchi & Saatchi Singapore cho Downy khu vực Đông Nam Á

TVC “Ariel Hero” được phát sóng vào Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tôn vinh giá trị phụ nữ Việt Nam, thực hiện bởi Echo và Saatchi & Saatchi Singapore


Giữ vững vị thế trong nước: 


Mặc dù định hướng của Echo trong những năm qua là tập trung vào các dịch vụ sản xuất trên quy mô khu vực, tuy nhiên điều đáng chú ý là ở thị trường trong nước, họ vẫn đang giữ vững vị thế là một Production House đáng tin cậy và chất lượng trong hơn một thập kỷ qua.


Để đạt được điều này, Echo đã vô cùng tỉ mỉ trong việc lựa chọn các dự án và điều hành kỹ lưỡng quy trình sản xuất ở cả hai thị trường nội địa và khu vực. Quảng cáo của Echo cho công ty bảo hiểm FWD Việt Nam


Từ giai đoạn đầu thành lập, Echo đã có cơ hội hợp tác với nhiều nhà cung cấp và đội ngũ chuyên gia uy tín để thực hiện các dự án đầy thử thách. Sản phẩm sắp ra mắt của Echo kết hợp với một start-up công nghệ là một trong những ví dụ điển hình trong việc tận dụng được mạng lưới khách hàng/ agency tại Việt Nam.


Chia sẻ thêm về dự án, Echo cho biết sự hợp tác này được xây dựng dựa trên cơ sở niềm tin và sự thấu hiểu lẫn nhau giữa 3 bên: Thương hiệu - nhà sản xuất và các freelancer sáng tạo - Talents (Wowy, Dế Choắt). A. Sự hợp tác giữa Echo Production House và khách hàng 


Là đối tác của nhau từ những ngày startup này vừa thành lập, Echo đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng khi đảm nhận toàn bộ chiến dịch, từ việc lên chiến lược, định hướng sáng tạo đến việc tìm kiếm và liên hệ KOLs. Bên cạnh đó, việc xây dựng chiến lược sáng tạo và quy trình dự án cũng được hỗ trợ bởi các freelancer uy tín trong ngành quảng cáo ở Thành phố Hồ Chí Minh, được tuyển chọn kỹ càng bởi đội ngũ Echo, góp phần tạo nên thành công cho dự án lần này. 


B. Echo Production House và các Talent 


Một sự trùng hợp thú vị trong dự án lần này là Wowy và Dế Choắt đã đã được lựa chọn từ trước khi chương trình Rap Việt công bố ngôi vị Quán quân. Được biết trước đó, Echo đã có kinh nghiệm kết nối với một mạng lưới rộng lớn các nghệ sĩ Việt sẵn sàng tham gia vào dự án này. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhờ ấn tượng với tài năng nổi bật trong chương trình ăn khách - Rap Việt, thầy trò WowyDế Choắt đã được mời để tham gia vào dự án lần này. 


Theo chia sẻ từ phía nhà sản xuất, một lý do khác mà Dế Choắt được lựa chọn đó là vì lợi thế về mặt hình ảnh của nhân vật này hoàn phù hợp với tính chất của dự án. 


Rapper Dế Choắt


Mặc dù đã lựa chọn hợp tác với những tài năng Rap hàng đầu, tuy nhiên, Echo cũng dự đoán rằng màn collab này rất có thể bị lu mờ trước những quảng cáo Rap ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay. Sau nhiều lần cân nhắc, Echo đã quyết định sử dụng hình thức comedy để truyền tải thông điệp cho chiến dịch thay vì sản xuất MV như các đối thủ khác, tạo điểm nhấn riêng biệt, tránh theo số đông trên thị trường.


Hình ảnh hậu trường của Wowy và Dế Choắt trong một cảnh quay comedy quảng bá cho startup nhận diện gương mặt


Theo phương châm của Echo, dù làm việc với khách hàng khu vực hay trong nước thì chất lượng của các sản phẩm hầu như sẽ không có sự khác biệt. Nếu có cũng chỉ đến từ quy trình và văn hóa làm việc khác nhau giữa các nước, vốn được coi là thách thức và cũng là cơ hội đối với công ty. Ngoài ra, đội ngũ sản xuất vẫn đang hoạt động ổn định với các nhà cung cấp và các đối tác tại Việt Nam, do đó Echo chỉ cần đảm bảo rằng các bên liên quan có được sự tin tưởng lẫn nhau và một kênh liên lạc phù hợp để có thể thực hiện các dự án hiệu quả nhất.Trong thời gian dịch bệnh chưa có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các dự án ở các quốc gia khác đều phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ. Tuy nhiên, tình hình này không xảy ra với Echo, đội ngũ vẫn duy trì hoạt động hiệu quả trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt tại Việt Nam. 


Thêm vào đó, là một trong hai thành viên sáng lập của ME Group từ năm 2020, Echo đã tận dụng sự hỗ trợ và những lời tư vấn đắc lực từ mạng lưới chuyên gia nước ngoài của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho toàn bộ quá trình làm việc từ xa. Trong suốt thời gian cách ly xã hội, đội ngũ Echo đã triển khai các hội thảo trực tuyến nhằm giới thiệu thế mạnh đặc biệt này của công ty và đã nhận được sự tin tưởng từ các khách hàng nước ngoài. 


Thực hiện việc sản xuất từ xa cho thị trường Philippines với sự cộng tác từ Ginger Shots - một thành viên khác của ME Group


Thực hiện việc sản xuất từ xa cho thị trường Trung Quốc với WPP Singapore


Với những thành công vượt ngoài mong đợi, Echo nhận định đại dịch Covid-19 chính là cơ hội để chứng tỏ bản thân là “người thay đổi cuộc chơi” trong lĩnh vực sản xuất. Không chỉ duy trì quy trình làm việc hiệu quả trong khoảng thời gian khó khăn này, Echo còn khám phá ra được các cách tiếp cận mới mẻ, sáng tạo có thể áp dụng vào hoạt động sản xuất, qua đó giúp ích cho công ty về công tác hậu cần, tiết kiệm ngân sách cũng như quản lý thời gian.Nhìn vào khoảng thời gian vài năm về trước, năng lực sản xuất của Việt Nam vẫn còn tương đối hạn chế so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, điển hình là Bangkok. Nhưng trong những năm gần đây, nhờ sự cải tiến của các công ty trong ngành và các nhà cung cấp về chuyên môn và kỹ thuật, khoảng cách này đã được rút ngắn đáng kể. Bằng chứng là đội ngũ sản xuất của Việt Nam hiện có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng tương đương mà không cần dựa vào quá nhiều sự trợ giúp từ nước ngoài. 


Echo cho rằng đây là dấu hiệu của một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành sản xuất địa phương, nhấn mạnh Việt Nam là một lựa chọn đúng đắn để thực hiện các dự án trong khu vực.


Trên thực tế, Việt Nam đã là một điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động chụp ảnh và quay phim với những cảnh quan tuyệt mỹ. Đó là những thác nước hùng vĩ, những bãi tắm cát trắng trải dài với làn nước biển trong xanh cùng với sự phát triển hài hòa giữa thiên nhiên, nền văn minh giàu bản sắc xen kẽ giữa các khu vực thành thị và nông thôn.


Một Vịnh Hạ Long yên bình được quảng bá tại thị trường nước ngoài thông qua thước phim mà Echo thực hiện cho Korean AirlinesNgoài ra, việc thực hiện nhiều dự án hơn đồng nghĩa với việc trình độ sản xuất trong nước sẽ có cơ hội được nâng cao nhiều hơn.


Một cảnh quay ấn tượng và chuyên nghiệp của Echo trong clip quảng cáo Don’t Miss it cho Sony đã thể hiện được tiềm năng sản xuất của đội ngũ Việt NamKhởi đầu từ một production house quy mô nhỏ, bằng những nỗ lực và khả năng không ngừng nghỉ, Echo đã chứng minh được sức ảnh hưởng của họ đến thị trường trong nước và khu vực. Với những thế mạnh vốn có, đặc biệt là sự linh hoạt và liền mạch trong quy trình làm việc, Echo đã xây dựng được hình ảnh cá tính cho thương hiệu của mình:


“Chú ếch nhỏ cất tiếng vang lay động cả thế giới”.


Hãy cùng theo dõi và đón xem Echo sẽ tiếp tục mang đến những sản phẩm sáng tạo gì trong tương lai. 


Đức Nguyễn / Advertising Vietnam

#Longform: Echo - “Tiếng vang” của một Boutique Production House qua những dự án trong nước và khu vực

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Content Creator | Advertising Vietnam

08 Thg 01 2021

Lưu

Cùng chuyên mục